4 tháng trước

Dự án Golden Lake Hòa Lạc: Miếng bánh ngon hay “dự án ma”?

Chính quyền địa phương khẳng định, vị trí đất được ra bán rầm rộ mang tên “dự án Golden Lake” (thị xã Sơn Tây, Hà Nội) vẫn là đất trồng cây lâu năm chưa được chuyển đổi và không hề có chủ trương đầu tư dự án nào hết. Vậy tại sao phía Công ty Cổng Vàng vẫn rao bán rầm rộ, đẩy khách hàng vào thế rủi ro?

Theo tìm hiểu, dự án Golden Lake Hoà Lạc được giới thiệu dự án biệt thự, liền kề, nhà phố, đất nền Sơn Tây đang được tập kết quy hoạch thành khu dân cư có hệ thống một tiện ích đông đảo, bề ngoài kiến trúc đương đại, không gian sống khoáng đãng, là nơi khá hoàn hảo để sinh sống khi đưa vào xây dựng. Tổng diện tích của dự án 8ha, giai đoạn thứ nhất gồm 100 lô đất nền và giai đoạn thứ 2 là 50 lô biệt thự. Vị trí nằm tại xã Cổ Đông, thị xã Sơn Tây, Hà Nội. Chủ đầu tư là Công ty Cổ phần Đầu tư Cổng Vàng.

Dự án Golden Lake miêu tả trên bản đồ 

Không khó để tìm thấy dự án này bằng công cụ tìm kiếm trên website, chỉ cần gõ cụm từ Golden Lake, hàng loạt kết quả hiện ra với nhiều quảng cáo chào bán và cam kết: “Dự án đất nền siêu lợi nhuận, cam kết cấp sổ đỏ chỉ sau 6 tháng thanh toán, thủ tục nhanh chóng. Giá chỉ từ 8-10tr/m2 của Chủ đầu tư Công ty Cổ phần Đầu tư Cổng Vàng”.

Trong vai khách hàng, phóng viên đã liên hệ tới số điện thoại 0977946xxx, để được nghe nhân viên tư vấn. Giới thiệu tên là Lan, nhân viên môi giới của dự án, người này cho biết hiện nay dự án đã mở bán và được rất nhiều khách hàng săn tìm.

“Hiện dự án bên em đã bán gần hết, chỉ còn dưới 10 căn, nếu anh có nhu cầu thì nên xuống tiền nhanh. Dự án đang giai đoạn đầu với 100 lô đất nền, anh mua để đầu tư thì dự án Golden Lake sẽ là một lựa chọn tuyệt vời. Vì dự án được thừa hưởng các tiện ích từ khu tái định cư Đại học Quốc gia và những ưu thế mà khu vực này mang lại. Hiện toàn bộ đường xá quanh khu vực Đại học Quốc gia đã làm xong, CĐT sẽ mở đường từ dự án nối với đường trong khu vực Đại học Quốc gia.....”.

Về giá cả và phương thức thanh toán, nhân viên Lan cho biết: “Phương thức thanh toán sẽ chia làm 3 đợt, cụ thể: Lúc đầu tiên sẽ cọc 50 triệu đồng, sau đó, trong vòng 7 ngày sẽ thanh toán 50%, tiếp theo trong vòng một tháng mình sẽ đóng tiếp 40% và đóng nốt 10% còn lại khi lấy Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất”.

Thắc mắc về những tiến độ và cam kết của Chủ đầu tư, người này trấn an và cung cấp những bản hợp đồng đã được ký kết với khách hàng trước đây: “Anh yên tâm, khi anh đóng đủ số tiền phía Công ty sẽ thực hiện theo đúng những gì đã cam kết, ngoài ra, khi hoàn thành số tiền sớm hơn sẽ được tặng thêm 5 chỉ vàng tương đương với 18 triệu tiền mặt, và số tiền đó sẽ nằm ngoài hợp đồng”.

Tại khu vực dự án, cây cối mọc um tùm, hệ thống hạ tầng vẫn chưa được triển khai

Theo quan sát của phóng viên ở khu vực dự án, tại đây hiện nay vẫn hoàn toàn là khu đất trống, cỏ mọc um tùm, cơ sở hạ tầng vẫn chưa được hoàn thiện. Thế nhưng, hàng loạt những thông tin mở bán rầm rộ, sẵn sãng đưa khách hàng đi tham quan và nhận đặt cọc của Công ty Cổng Vàng vẫn đang tiếp tục diễn ra. Vậy có hay không Chủ đầu tư này đang huy động vốn của khách hàng? Vi phạm nghiêm trọng vào luật bất động sản.

Trong một diễn biến khác, quá trình làm việc với môi giới, phóng viên bất ngờ nhận được một bản hợp đồng Số 0012/HDDV/2019 về nội dung hợp đồng dịch vụ chuyển đổi mục đích sử dụng cho khách hàng, cụ thể trong điều khoản của hợp đồng, Công ty Cổ phần Đầu tư Bất động sản Cổng Vàng cam kết “sẽ thực hiện việc chuyển đổi mục đích sử dụng cho bên khách hàng, căn cứ theo thỏa thuận đặt mua”.

Ngoài ra, tiếp cận từ một nguồn thông tin, ô đất mà Công ty cổ phần Đầu tư Bất động sản Cổng Vàng đang quảng cáo là “Siêu dự án” kia đang nằm trên Khu Suối Ốc, Thôn Đồng Trạng, xã Cổ Đông, thị xã Sơn Tây, Hà Nội, thực chất chỉ có Giấy chứng nhận QSD đất số CK 333342, được Sở Tài nguyên & Môi trường TP Hà Nội cấp cho ông Nguyễn Thanh Hải và bà Ngô Thị Chanh. Mục đích sử dụng đất được ghi trong GCN QSD đất là trồng cây lâu năm và nuôi trồng thủy sản, với thời hạn sử dụng đất 46 năm (từ năm 2018 đến năm 2064).

Để xác minh những thông tin trên, trao đổi với Ông Khuất Văn Trường – Chủ tịch xã Cổ Đông, ông Trường khẳng định: “Lô đất hiện nay đang có dự án Golden Lake là đất trông cây lâu năm vẫn chưa được chuyển đổi, và không hề có chủ trương đầu tư dự án nào hết. Gần đây xuất hiện nhiều thông tin của dự án này nhưng không nhận được thông báo nào cả. Trong thời gian tới, chúng tôi sẽ mời phía Công ty Cổng Vàng lên để làm rõ thực hư”.

Phải chăng Công ty Cổ phần Đầu tư Bất động sản Cổng Vàng đang có dấu hiệu “lừa đảo” khách hàng khi rao bán đất trồng cây lâu năm như đất ở lâu dài, cố tình đẩy khách hàng vào thế rủi ro?

Báo Đời sống & Tiêu dùng tiếp tục thông tin về vụ việc!

Huy Đức
Theo Báo Đời sống & Tiêu dùng

Từ khóa: