8 năm trước

Đau lòng với tiếng thở dài của bé 2 tuổi nhiễm HIV

Chuyến thiện nguyện đầy ý nghĩa ở Trung tâm lao động số 2 - Ba vì - Hà Nội (18/3) vừa qua đã để lại trong tôi nhiều cảm xúc và suy ngẫm.

Chuyến thiện nguyện đầy ý nghĩa ở Trung tâm lao động số 2 - Ba vì - Hà Nội (18/3) vừa qua đã để lại trong tôi nhiều cảm xúc và suy ngẫm.

Trung tâm lao động số 2 hiện đang nuôi dưỡng gần 100 trẻ bị nhiễm HIV. Các em có nhiều độ tuổi khác nhau, em nhỏ nhất là 3 tháng tuổi và em lớn nhất là 15 tuổi.

CLB Kết nối Tuổi trẻ đã tới thăm các em vào một ngày chủ nhật. Ấn tượng sâu sắc nhất đọng lại trong chúng tôi là hỉnh ảnh của một em bé tên Tâm. Với đôi mắt buồn, ánh mắt nhiều suy tư cộng với tiếng thở dài của Tâm khiến nhiều người không thể tin em mới chỉ lên 2 tuổi. Khác với những bé khác, Tâm cứ lủi thủi đi đi lại lại một mình, mọi người hỏi gì bé cũng không nói, dường như bé muốn giữ khoảng cách với mọi người.

Hình ảnh các bé bị nhiễm HIV đang vô tư tập múa

Sau khi được các mẹ đồng ý, tôi đã bế bé Tâm đi chơi quanh trung tâm. Trước khi xuống cầu thang các mẹ ở đây đã nói một câu làm trái tim tôi trăn trở: “Cô bế con bé nhẹ nhàng cẩn thận nhé, con đã chuyển sang giai đoạn AIDS, bạch cầu của con bị vỡ rồi, chỉ một va chạm nhẹ cũng sẽ khiến con bị chảy máu và khó lành lại lắm”. Tôi còn nghe các cô nói thêm: “Những người bị vỡ bạch cầu thì không được phép quá vui hoặc quá buồn bởi khi có cảm xúc mạnh là rất dễ bị ngất”. Một đứa trẻ mới 2 tuổi liệu có thể kìm nén được cảm xúc không, liệu bé có thể cố kìm nén một nụ cười khi bé vui, ngừng khóc khi bé buồn… và tôi tự hỏi không biết có khi nào đôi mắt u buồn kia được một lần sáng lên niềm hạnh phúc?

Khuôn mặt non nớt chất chứa bao khắc khổ

Tâm lầm lì và không nói, tôi không nghe thấy em nói một lời nào mặc dù em biết nói và hiểu tất cả những gì tôi nói. Điều làm tôi xót xa nhất đó là tiếng thở dài của bé. Con bé mới có hơn 2 tuổi, sao lại thở dài, tiếng thở dài nặng nề và buồn đến thế. Tôi khẽ trêu “Trẻ con không đươc thở dài nhé, thở dài không tốt đâu”, bé quay lại nhìn tôi, vẫn với ánh mắt buồn đó rồi lại quay đi nhìn theo hướng khác, xa xăm hơn.    

Tôi ước một lần được thấy đôi môi nhỏ nhắn xinh xắn ấy nở lên một nụ cười, tôi muốn ôm thật chặt Tâm vào lòng mà lại sợ làm em đau, bế em trên tay mà tôi tưởng như mình đang nâng niu một đóa hoa thủy tinh đẹp long lanh nhưng lại rất lạnh và mong manh, dễ vỡ.

Những nụ cười hồn nhiên của những đứa trẻ bị bỏ rơi

Ngay từ khi sinh ra các em nhỏ ở đây đã bị bỏ rơi và được nhận về Trung tâm nuôi dưỡng, nhìn những ánh mắt buồn ngây dại, không biết bố mẹ mình là ai, cũng có thể bố mẹ các em không còn trên đời này nữa.

Thời gian cứ trôi qua với những mệt mỏi lo toan của học hành công việc, đôi khi làm chúng ta cảm thấy cuộc sống của mình tẻ nhạt với những vòng quay đều đặn lặp lại từng ngày. Nếu bạn được nghe tiếng thở dài của một đứa trẻ mới hơn 2 tuổi, được nhìn thấy đôi mắt buồn xa xăm của Tâm, bạn sẽ thấy cuộc sống này vẫn nhẹ nhàng, bình yên và trôi chậm lắm. Mặc dù các em đang từng ngày phải chống chọi với cơn đau, bệnh tật, tử thần có thể bắt các em đi bất cứ lúc nào nhưng các em vẫn cười, các em vẫn múa hát, vẫn có rất nhiều em trong sáng, ngây thơ.

Sau chuyến thiện nguyện ngày 18/3 trở về, CLB Kết nối tuổi trẻ đã xây dựng kế hoạch tổ chức chương trình mang tên “Cho em ước mơ” (sẽ diễn ra vào ngày 27/05) cho các bé bị nhiễm HIV ở trung tâm số 2 – xã Yên Bài – Ba Vì – Hà Nội. Hãy cùng đóng góp, sẻ chia để mang tới cho các em một ngày Tết thật ý nghĩa và hạnh phúc.

Mọi đóng góp cho chương trình xin liên hệ:
Đ/c: Nguyễn Tuấn Hùng - Chủ nhiệm CLB Kết nối Tuổi trẻ
ĐT : 01686 126 806 - 0976 614 328

Giang Phạm

Từ khóa: