2 tuần trước

Dự án B7 Giảng Võ, Ba Đình, Hà Nội: Chủ đầu tư đang nộp hồ sơ xin điều chỉnh?

Liên quan đến vụ việc dự án Hà Nội Golden Lake - B7 Giảng Võ có dấu hiệu xây dựng sai phép, trao đổi với phóng viên, lãnh đạo Thanh tra Sở Xây dựng Hà Nội cho biết, chủ đầu tư đang nộp hồ sơ xin điều chỉnh và Thanh tra Sở chưa thực hiện kiểm tra đối với dự án này.

Dự án nhà B7 Giảng Võ (số 9 phố Trần Huy Liệu, phường Giảng Võ, quận Ba Đình, TP Hà Nội) vốn được xin phép khởi công xây dựng vào tháng 11/2009 và dự kiến sẽ được sử dụng để làm trụ sở văn phòng của Công ty và Ngân hàng TMCP Nhà Hà Nội (Habubank).

Tòa nhà tọa lạc tại vị trí vàng tại trung tâm Hà Nội, từng được giới thiệu là “mảnh đất màu mỡ, hoàn toàn xứng đáng với chi phí bạn bỏ ra bởi nó sở hữu vị trí đắc địa trong trung tâm thành phố Hà Nội, với vị trí tuyệt vời khi dự án nằm đối diện hồ Giảng Võ, bên cạnh đó là một quần thể hoàn thiện và đồng bộ của khu vực xung quanh. Khu vực phương tiện giao thông thuận tiện mọi hướng…”.

Dự án B7 Giảng Võ – Hà Nội Golden Lake đang có dấu hiệu vượt tầng phá vỡ quy hoạch
Dự án B7 Giảng Võ – Hà Nội Golden Lake đang có dấu hiệu vượt tầng phá vỡ quy hoạch

Ngày 1/3/2018 phía Công ty Cổ phần Đầu tư và Phát triển Công nghệ Mefrimex do bà Dương Thị Thu Hà – Chủ tịch Hội đồng quản trị đã có Hợp đồng ủy quyền số 05/2018/UQ-MFM-HB, ủy quyền cho Công ty TNHH Hòa Bình (có trụ sở chính tại: 84 phố Đội Cấn, phường Đội Cấn, quận Ba Đình, TP.Hà Nội) với đại diện là ông Nguyễn Hữu Đường – Tổng Giám đốc Công ty TNHH Hòa Bình thực hiện xây dựng dự án trên.

Ngoài ra, tại mục 1.1.1 trong bản hợp đồng số 05/2018/UQ-MFM-HB nêu rõ: “Thực hiện tổ chức, điều chỉnh và chịu trách nhiêệm pháp lý bằng chi phí riêng của bên B (Công ty Hòa Bình – PV) thi công tiếp tục dự án tại B7 Giảng Võ theo đúng nội dung cấp phép tại Giấy phép xây dựng số 131/GPXD do Sở Xây Dựng Hà Nội cấp ngày 30/09/2009”.

Theo thông tin từ các trang web quảng cáo: “dự án Hà Nội Golden Lake với 4 tầng hầm (tầng hầm 1 có chức năng để xe ôtô, siêu thị; tầng 2 dành để xe máy; tầng 3, 4 có chức năng đỗ xe ôtô nâng với hệ thống nâng xe tự động 5 tầng có công nghệ hiện đại được nhập khẩu từ các nước tiên tiến) và 25 tầng nổi được thiết kế với các không gian sang trọng, hiện đại.

Từ tầng 1 đến tầng 5 là các không gian tổ chức sự kiện rộng khoảng 5000m2; không gian nhà hàng phục vụ các món ăn Âu, Á với các dụng cụ đựng thức ăn và đồ uống đều được dát vàng; Không gian dịch vụ chăm sóc sức khỏe, spa, phòng tập Gym, bể sục, bể vầy. Từ tầng 5 đến tầng 25 là diện tích cho 378 căn, với hơn 440 phòng ngủ đẳng cấp 7 sao với các phòng suite Hoàng gia và phòng Tổng thống, phòng hội nghị”.

Giấy phép xây dựng của dự án
Giấy phép xây dựng của dự án

Theo UBND phường Giảng Võ, dự án Hà Nội Golden Lake – B7 Giảng Võ được xây dựng có Giấy phép xây dựng số 131/GPXD do Sở Xây dựng Hà Nội cấp ngày 30/9/2009. Dự án được cấp phép xây dựng 24 tầng, 4 tầng hầm, 1 tum thang. Hiện nay, dự án đã xây dựng xong phần thô, đã làm lễ cất nóc, đang tiến hành hoàn thiện và đến nay xây dựng theo đúng giấy phép, đúng chiều cao 90m, chưa có thông tin điều chỉnh, thay đổi.

Tuy nhiên, nội dung Giấy phép xây dựng số 131/GPXD ngày 30/9/2009 của Sở Xây dựng Hà Nội cấp cho Công ty Cổ phần Đầu tư và Phát triển công nghệ MEFRIMEX và bà Phạm Thị Đức lại khác với những gì UBND phường Giảng Võ thông tin.

Cụ thể, theo giấy phép diện tích xây dựng công trình: 1.241m2; trong đó diện tích sàn xây dựng tầng 1: 1.224m2; tổng diện tích sàn xây dựng các tầng hầm: 7.056m2. Tổng diện tích sàn xây dựng 25.071m2 (không bao gồm diện tích các tầng hầm và tầng kỹ thuật). Chiều cao các tầng hầm 4, 3, 2: 2,3m; tầng hầm 1: 3,9m. Chiều cao tầng 1: 11,1m (trong đó có các tầng lửng 1.1 và 1.2 mỗi tầng cao 3,6m), tầng 2: 7,2m (trong đó có tầng lửng 2.1 cao: 3,6m), các tầng 3 đến tầng 19 và tầng kỹ thuật mái: 3,6m; các tầng kỹ thuật: 2,7m. Chiều cao công trình: 90m (tính từ cốt đất tự nhiên đến đỉnh tầng kỹ thuật mái). Số tầng: 19 và 16 tầng (không bao gồm 4 tầng hầm, 3 tầng lửng và 3 tầng kỹ thuật).

Như vậy, có thể thấy rằng, thực tế xây dựng công trình khác với nội dung Giấy phép xây dựng số 131/GPXD được cơ quan chức năng cấp cho dự án, hay nói cách khác, công trình thực tế đang có dấu hiệu xây dựng vượt phép, vi phạm trật tự xây dựng.

Được biết, hiện nay, Chủ đầu tư vẫn chưa được điều chỉnh giấy phép xây dựng theo quy định thế nhưng toàn bộ diện tích 3 tầng lửng, 3 tầng kỹ thuật đã được Chủ đầu tư chuyển đổi công năng thành căn hộ cho thuê.

Liên quan đến dự án này, đại diện Phòng Cấp phép của Sở Xây dựng Hà Nội cho biết, ngoài Giấy phép xây dựng số 131/GPXD cấp cho Công ty Cổ phần Đầu tư và Phát triển công nghệ MEFRIMEX và bà Phạm Thị Đức thì đến nay Dự án B7 Giảng Võ chưa có bất kỳ việc điều chỉnh giấy phép nào hay cấp giấy phép mới. Nói như vậy, chủ đầu tư căn cứ vào cơ sở pháp lý nào để xây dựng khác với giấy phép?

Huy Đức

Theo Báo Đời sống & Tiêu dùng

Từ khóa: