6 tháng trước

Dự án “ma” mang tên Hòa Lạc Lake View: Chỉ là giao dịch mua bán đất nền

Cả chính quyền địa phương và chủ đất khẳng định không hề có dự án nào mang tên Hòa Lạc Lake View tại xã Bình Yên (huyện Thạch Thất, TP Hà Nội) mà đơn thuần tại đây là việc giao dịch mua bán đất nền của người dân.

Báo Đời sống & Tiêu dùng số 310 ra ngày 04/7 có bài viết “Dự án ma mang tên Hòa Lạc Lake View” phản ánh về tình trạng quảng cáo, mở bán rầm rộ đất nền mang tên dự án, khu sinh thái Hòa Lạc Lake View không có thực, gây nhiễu loạn thông tin thị trường bất động sản tại địa phương này.

Trao đổi với phóng viên, ông Đào Xuân Ban - Trưởng phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Thạch Thất cho biết: “Ngay sau khi báo chí phản ánh, Phòng đã cử cán bộ phối hợp với UBND xã Bình Yên kiểm tra và xác định, tại khu vực trên không hề có dự án nào mang tên Hòa Lạc Lake View. Chúng tôi đã yêu cầu gỡ bỏ biển bảng giới thiệu thông tin về “dự án, khu sinh thái”… Trong thời gian tới, nếu phát hiện việc quảng cáo hay chào bán tại khu vực này như dự án thì sẽ chấn chỉnh ngay lập tức. Còn nếu chỉ là việc người dân gom đất rồi phân lô bán nền thì sẽ tuyên truyền cho người dân làm đúng theo pháp luật, tránh để cho những tình trạng đáng tiếc sau này”.

Khu vực báo chí phản ánh về dự án Hòa Lạc Lake View đã gỡ bỏ biển bảng giới thiệu, chỉ đơn thuần là giao dịch mua bán đất giữa người dân với nhau
Khu vực báo chí phản ánh về dự án Hòa Lạc Lake View đã gỡ bỏ biển bảng giới thiệu, chỉ đơn thuần là giao dịch mua bán đất giữa người dân với nhau

Ông Đoàn Ngọc Bích, Giám đốc Công ty Cổ phần Đầu tư Bất động sản Hightech Việt Nam (đơn vị giới thiệu về các lô đất) thừa nhận: “Đây không phải là dự án mà thực chất đây là việc phân lô bán nền thông thường và đã được chủ đất ủy quyền cho phía Công ty. Hiện tại ở khu vực đang được rao bán là 5 lô đất khác nhau, sau khi gộp sổ sẽ thực hiện việc phân lô bán nền”.

Đối với các thông tin rao bán, và quảng cáo rầm rộ của các sàn giao dịch bất động sản trong thời gian gần đây với cái tên “Dự án Hòa Lạc Lake View”, ông Bích cho biết: “Về việc này, do công việc và muốn bán hàng được tốt hơn nên các sàn đã thổi phồng, dẫn đến hiểu nhầm. Sau lần này, tôi sẽ trao đổi lại và cho gỡ hết các biển báo thông tin quảng cáo dự án tại khu đất này”.

Trao đổi với báo chí, Giáo sư Đặng Hùng Võ – nguyên Thứ trưởng Bộ Tài nguyên & Môi trường, về mặt lý luận kinh tế học, “phân lô, bán nền” là một hình thức bất động sản có lượng đầu tư thấp nhất, giá trị đất đai chiếm hầu hết giá trị bất động sản đưa ra thị trường, gần như tương tự với “bán đất thô”.

“Thị trường bất động sản phát triển được là nhờ đầu tư trên đất tạo ra giá trị tài sản hữu dụng và làm tăng thêm giá trị đất đai. Mặt khác, phương thức “phân lô, bán nền” không hướng theo cách phát triển đô thị hiện đại cần tới sự đồng bộ để bảo đảm bền vững. Tại các nước công nghiệp, phương thức này chỉ được sử dụng trong phạm vi giải quyết nhà ở cho người nghèo tại những vùng nông thôn và ngoại vi đô thị, được quản lý rất chặt chẽ.

Trường hợp nhiều khu vực vẫn chưa được giao đất hay có đất mà không có chủ trương làm dự án lại cố tình vẽ lên để đánh lừa người dân và thổi giá đất đều gọi là dự án “ma”. Hiện tại, các dự án kiểu ma đang vi phạm hoàn toàn các quy định về dự án đầu tư theo hệ thống pháp luật đầu tư, xây dựng và đất đai. UBND cấp tỉnh và các cấp dưới phải thường xuyên kiểm tra để phát hiện, xử lý, đừng để chỉ có cấp xã một mình phải đối mặt”, GS Võ phân tích.

Huy Đức
Theo Báo Đời sống & Tiêu dùng

Từ khóa: