Sự kiện hot
4 năm trước

Đề nghị cho các tập đoàn Nhà nước tiếp cận gói tín dụng 250.000 tỉ đồng với lãi suất 0%

Trong đó, riêng Vietnam Airlines đang rất khó khăn và đề nghị được hỗ trợ khoảng 12.000 tỉ đồng, bắt đầu từ tháng 4/2020 để duy trì hoạt động, bảo đảm thanh khoản cho doanh nghiệp.

Đề nghị cho các tập đoàn Nhà nước tiếp cận gói tín dụng 250.000 tỉ đồng với lãi suất 0% - Ảnh 1.

Vietnam Airlines vận chuyển hàng hóa để vớt vát doanh thu trong mùa dịch COVID-19. Ảnh: Vietnam Airlines.

Theo số liệu của Ủy ban quản lí vốn Nhà nước tại doanh nghiệp (CMSC), doanh thu dự kiến của các tập đoàn, tổng công ty thuộc quản lí sẽ sụt giảm mạnh, không cân đối thu khiến các tổ chức này ghi nhận lỗ hàng nghìn tỉ đồng trong 3 tháng đầu năm.

Dự kiến doanh thu của các tập đoàn, tổng công ty này giảm khoảng 27.376 tỉ đồng so với cùng kì năm 2019 với 7/19 tập đoàn, tổng công ty đã bắt đầu không cân đối được thu chi, tổng số lỗ khoảng 3.728 tỉ đồng. Trong đó, Tổng công ty Hàng không Việt Nam (VNA) là doanh nghiệp chịu thiệt hại nặng nề nhất (lỗ 2.383 tỉ đồng).

Trong năm 2020, nếu dịch bệnh kéo dài, giá dầu không phục hồi, doanh thu của các tập đoàn, tổng công ty sẽ ước giảm 279.767 tỉ đồng so với kế hoạch với 8/19 tập đoàn, tổng công ty bị thua lỗ, tổng số lỗ khoảng 26.326 tỉ đồng; nộp ngân sách nhà nước giảm khoảng 32.836 tỉ đồng so với kế hoạch.

Trước tình trạng trên, Ủy ban quản lý vốn Nhà nước tại doanh nghiệp đã đưa ra một số kiến nghị, đề xuất tới các bộ ngành liên quan về hỗ trợ thuế, tài chính, thương mại, đầu tư và chế độ chính sách cho người lao động.

Trong đó, Ủy ban đề nghị Bộ Tài chính, Ngân hàng Nhà nước xem xét khoan nợ gốc, kéo dài thời hạn vay của các hợp đồng tín dụng, không tính lãi phạt trên lãi và gốc chậm trả trong thời gian dịch, được cơ cấu lại thời hạn trả nợ và không chuyển nhóm nợ và tiếp tục cho các doanh nghiệp, tổng công ty vay vốn lưu động và duye trì hạn mức vay vốn lưu động để đảm bảo hoạt động sản xuất kinh doanh.

Đáng chú ý, Ủy ban đề nghị Ngân hàng Nhà nước sớm có hướng dẫn trình tự, thủ tục khơi thông nguồn vốn để các tập đoàn, tổng công ty sớm tiếp cận được gói hỗ trợ tín dụng 250.000 tỉ đồng, thời hạn cho vay tối thiểu 3 năm, lãi suất 0% phục vụ nhu cầu vốn cho hoạt động sản xuất, kinh doanh, thanh toán lương cho người lao động.

Trong đó, Tổng công ty Hàng không Việt Nam (Vietnam Airlines) đang rất khó khăn và đề nghị được hỗ trợ khoảng 12.000 tỉ đồng, bắt đầu từ tháng 4/2020 để duy trì hoạt động, bảo đảm thanh khoản cho doanh nghiệp.

Quốc Thụy

Theo Kinh tế & Tiêu dùng

Từ khóa: