Sự kiện hot
2 năm trước

Doanh nghiệp xây dựng nhà ở xã hội “kêu cứu”

Ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch HoREA kiến nghị UBND TP.Hồ Chí Minh xem xét và sớm có kết luận đối với các dự án bất động sản, nhà ở thương mại thuộc diện phải rà soát về pháp lý hoặc phải kiểm tra, thanh tra, điều tra theo hướng rà soát, bổ sung các thủ tục đầu tư xây dựng dự án còn thiếu...

Ông Lê Hữu Nghĩa - Giám đốc Công ty Xây dựng thương mại Lê Thành (Công ty Lê Thành) cho biết, dự án nhà ở xã hội (NƠXH) cho thuê Lê Thành An Lạc (cho thuê 49 năm) tại phường An Lạc, quận Bình Tân, TP. Hồ Chí Minh, được triển khai xây dựng từ năm 2017 trên khu đất diện tích gần 20.000m2, mật độ xây dựng toàn khu 44,3%.

Căn cứ vào tình hình thị trường bất động sản, công ty đã xin phép điều chỉnh dự án nhà ở thương mại thành dự án NƠXH cho thuê và được UBND thành phố chấp thuận cho phép với quy mô dự án gồm 930 căn hộ cho thuê và 19 căn nhà phố để bán. Hiện nay, dự án đã xây dựng xong 4 khối B, D, C, E và bàn giao cho một số hộ dân có nhu cầu cấp thiết về nhà ở vào sử dụng.

doanh nghiep xay dung nha o xa hoi keu cuu
TP.HCM đẩy mạnh triển khai thực hiện các dự án NƠXH

Căn cứ Điều 9 Nghị định số 100/2015 của Chính phủ quy định về cơ chế hỗ trợ, ưu đãi chủ đầu tư xây dựng NƠXH, Công ty Lê Thành đã có văn bản gửi Sở Tài nguyên và Môi trường, UBND thành phố xem xét miễn tiền sử dụng đất cho dự án. Sau đó, Sở Tài nguyên và Môi trường đề xuất điều chỉnh nội dung Quyết định số 2365/QĐ-UBND 16/5/2014 từ hình thức dự án nhà ở thương mại sang NƠXH cho thuê để làm cơ sở ban hành quyết định miễn tiền sử dụng đất, nhưng không khẳng định về thời hạn sử dụng đất là ổn định lâu dài, cũng không khẳng định đối với phần diện tích đất 20% được bán thương mại là được "miễn tiền sử dụng đất".

“Công ty Lê Thành kiến nghị UBND TP. Hồ Chí Minh sớm xem xét ban hành Quyết định thu hồi đất, giao đất với chế độ sử dụng đất ổn định lâu dài đối với dự án NƠXH cho thuê - Khu dân cư Lê Thành, cũng như miễn tiền sử dụng đất, bao gồm cả phần diện tích đất 20% mà chủ đầu tư được phép kinh doanh trong tổng diện tích đất của dự án. Về lâu dài để tạo sự yên tâm, công ty mong thành phố xem xét cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho dự án NƠXH cho thuê - Khu dân cư Lê Thành”, ông Lê Hữu Nghĩa nêu ý kiến.

Tương tự, tại văn bản số 14/2022/CV, Hiệp hội Bất động sản TP. Hồ Chí Minh (HoREA) báo cáo tổng hợp kiến nghị của 57 doanh nghiệp đề nghị xem xét tháo gỡ “vướng mắc” cho 64 dự án bất động sản nhà ở thương mại, dự án NƠXH mà HoREA trình lên UBND TP. Hồ Chí Minh và Sở Xây dựng mới đây, CTCP Xây dựng và Thương mại Sài Gòn 9 (Sài Gòn 9) cũng gặp nhiều vướng mắc trong quá trình đầu tư xây dựng NƠXH. Cụ thể, dự án khu nhà ở Sài Gòn Thới An Sài Gòn 9 làm chủ đầu tư có quy mô diện tích 3ha đã được UBND thành phố chấp thuận đầu tư năm 2018 và được phép thực hiện nghĩa vụ NƠXH “nộp bằng tiền” do dự án dưới 10ha, đồng thời dự án cũng đã được UBND Quận 12 phê duyệt quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 năm 2018.

Nay, theo hướng dẫn của Sở Kế hoạch Đầu tư yêu cầu công ty thực hiện lại thủ tục chấp thuận chủ trương đầu tư, đồng thời với chấp thuận nhà đầu tư thì chính sách về NƠXH của nhà nước đã có sự thay đổi, do quy định trường hợp dự án đầu tư xây dựng nhà ở thương mại, khu đô thị có quy mô sử dụng đất từ 2ha trở lên tại các đô thị đặc biệt phải dành 20% tổng diện tích đất ở để xây dựng NƠXH. Nhưng đồng thời, tại Điều 2 Nghị định 49/2021/NĐ-CP cũng quy định đối với các dự án đầu tư xây dựng nhà ở thương mại, khu đô thị đã có quyết định hoặc chấp thuận chủ trương đầu tư trước thời điểm nghị định này có hiệu lực thi hành thì việc thực hiện nghĩa vụ NƠXH tiếp tục thực hiện theo quy định tại Nghị định số 100/2015 của Chính phủ.

Vì vậy, Công ty Sài Gòn 9 mong muốn sớm được chấp thuận thực hiện nghĩa vụ theo hình thức nộp bằng tiền tương đương giá trị quỹ đất 20% tại thời điểm hoàn thành đầu tư xây dựng hệ thống hạ tầng kỹ thuật và được áp dụng cơ chế hỗ trợ, ưu đãi chủ đầu tư xây dựng NƠXH đối với trường hợp chỉ để cho thuê thì được giảm thuế giá trị gia tăng, thuế thu nhập doanh nghiệp nhiều hơn so với trường hợp xây dựng NƠXH để cho thuê mua, bán…

Riêng đối với trường hợp của CTCP Đầu tư Nam Long đã thực hiện 8 dự án nhà ở thương mại có giá vừa túi tiền từ Ehome 1 đến Ehome 8 và 2 dự án NƠXH là dự án EhomeS NƠXH tại phường Phú Hữu, TP. Thủ Đức và dự án Ehome5S NƠXH tại khu đô thị Mizuki Park, xã Bình Hưng, huyện Bình Chánh với tổng số 3.000 căn hộ NƠXH bán, cho thuê mua. Công ty đã hỗ trợ cho người mua NƠXH 2% lãi suất trong 2 năm đầu tiên (chỉ phải trả 7%/năm thay vì 9%/năm) và đã bàn giao nhà cho người mua hơn 3 năm qua, nhưng đến nay vẫn chưa được xác định giá bán NƠXH nên Công ty Nam Long chưa thể làm được “sổ hồng” cho người mua nhà và cũng chưa quyết toán được công trình.

Ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch HoREA kiến nghị UBND TP.Hồ Chí Minh xem xét và sớm có kết luận đối với các dự án bất động sản, nhà ở thương mại thuộc diện phải rà soát về pháp lý hoặc phải kiểm tra, thanh tra, điều tra theo hướng rà soát, bổ sung các thủ tục đầu tư xây dựng dự án còn thiếu và khâu mấu chốt là phải định giá đất phù hợp với giá thị trường để tính “tiền sử dụng đất” dự án, xác định nghĩa vụ tài chính phát sinh bổ sung của doanh nghiệp là chủ đầu tư dự án với nhà nước đảm bảo nguyên tắc không làm thất thu ngân sách nhà nước, không làm thất thoát tài sản công, trước hết là đất đai, để các doanh nghiệp là chủ đầu tư dự án biết rõ và thực hiện kết luận của các cơ quan nhà nước có thẩm quyền, đồng thời tạo điều kiện ổn định an cư cho người mua nhà. Đặc biệt, UBND thành phố chỉ đạo các sở, ngành, quận, huyện, TP. Thủ Đức khẩn trương xem xét tháo gỡ các “vướng mắc” để đẩy mạnh triển khai thực hiện các dự án NƠXH, khuyến khích phát triển NƠXH cho thuê để chính sách an sinh xã hội đi vào hiện thực, đưa giấc mơ an cư đến gần hơn với tầng lớp người lao động có thu nhập thấp, công nhân, sinh viên trong xã hội.

Minh Tuyết
Theo Thoibaonganhang.vn

Từ khóa: