7 năm trước

Đội tuyển Anh chỉ "bắt vía" được đội nhỏ?

Không có nhiều điều đáng nói rút ra cho đội tuyển Anh sau trận đại thắng trước San Marino, ngoài việc họ là đội giỏi nhất trong việc "bắt nạt" các đội yếu ở bảng H.

Không có nhiều điều đáng nói rút ra cho đội tuyển Anh sau trận đại thắng trước San Marino, ngoài việc họ là đội giỏi nhất trong việc "bắt nạt" các đội yếu ở bảng H.

Hưng phấn quá độ

Đội tuyển Anh đã chơi 5 trận ở chiến dịch vòng loại lần này, như đi qua hai thế giới đối lập: Nhợt nhạt và bế tắc trong hai trận hòa (cùng 1-1) trước Ba Lan và Ukraina; cực kỳ thăng hoa trong hai lượt gặp San Marino (thắng 5-0 và 8-0) và trận thắng Moldova (5-0).

Tom Cleverley, một tiền vệ trung tâm ở dạng trung bình ở châu Âu, bỗng trở thành Xavi trên đất San Marino, với 140 đường chuyền thành công. Ở cả hai lượt trận gặp đối thủ này, Cleverley chuyền bóng 214 lần, và 205 trong số đó thành công.

Nhưng cứ nhìn vào thế trận thì biết con số ấy hoàn toàn vô nghĩa: 11 cầu thủ San Marino lùi về quây trước cấm địa, không tranh chấp lẫn tạo áp lực ở giữa sân. Đội bóng nghiệp dư ấy không thể đưa bóng vượt quá 30 mét cuối cùng bên phần sân của họ, chứ đừng nói là tranh khu trung tuyến với đối thủ.

Nhưng sự hưng phấn quá độ khi gặp các đối thủ yếu cũng dễ dẫn đến trạng thái chán nản khi gặp các đội mạnh ngang ngửa, hoặc thậm chí là những đối thủ khó chịu. Cleverley cũng như tuyển Anh đã trở lại hiệu suất rất thấp ở các trận gặp Ba Lan và Ukraina.

Sự chủ quan

Trước San Marino, đội tuyển Anh đã chơi một trận đấu tập với đủ các động tác "màu mè" trước khi đưa bóng vào lưới: Những cú đảo chân hiếm thấy ở Chamberlain trong bàn mở tỉ số, pha hất bóng ngẫu hứng của Rooney dẫn đến bàn thứ hai, hay cú đánh gót của Sturridge đem về bàn cuối cùng.


Đội tuyển Anh chỉ "bắt vía" được đội nhỏ?

Thậm chí, cú sút xa của Jermaine Defoe nâng tỉ số lên 3-0 cũng có thể coi là một pha dứt điểm bừa bãi không mấy hiểm hóc, và chỉ thành bàn do thủ môn đối phương mất tập trung.

Đội tuyển Anh đã chơi với tâm lý rất thoải mái, cởi bỏ hẳn mọi sự cảnh giác, và vì thế, lối chơi của họ vẫn thiếu tính bài bản và độ nghiêm túc cần thiết. Tất cả các tình huống dẫn đến những bàn thắng của đội tuyển Anh trước San Marino hầu hết đều không thể được họ áp dụng trong các trận đấu trước những đối thủ ngang cơ, hoặc có lối chơi khó chịu và kỷ luật.

Quá dễ dãi với bản thân khi áp lực gần như không có thường khiến bản thân thiếu sự nỗ lực khi rơi vào khó khăn. Một thế trận nghiêm túc và khoa học có thể không giúp đội tuyển Anh đè bẹp San Marino với cách biệt khủng khiếp như thế, nhưng sẽ giúp họ luôn trong tư thế chuẩn bị cho các đối thủ sừng sỏ hơn.

Khó khăn còn ở phía trước

Đội tuyển Anh đã khai thác gần hết hai "kho điểm" của bảng đấu là Moldova và San Marino. 5 trận còn lại, họ chỉ chắc chắn "bỏ túi" 3 điểm ở trận tiếp Moldova. Tam Sư còn hai lượt trận với Montenegro, một lần làm khách trên đất Ukraina và trận gặp Ba Lan tại Wembley ở lượt cuối cùng.

Thắng lợi 8-0 là điều đáng vui cho một đội tuyển Anh đang cần liều thuốc tinh thần để bước ra khỏi những u ám sau trận hòa Ba Lan, nhưng cơn mưa gôn này cũng bắt đầu làm dấy lên những lời cảnh báo về nửa chặng đường còn lại.

Thần kinh của đội tuyển Anh chưa bao giờ tốt khi chiến dịch đi về cuối và các đối thủ thì ngày một khó chơi. Hiện tại, điểm yếu ấy còn được "nuôi dưỡng" bởi những thắng lợi vô thưởng vô phạt như trước San Marino, một đội bóng với 99% các cầu thủ đều chỉ chơi phong trào và cầu thủ chuyên nghiệp duy nhất chỉ chơi bóng tại... Serie D.

Nhưng 8 bàn mà đội Anh trút vào lưới San Marino không đủ để họ san bằng khoảng cách hai điểm kém Montenegro, đội chỉ thắng 1-0 trên đất Moldova, đối thủ mà đội tuyển Anh đã vùi dập đến 5 bàn không gỡ ngay tại đất khách ở lượt trận đầu tiên.

Phạm An
theo Thể thao & Văn hóa

Từ khóa: