khoảng 1 tuần trước

Dự án Newtown Hùng Sơn Thái Nguyên: Khách hàng có thể gặp những rủi ro gì?

“Chủ đầu tư chưa có thẩm quyền bán nên dù bằng hợp đồng hợp tác đầu tư để cho khách hàng đặt chỗ khi dự án chưa hoàn thiện thủ tục pháp lý là trái luật”- Đó là khẳng định của Luật sư Lại Thu Trang về pháp lý của dự án Newtown Hùng Sơn (thị trấn Hùng Sơn, huyện Đại Từ, tỉnh Thái Nguyên).

Như Báo Đời sống & Tiêu dùng đã thông tin, dự án Newtown Hùng Sơn (thị trấn Hùng Sơn, huyện Đại Từ, tỉnh Thái Nguyên) do Công ty Cổ phần Tập đoàn MCC (MCC Group) làm chủ đầu tư mới chỉ được giao đất để làm hạ tầng và giải phóng mặt bằng, chưa được giao đất để thực hiện việc mua bán nhưng hàng loạt giao dịch vẫn được diễn ra.

Theo tìm hiểu, tại quyết định chủ trương đầu tư số 251/QĐ-UBND ngày 2/2/2017 của UBND tỉnh Thái Nguyên. Dự án có quy mô 4,82 ha, tổng mức đầu tư là 61.120.480.000 đồng với mục tiêu: Đầu tư xây dựng một khu dân cư mới Đồng Khốc đồng bộ về hạ tầng kỹ thuật nhằm cụ thể hóa chủ trương đẩy nhanh tốc độ phát triển đô thị trên địa bàn Đại Từ; Giải quyết vấn đề nhà ở và từng bước nâng cao chất lượng cuộc sống cho nhân dân với đầy đủ những tiện ích tốt nhất. Đặc biệt mục tiêu của dự án là chủ yếu hướng tới đối tượng có thu nhập trung bình, góp phần đáp ứng nhu cầu về đất trong quá trình phát triển đô thị hóa của thị trấn Hùng Sơn, huyện Đại Từ.

Dù được quảng bá rộng rãi, công trường dự án vẫn “án binh bất động”
Dù được quảng bá rộng rãi, công trường dự án vẫn “án binh bất động”

Trong vai khách hàng, phóng viên đã liên hệ tới số điện thoại 097643xxxx để được nghe nhân viên tư vấn. Giới thiệu tên là Thư, nhân viên môi giới cho biết hiện nay dự án đã mở bán và được rất nhiều người đặt mua.

“Hiện bên em đã bắt đầu mở bán và còn lại trên dưới một nửa tổng số lô đất nền, chỉ còn vài căn là có vị trí đẹp, nếu có nhu cầu thì nên xuống tiền nhanh vì giá hiện tại của Dự án là giá khi chưa có hạ tầng vẫn đang trong quá trình san lấp nên giá rất mềm. Dự án này thừa hưởng rất nhiều tiên ích vì liền kề với UBND, Công an huyện, bệnh viện trường học, chợ đầu mối Đại Từ, bến xe, TTTM 17 tầng... Ngooài ra, nếu muốn tham quan dự án thì Chủ đầu tư thường xuyên đưa đón khách đi xem dự án vào chủ nhật hàng tuần, nghỉ ngơi ăn trưa tại nhà hàng, 1h đoàn về Hà Nội”.

Thắc mắc về những tiến độ và cam kết của Chủ đầu tư, nhân viên bán hàng này trấn an khách hàng: “Anh yên tâm, khi anh đóng đủ số tiền phía Công ty sẽ thực hiện theo đúng những gì đã cam kết, thật ra thời điểm hiện tại, dự án vẫn chưa được phép mở bán, nếu vào tiền sẽ làm hợp đồng hợp tác đầu tư rồi đến quí 1 năm 2020 sẽ thực hiện hợp đồng mua bán và sẽ có sổ. Ngoài ra, chương trình của dự án, sẽ tặng ngay 20.000.000 đồng/nền cho khách hàng đặt cọc giữ chỗ 5.000.000/nền trước khi đi xem dự án”.

“Chủ đầu tư bên em vẫn mới trong lĩnh vực này, thế nhưng do có tài chính tốt và quan hê nên xin được dự án có pháp lý đầy đủ rõ ràng. Anh cứ thoải mái xuống tiên mà không phải lo có rủi ro khi đầu tư”, nhân viên này trấn an.

Liên quan đến vấn đề này, ngày 21/9 trên website mccgroup.vn đã thông tin phủ nhận việc này và cho rằng đây chỉ là việc huy động vốn của phía công ty chứ không hề có việc mua bán.

“Hiện tại, MCC Group đang tiếp tục làm việc với các cơ quan có liên quan của UBND tỉnh Thái Nguyên, UBND huyện Đại Từ để hoàn thiện các thủ tục pháp lý của dự án, thủ tục đầu tư xây dựng, đẩy mạnh thi công để sớm hoàn thành dự án. Hợp đồng hợp tác kinh doanh là hợp đồng được ký giữa các nhà đầu tư nhằm hợp tác kinh doanh phân chia lợi nhuận, phân chia sản phẩm mà không thành lập tổ chức kinh tế”, thông tin cho biết.

Trong bản hợp đồng, quyền lợi của bên B (Khách hàng) sẽ được ưu tiên mua các tài sản hình thành từ dự án mà bên A(Chủ đầu tư) triển khai với giá gốc xây dựng sau khi đủ điều pháp lý và các hợp đồng mua bán.

Trao đổi với phóng viên, Ông Nguyễn Nam Tiến - Chủ tịch UBND Thị trấn Hùng Sơn khẳng định: “Hiện tại dự án không được thực hiện việc mua bán, vì thủ tục pháp lý, chủ đầu tư mới chỉ được giao đất để làm hạ tầng và giải phóng mặt bằng chứ chưa được giao đất để thực hiện việc mua bán. Thời gian gần đây, cũng có một số khách hàng vào ủy ban để hỏi về dự án tôi cũng trao đổi rằng dự án không được bán. Trước đó, UBND huyện Đại Từ đã có văn bản nhắc nhở về việc phải hoàn tất thủ tục mới được rao bán đối với Chủ đầu tư”.

Chủ đầu tư làm trái luật?

Theo nhận định của luật sư Lại Thu Trang, Giám đốc Công ty Luật TNHH Gia Việt Global: “Theo quy định của pháp luật hiện hành, đối với dự án đã được phê duyệt chủ trương đầu tư, chủ đầu tư được chuyển nhượng quyền sử dụng đất dưới hình thức phân lô bàn nền khi Chủ đầu tư dự án phải hoàn thành việc đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng gồm các công trình dịch vụ, công trình hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội theo quy hoạch chi tiết xây dựng 1/500 đã được phê duyệt; đảm bảo kết nối với hệ thống hạ tầng chung của khu vực trước khi thực hiện việc chuyển nhượng quyền sử dụng đất cho người dân tự xây dựng nhà ở; đảm bảo cung cấp các dịch vụ thiết yếu gồm cấp điện, cấp nước, thoát nước, thu gom rác thải; Chủ đầu tư phải hoàn thành nghĩa vụ tài chính liên quan đến đất đai của dự án gồm tiền sử dụng đất, tiền thuê đất; thuế, phí, lệ phí liên quan đến đất đai”.

Luật sư Lại Thu Trang - Giám đốc Công ty Luật TNHH Gia Việt Global
Luật sư Lại Thu Trang - Giám đốc Công ty Luật TNHH Gia Việt Global

Theo Luật sư: Việc chủ đầu tư quảng cáo, rao bán và thực hiện bán đất nền khi chưa đủ điều kiện, chưa được cấp phép bán là trái luật. Chủ đầu tư chưa có thẩm quyền bán nên dù bằng hợp đồng hợp tác đầu tư để cho khách hàng đặt chỗ bởi dự án chưa hoàn thiện thủ tục pháp lý nên không thể mở bán cũng là trái luật

Dưới góc độ pháp lý Luật sư Trang cũng cảnh báo: Việc người mua sẽ chịu nhiều rủi ro khi tình trạng pháp lý của thửa đất phân lô bán nền chưa được đạt được điều kiện bán theo pháp luật, đơn vị chủ đầu tư chưa được phép bán đất nền nên cũng không thể cầm chắc tiền mình bỏ ra để đặt mua có được đất nền như mình kỳ vọng

“Không những thế còn phải đối mặt với nguy cơ dự án có thể không thực hiện được, rủi ro phải đối mặt của hợp đồng góp vốn là đòi tiền chủ đầu tư vô cùng khó khăn, tiền mất tật mang. Do đó, người đầu tư mua đất nền tại các dự án cần tìm hiểu kỹ tình trạng pháp lý của dự án và thẩm quyền của chủ đầu tư trong dự án để đất nền mình mua không có những vướng mắc pháp lý, quyền lợi của mình được đảm bảo theo pháp luật và đạt kỳ vọng trong việc mua được thửa đất mà mình mong muốn”, Luật sư Trang nhận định.

Huy Đức - Tạ Thành
Theo Báo Đời sống & Tiêu dùng

Từ khóa: