8 năm trước

Đình chỉ xét xử phúc thẩm bị cáo Phan Hà Bình

Phiên phúc thẩm xét xử bị cáo Phan Hà Bình (sinh năm 1969, quê Quảng Ninh) theo lịch xử ngày 22/11 đã phải dừng lại do bị cáo đã rút đơn kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt.

Phiên phúc thẩm xét xử bị cáo Phan Hà Bình (sinh năm 1969, quê Quảng Ninh) theo lịch xử ngày 22/11 đã phải dừng lại do bị cáo đã rút đơn kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt.

Như vậy, bản án sơ thẩm ngày 25/8/2011 mà Tòa án Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh đã tuyên Phan Hà Bình 7 năm tù về tội cưỡng đoạt tài sản sẽ có hiệu lực.


Bị cáo Phan Hà Bình tại tòa.

Theo án sơ thẩm, Phan Hà Bình nguyên là Phó Tổng thư ký Tòa soạn báo Tiền Phong, Văn phòng đại diện tại Thành phố Hồ Chí Minh.

Trong tháng 9 và tháng 10/2010, Phan Hà Bình đã viết 3 bài đăng trên báo Tiền Phong liên quan đến các công ty thành viên thuộc Tập đoàn đầu tư Sài Gòn. Sau đó, Bình đã nhiều lần dùng các bài viết này để tống tiền doanh nghiệp với giá 220 triệu đồng.

Trong khi nhận số tiền này từ đại diện của Tập đoàn đầu tư Sài Gòn, Bình bị cơ quan an ninh điều tra thuộc Bộ Công an bắt giữ.

Ngoài ra, sau khi được tin Bình bị bắt về hành vi nói trên, ông Bùi Đình Hưng, Giám đốc Công ty cổ phần Đầu tư Xây dựng Lương Tài đã tố cáo hành vi tống tiền khác của Bình.

Phát hiện trong bản cáo buộc của Công ty cổ phần Đầu tư Xây dựng Lương Tài có phần không chính xác nên Bình đã chủ động liên hệ với ông Hưng, uy hiếp và buộc ông Hưng phải chi cho Bình 1.000 USD. Phan Hà Bình đã thừa nhận về hành vi nhận 1000 USD này, phía gia đình bị cáo cũng đã nộp lại cho cơ quan điều trả để khắc phục hậu quả.

Tại phiên sơ thẩm, Phan Hà Bình đã thừa nhận và ăn năn về bộ hành vi phạm tội của mình, xin lỗi đến cơ quan mà bị cáo từng làm việc, đến gia đình, bạn bè đồng nghiệp và đến công ty mà Bình đã tống tiền.

Ngoài hình thức phạt tù, cấp sơ thẩm còn tuyên Phan Hà Bình phải trả 220 triệu đồng đã cưỡng đoạt được từ Công ty Cổ phần đầu tư ximăng Sài Gòn-Tân Kỳ tại Thành phố Hồ Chí Minh (Tập đoàn Đầu tư Sài Gòn).

Đối với số tiền 1.000 USD mà Bình nhận từ ông Bùi Đình Hưng, tòa tuyên sung công quỹ nhà nước vì đây là số tiền Phan Hà Bình thu lợi bất chính.

Ngay sau khi án sơ thẩm được tuyên, Phan Hà Bình đã kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt vì cho rằng, mức án 7 năm tù là quá nặng.

Trần Xuân Tình
Theo Vietnam+

Từ khóa: