khoảng 1 năm trước

Dự án Aurora Garden Tam Trinh: Chưa hoàn thiện thủ tục pháp lý, ‘số phận’ người mua nhà ra sao?

Khi thông tin về dự án có sự “mập mờ” với dấu hiệu cố tình đánh lừa khách hàng về năng lực của chủ đầu tư thì khách hàng của Dự án Aurora Garden Tam Trinh (Hà Nội) vẫn bị “dụ” xuống tiền đặt cọc trong khi chủ đầu tư thực sự của dự án vẫn “bặt vô âm tín”.

Trong bài trước, Báo điện tử Nhân đạo và Đời sống – baonhandao.vn phản ánh thông tin về việc thương hiệu phát triển bất động sản Vimefulland của Tập đoàn dược phẩm Vimedimex cố tình mập mờ thông tin về dự án Khu hỗn hợp thương mại – nhà ở cao tầng tại phường Yên Sở, quận Hoàng Mai, thành phố Hà Nội và mời chào khách hàng đặt cọc tiền để “giữ chỗ” tại dự án dưới hình thức nhận tiền “ký quỹ” khi dự án chưa được hoàn thiện các thủ tục pháp lý.

Theo ghi nhận của phóng viên, ngay sau khi có thông tin báo chí phản ánh thì các băng rôn quảng cáo bán nhà mặt phố trên đường Tam Trinh đã được gỡ bỏ, nhân viên tư vấn dự án và nhận cọc của khách hàng tại địa điểm dự án đã “mất hút”. Tuy nhiên cho đến nay, chủ đầu tư thực sự của dự án là Công ty Cổ phần đầu tư và phát triển Hoà Bình vẫn chưa có câu trả lời cho nỗi hoang mang của nhiều khách hàng đã đặt cọc và đang chuẩn bị đặt cọc tiền để đảm bảo cho việc mua nhà tại dự án này.

aurora
Dự án vẫn chỉ là bãi đất trống giáp khu nghĩa trang Yên Duyên (phường Yên Sở, quận Hoàng Mai).

Tuy sau khi dư luận và báo chí phản ánh, việc nhận cọc tiền để giữ chỗ tại Dự án Aurora Garden không còn được nhân viên kinh doanh của Vimefulland thực hiện công khai tại 727 Tam Trinh nữa. Nhưng trên các website và các trang mạng điện tử, dự án vẫn được chào bán rầm rộ.

Chỉ cần vào mạng internet và gõ từ khoá “Aurora Garden Tam Trinh” là ngay lập tức hiện ra hàng chục kết quả tìm kiếm là các website với thông tin quảng cáo và chào bán dự án này. Đáng nói, các website này đều quảng cáo thông tin chủ đầu tư dự án là Tập đoàn dược phẩm Vimedimex, Vimefulland là nhà phát triển dự án chứ không hề đề cập tới Công ty Cổ phần đầu tư và phát triển Hoà Bình. Trên website là các thông tin giới thiệu về tiện ích vượt trội của dự án, thông tin hướng dẫn khách hàng đặt cọc tiền để mua nhà tại dự án và tiến độ thanh toán sau khi đặt cọc. Bên cạnh các thông tin quảng cáo và hướng dẫn đặt cọc tiền là hàng loạt các số điện thoại nhân viên phụ trách kinh doanh của Vimefulland.

Untitled
Thông tin quảng cáo và chào bán dự án Aurora Garden.

Thông tin giới thiệu và quảng cáo về dự án trên các website đều na ná như nhau, chủ yếu giới thiệu về những tiện ích vượt trội của dự án, cơ hội kinh doanh đối với khu liền kề mặt đường Tam Trinh và thông tin về việc mở rộng đường Tam Trinh sẽ khiến cho dự án thêm phần “mỹ miều”… Tuy nhiên, thực tế tại dự án đến nay vẫn là bãi đất trống, không có nổi tấm biển báo công trình, phần diện tích mở rộng mặt đường Tam Trinh vẫn chưa được giải phóng mặt bằng, thậm chí phần tường bao dự án cao khoảng 6m giáp với khu nghĩa trang Yên Duyên còn đang có dấu hiện vi phạm trật tự xây dựng.

Trao đổi về tính pháp lý của dự án Aurora Garden, ông Nguyễn Vũ Diên – Cán bộ Phòng Quản lý đô thị, UBND quận Hoàng Mai xác nhận hiện nay dự án mới đang trong giai đoạn hoàn thiện thủ tục pháp luật, chưa có giấy phép xây dựng. Thẩm quyền cấp phép xây dựng và kiểm tra, xử lý chủ đầu tư thuộc về các cơ quan chuyên ngành cấp thành phố và cấp bộ. Phòng quản lý đô thị tiếp nhận thông tin phản ánh, báo cáo UBND quận Hoàng Mai để tham mưu cho cơ quan có thẩm quyền kiểm tra việc tuân thủ pháp luật đối với chủ đầu tư dự án.

Nhiều khách hàng quan tâm đến dự án Aurora Garden tỏ ra bất ngờ trước thông tin dù dự án chưa hoàn thiện các thủ tục pháp lý nhưng lại “đắt khách như tôm tươi” khi mà nhân viên kinh doanh của Vimefulland liên tục “khích” khách hàng xuống tiền đặt cọc bằng cách đưa ra thông tin về việc các lô liền kề đẹp giáp mặt đường Tam Trinh đã được bán hết. Có nhiều khách hàng lại tỏ ra hoang mang khi cho rằng dự án đã bị mua bán, chuyển nhượng thì rủi ro của khách hàng đã “ký quỹ” là rất lớn khi mà tương lai của dự án còn đang bị bỏ ngỏ, tiến độ dự án sẽ bị ảnh hưởng…

Trần Cường – Trần Hà
Theo Nhân đạo và Đời sống 

Từ khóa: