8 tháng trước

Đấu giá đất tại phường Đồng Hòa, quận Kiến An, TP. Hải Phòng: Nhiều dấu hiệu bất thường?

Người bỏ giá cao không có mặt, đại diện cơ quan chức năng không có mặt, đấu giá viên tuyên bố kết thúc đấu giá mà không ký biên bản đấu giá, hòm phiếu có dấu hiệu để lộ thông tin… là những điểm bất thường, những người tham gia đấu giá bức xúc.

Ngày 21/2/2019, Công ty CP đấu giá và dịch vụ tư vấn Hải Phòng (số 152 Văn Cao, TP. Hải Phòng) tổ chức bán đấu giá 6 lô đất tại khu đất đấu giá vị trí 3, đường Phương Khê (đoạn từ đường Trường Chinh đến đường Đồng Tâm) thuộc Tổ dân phố Phương Khê, Phường Đồng Hòa, quận Kiến An với tổng diện tích 444,6m2.

Trước đó, đơn vị tổ chức đấu giá ra thông báo, thời hạn nộp hồ sơ tham gia đấu giá từ ngày 28/1/2019 đến hết ngày 19/2/2019, thời gian nộp tiền đặt trước từ ngày 19/2/2019 đến 16h ngày 21/2/2019. Tuy nhiên, một số người đã hoàn thiện hồ sơ tham gia đấu giá cho biết, trong ngày 19 và 20/2, họ nhận được tin nhắn từ số 0966052xxx để “nói chuyện” về cuộc đấu thầu nói trên.

Ngày 21/2/2019, buổi đấu giá diễn ra theo đúng kế hoạch. Tuy nhiên, theo phản ánh của những người tham gia đấu giá, có một số điều bất thường.

Vội vàng ra về trước khi lập biên bản

Bất thường thứ nhất đó là khi kết thúc buổi đấu giá, đấu giá viên Phạm Tuấn (Điều hành buổi đầu giá đồng thời là Giám đốc Công ty Đấu giá và Dịch vụ Tư vấn Hải Phòng) tuyên bố kết thúc trong khi người trúng giá, người tham gia đấu thầu chưa ai được ký biên bản và nhanh chóng ra về. Bức xúc trước của đấu giá viên, người tham gia đấu giá đã chặn lại, thể hiện sự bức xúc thì ông Tuấn phân trần: “Biên bản ký sau cũng được! Từ trước tới giờ vẫn làm thế, chúng tôi làm đúng quy định, ai cần có thể gửi đơn”.

Điểm bất thường nữa đó là tại buổi đấu giá công khai không hề có đại diện của cơ quan chức năng thuộc UBND quận Kiến An tham dự và ký biên bản.

Bất thường thứ 3 là theo những người tham gia đấu giá thì người trúng giá dù bỏ mức giá rất cao cũng không có mặt tại buổi đấu giá.

Theo ghi nhận của phóng viên, chỉ đến khi người tham gia đấu giá gây áp lực, sau khoảng 15 phút đơn vị tổ chức đấu giá mới gọi người trúng giá lên ký biên bản. Lúc này, ông Hoàng Anh Tuấn, Chuyên viên Phòng Tài chính – Kế hoạch quận Kiến An cũng có mặt để ký biên bản, trong khi Trung tâm Phát triển Quỹ đất quận Kiến An cử chuyên viên lên ký “nháy” thay vì đích danh người có tên trong biên bản là bà Đoàn Thị Thu Huyền – Giám đốc Trung tâm Phát triển Quỹ đất quận Kiến An.

Người tham gia đấu giá bức xúc vây lấy ông Phạm Tuấn khi ông này ra về khi chưa lập biên bản
Người tham gia đấu giá bức xúc vây lấy ông Phạm Tuấn khi ông này ra về khi chưa lập biên bản

Hòm phiếu có dấu hiệu cạy mở?

Một điểm bất thường tiếp theo mà những người tham gia đấu giá cho biết, hòm phiếu được niêm phong chỉ có một chữ ký của Trung tâm Phát triển quỹ đất quận Kiến An. Thiếu thông tin ngày giờ niêm phong, thiếu chữ ký của đơn vị tổ chức đấu giá. Giấy niêm phong hòm phiếu trả giá theo kiểu “lấy lệ”!

Ông N.T.H (Một người tham gia đấu giá) cho hay: “Tổ chức đấu giá bán ra hồ sơ đấu giá cho 06 lô đất trước, người tham gia đấu giá bỏ phiếu và niêm phong xong sau hai ngày mới phải nộp tiền cọc. Trong ngày mở hòm phiếu, một số người tham gia đấu giá mua 03 hồ sơ (ứng với tham gia đấu giá 3 lô đất) nhưng chỉ nộp tiền cọc cho 01 lô đất để tham gia đấu giá, tuy vậy lúc mở hòm phiếu (đã niêm phong) thì không thấy phiếu trả giá cho lô đất mà chưa đặt cọc đâu. Như vậy có thể đã có người mở hòm phiếu niêm phong ngày để lấy ra hồ sơ đó”?.

Giải thích về việc này, đấu giá viên Phạm Tuấn vẫn một mình khẳng định mình “làm đúng quy định và từ trước tới giờ vẫn làm như vậy”.

Trao đổi với phóng viên, ông Hoàng Văn Bình – Trưởng phòng Tài nguyên và Môi trường quận Kiến An cho biết, Trung tâm Phát triển Quỹ đất Quận Kiến An, đơn vị được thuê tổ chức đấu giá và chính quyền địa phương nơi có đất bán đấu giá (ở đây là UBND phường Đồng Hòa) 3 đơn vị mới bắt buộc phải có mặt giám sát.

Trong khi đó, ông Đào Xuân Trung – đại diện Trung tâm phát triển Quỹ đất quận Kiến An, cho hay: “Các đơn vị được mời tham dự có tham gia hay không tùy người ta”.

Trả lời về nghi vấn lộ thông tin và có người tổ chức dàn xếp đấu giá, ông Trung cho biết: “Trong ngày hết hạn bỏ phiếu đấu giá, ông Trung và Bà Đoàn Thị Thu Huyền – (Giám đốc Trung tâm Phát triển Quỹ đất quận Kiến An) có mặt và niêm phong. Tuy nhiên việc giấy niêm phong không bị rách khi mở hòm thì chúng tôi không biết, giấy niêm phong là do Trung tâm Phát triển quỹ đất cung cấp nếu có dấu hiệu hòm phiếu bị mở, lộ thông tin thì sẽ làm việc với đơn vị được thuê tổ chức đấu giá theo hợp đồng”.

Mặc dù cơ quan chức năng và đơn vị tổ chức đấu giá đều khẳng định buổi đấu giá đều thực hiện đúng quy trình song những người tham dự đấu giá đều không hài lòng, phần lớn họ thể hiện sự bức xúc, thậm chí to tiếng với đấu giá viên khiến khung cảnh sau buổi đấu giá trở nên căng thẳng, hỗn loạn.

Báo Đời sống & Tiêu dùng tiếp tục thông tin về vụ việc này.

Nhóm PV
Theo Báo Đời sống & Tiêu dùng

Từ khóa: