6 tháng trước

“Dự án khu dân cư Adoland Capital 8”: Liên kết bán hàng hay dối trá?

Báo Đời sống và Tiêu dùng số 310 có bài viết: “Công ty Cổ phần Tập đoàn Adoland: Vẽ dự án "ma" - Phân lô, bán nền!” phản ánh về việc hơn 4.500 m2 đất đất trồng cây lâu năm tại khu nông lâm xã Phú Cát (Quốc Oai - Hà Nội) đang được Công ty Cổ phần Tập đoàn Adoland công khai phân lô bán nền tại website chính thức với tên gọi Khu dân cư Adoland Capital 8. Tuy nhiên, chính quyền địa phương cho biết hiện tại lô đất trên đang trồng cây lâu năm và không được chuyển đổi mục đích sử dụng.

Dự án “ma” đang được công khai rao bán

Theo đó, tại website được cho là chính thức Công ty Cổ phần Tập đoàn Adoland có địa chỉ https://tapdoanadoland.com/ có nhiều giới thiệu về một dự án đất nền Adoland Capital với loại hình đất nền phân lô, trên diện tích 4.500m2 tại khu nông lâm, xã Phú Cát, huyện Quốc Oai (Hà Nội).

Phối cảnh dự án “ma” được quảng cáo rầm rộ
Phối cảnh dự án “ma” được quảng cáo rầm rộ

Cái gọi là “Dự án” này được chào mua với 45 lô đất và được cam kết tính pháp lý là sổ đỏ lâu dài, 100% đất ở lâu dài. Cùng với đó, là những lời quảng cáo rao bán có cánh như Adoland Capital cơ hội đầu tư lý tưởng với 5 lý do nên đầu tư vào đất nền Adoland Capital Hòa Lạc đây là dự án tọa lạc tại vị trí “Địa Linh Nhân Kiệt” hiếm có, gần Siêu đô thị vệ tinh Hòa Lạc; siêu lợi nhuận lên tới 80% từ 2 – 3 năm; cơ sở hạ tầng đô thị Hòa Lạc đồng bộ, đẳng cấp; pháp lý minh bạch, rõ ràng – sổ đỏ riêng từng nền;100% đất ở lâu dài, sổ đỏ vĩnh viễn…

Đặc biệt, không chỉ Adoland đang giới thiệu về dự án này, hàng loạt trang mạng cũng đang rao bán đất nền của bà Nguyễn Tường Vy như batdongsan.com.vn, tinbatdongsan.com, bannhahn.vn, https://sosanhnha.com. Chỉ cần gõ từ khóa “rao bán đất tại dự án Adoland Capital 8” khách hàng quan tâm nhận lại được hàng loạt kết quả liên quan.

Để làm rõ về hơn về tình hình hoạt động thông tin giao bán về dự án Adoland Capital, phóng viên trong vai khách hàng mong muốn được mua lô đất ở đây. Theo đường dây nóng tư vấn hỗ trợ khách hàng, phóng viên liên hệ với số điện thoại 091xxx và được một người tên là Hoàng Tám giới thiệu: “Khu dân cư Adoland Capital 8 có tổng 43 nền diện tích từ 90m đến 120m2, chỉ 11tr/m2 sở hữu ngay lô đất trung tâm CNC Hòa Lạc, sổ đỏ trao tay… dự án là của Công ty Cổ phần Tập đoàn Adoland là chủ đầu tư. Bây giờ 4 lô góc đẹp nhất thì khách họ lấy rồi giờ còn khoảng mấy lô ở mặt đường chính thì giá là 12triệu/m2 ở đây là đất thổ cư”.

Tuy nhiên, trước đó, ông Đỗ Ngọc Tú - Phó Giám đốc Công ty Cổ phần Tập đoàn Adoland khẳng định: “Thửa đất có diện tích là hơn 4.000m2, đất là của 2 người mua và cũng là chủ đầu tư, đây không phải là dự án còn phía Công ty tôi chỉ là đơn vị liên kết để bán hàng”

Bí ẩn đằng sau dự án Adoland Capital

Liên quan đến vấn đề này, ông Dương Như Tư - Phó Chủ tịch UBND xã Phú Cát (huyện Quốc Oai) cho biết: “Nguồn gốc đất đó là nằm trong khu kinh tế mới. Khu đất đó có 400m2 là đất nhà ở còn đâu là đất trồng cây lâu năm và có chủ trương thông báo sẽ không cho chuyển đổi đất ở. Hiện nay, tôi chưa nhận được hồ sơ nào báo cáo từ Công ty Cổ phần Tập đoàn Adoland. Tính tới thời điểm này tôi chưa ký bất kỳ hồ sơ nào chỗ thửa đất đó, xã chưa cấp phép thủ tục phân lô, phân nền”.

Biên bản làm việc giữa UBND xã Phú Cát và Tập đoàn Adoland
Biên bản làm việc giữa UBND xã Phú Cát và Tập đoàn Adoland

Ngày 17/5/2019, UBND huyện Quốc Oai có văn bản số 206/TB-UBND thông báo kết luận của Chủ tịch UBND huyện Đỗ Huy Chiến về công tác cấp giấy chứng nhận QSDĐ và công tác cấp phép xây dựng nêu rõ: “Đối với chuyển đổi mục đích sử dụng đất thì chỉ cho phép chuyển đổi các loại đất quy định tại Điều 17, Quyết định số 12/2017/QĐ-UBND ngày 31.3.2017 của UBND TP Hà Nội. Hạn mức chuyển đổi không quá 120m2 trong khi chờ xin ý kiến chỉ đạo của Thành phố. Đối với đất chè, đất kinh tế mới và các loại đất khác tạm thời không cho chuyển đổi mục đích sử dụng”.

Còn tại biên bản làm việc ngày 10/6/2019 với UBND xã Phú Cát, đại diện Công ty Cổ phần Tập đoàn Adoland là ông Nguyễn Văn Hưng thừa nhận: “Có giới thiệu khách hàng mua đất dự án Capital 8, phối hợp với chủ đất tư nhân để bán hàng tại lô đất tại giấy chứng nhận quyền sử dụng đất là thửa số 8, tờ bản đồ số 17, diện tích 4567m2, hiện nay đứng tên là Nguyễn Xuân Nam”. Đồng thời ông Hưng cho rằng công ty không tự ý phân lô, bán nền.

Thực tế, giấy chứng nhận quyền sử dụng đất quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất thể hiện rất rõ là của bà Nguyễn Tường Vy (địa chỉ thường trú số 32, đường Tây Hồ, phường Quảng An, quận Tây Hồ, thành phố Hà Nội). Bà Vy là người thừa kế theo pháp luật thửa đất, nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất là thửa đất số 8, tờ bản đồ số 17; địa chỉ xã Phú Cát, huyện Quốc Oai, Hà Nội; diện tích 4564,0m2; mục đích sử dụng đất ở 400,0m2, đất trồng cây lâu năm 4164,0m2; thời hạn sử dụng đất ở lâu dài; đất trồng cây lâu năm khác đến ngày 01/7/2064…

Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của bà Nguyễn Tường Vy tại thửa đất số 8, tờ bản đồ số 17 (xã Phú Cát, huyện Quốc Oai, Hà Nội) đang được hình thành dự án “ma”
Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của bà Nguyễn Tường Vy tại thửa đất số 8, tờ bản đồ số 17 (xã Phú Cát, huyện Quốc Oai, Hà Nội) đang được hình thành dự án “ma”

Như vậy, không rõ giấy tờ pháp lý bên phía công ty Adoland nắm được ra sao, mà ông Hưng lại cho rằng chủ đầu tư là ông Nguyễn Xuân Nam mà không phải bà Nguyễn Tường Vy. Việc nhiều chủ đầu tư cùng có tên sở hữu một lô đất liệu có đảm bảo được quyền lợi khách hàng khi xảy ra rủi ro?

Trước những thông tin rao bán rầm rộ về dự án Adoland Capital, khi chưa có sự hình thành hay chủ trương chấp thuận về dự án này, khách hàng nên cẩn trọng trước những thông tin quảng cáo, tránh “tiền mất tật mang” trước khi cơ quan quản lý có thông tin chính thức về dự án này…

Báo Đời sống và Tiêu dùng sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc!

Sơn Thủy
Theo Báo Đời sống và Tiêu dùng

Từ khóa: