2 tuần trước

Dự án Picity High Park, TP. Hồ Chí Minh: Đang xin chấp thuận đầu tư đã huy động vốn?

Văn bản chấp thuận chủ trương đầu tư dự án Khu dân cư Gò Sao (Picity High Park) đã hết hiệu lực, chủ đầu tư đang phải trình xin UBND TP.HCM cấp lại theo luật, nhưng Công ty Gia Cư vẫn bắt tay với đơn vị phân phối rao bán và nhận tiền đặt cọc của khách hàng.

Gần đây, trên các phương tiện thông tin đại chúng đang quảng cáo, rao bán rầm rộ dự án mang tên khu nhà ở Gò Sao (tên thương mại là khu căn hộ chung cư Picity High Park) tại mặt tiền số 9A đường Thạnh Xuân 13, Phường Thạnh Xuân, Quận 12, Tp.HCM do Công ty TNHH Đầu tư phát triển Gia Cư (Công ty Gia Cư) làm chủ đầu tư, Công ty Cổ phần Pi Home (Công ty Pi Home) là đơn vị phân phối dự án.

Dự án Picity High Park do Công ty TNHH Đầu tư phát triển Gia Cư làm chủ đầu tư.
Dự án Picity High Park do Công ty TNHH Đầu tư phát triển Gia Cư làm chủ đầu tư.

Theo đó, để mời chào khách hàng, dự án được giới thiệu bằng những mỹ từ, nào là dự án căn hộ siêu “hot” nằm ngay vị trí đắc địa với giá “siêu” mềm như: “Dự án được thiết kế hiện đại theo phong cách Singapo với quy mô lớn nhất tại Quận 12 và là một dự án thật sự đáng quan tâm cho những gia đình trẻ, hơn 80% diện tích ưu tiên cho hệ thống công viên cây xanh và các tiện ích khác”.

Dự án được quảng cáo có quy mô hơn 8,6 ha, gồm 6 block với 2577 căn hộ hiện đại có chiều cao từ 15-18 tầng, 2 trường học nội khu. Với hệ thống tiện ích đa dạng như: trung tâm thương mại, hồ bơi, công viên cây xanh, gym, spa, khu giải trí trẻ em.

Trong vai khách hàng, phóng viên đã liên hệ với một nhân viên bán dự án và được nhân viên này tư vấn: “Đây là dự án căn hộ có giá siêu mềm, nằm trong trung tâm Quận 12, giá chỉ 1,5 tỷ/căn, hiện tại bên em đang nhận giữ chổ ưu tiên 50 triệu/căn nên anh,chị nhanh tay đặt cọc để có vị trí đẹp”.

Cũng theo nhân viên này, tiến độ thanh toán của dự án rất ưu đãi cho khách hàng đầu tư, tháng 11 tới sẽ chuyển qua ký “thoả thuận giữ chỗ” thu 10% giá trị hợp đồng là có thể chuyển nhượng và giao dịch được, số còn lại sẽ được thanh toán trong vòng 24 tháng.

Tuy nhiên, khi hỏi về pháp lý, tiến độ thi công dự án và thời gian ra sổ, các điều khoản 2 bên nếu thực hiện không đúng thì sẽ chịu trách nhiệm như thế nào, người này liền tỏ thái độ cảnh giác và nói rằng cần xin ý kiến lãnh đạo công ty rồi sẽ cung cấp sau.

Trước đó, vào ngày 1/10, Công ty Pi Home cũng đã tổ chức lễ giới thiệu và mở bán dự án Picity high park cho hàng trăm khách hàng tại TP.HCM. Trong khi đó, bên trong dự án trên hiện vẫn đang là một bãi đất trống và chưa có dấu hiệu thi công hệ thống hạ tầng.

Hồ sơ pháp lý dự án thể hiện, ngày 15/5/2014, UBND Q.12 có Quyết định số 908/QĐ-UBND-ĐT về việc phê duyệt Đồ án Quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 Khu nhà ở Gò Sao do Công ty Gia Cư làm chủ đầu tại P. Thạnh Xuân, với quy mô 86.192,6 m2.

Quyết định ghi rõ, xây dựng Khu nhà ở Gò Sao nhằm phục vụ nhu cầu nhà ở của cán bộ, chiến sĩ thuộc Tổng cục Cảnh sát quản lý hành chính về trật tư an toàn xã hội, Tổng cục An ninh và cán bộ, nhân viên các sở, ngành thành phố.

Dự án hiện mới chỉ là bãi đất trống, chưa có dấu hiệu thi công cơ sở hạ tầng.
Dự án hiện mới chỉ là bãi đất trống, chưa có dấu hiệu thi công cơ sở hạ tầng.

Tới ngày 26/12/2018, UBND Q.12 lại có quyết định phê duyệt đồ án quy hoạch chi tiết 1/500 điều chỉnh nhiều mục tiêu của dự án này, hiện dự án lại đang bán thương mại.

Trước đó, ngày 27/8/2018 UBND TP.HCM có công văn 3788/UBND-ĐT về việc chấp thuận chủ trương đầu tư và công nhận Công ty Gia Cư làm chủ đầu tư dự án khu nhà ở Gò Sao (gọi tắt là Công văn 3788). Tuy nhiên, công văn 3788 đã hết hiệu lực từ ngày 27/8/2019, như vậy, Công ty Gia Cư buộc phải xin cấp lại từ đầu.

Theo thông báo mới nhất từ văn phòng UBND TP.HCM, nội dung kết luận của Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Võ Văn Hoan tại cuộc họp về thời hiệu Công văn 3788 nói rõ: Giao Sở Xây dựng rà soát quy trình của pháp luật, tham mưu UBND TP.HCM điều chỉnh thời gian cho phù hợp với tình hình thực tiễn. Như vậy, UBND TP.HCM chưa hề ký lại văn bản cấp chấp thuận chủ trương đầu tư và công nhận Công ty Gia Cư làm chủ đầu tư dự án khu nhà ở Gò Sao.

Luật sư Nguyễn Duy Binh, Giám đốc Công ty luật Nguyễn Lê Trần và cộng sự (Đoàn Luật sư TP.HCM) cho biết, theo điều 55, Luật kinh doanh bất động sản 2014, điều kiện bất động sản hình thành trong tương lai được đưa vào kinh doanh phải có giấy tờ về quyền sử dụng đất, hồ sơ dự án, thiết kế bản vẽ thi công đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt; Giấy phép xây dựng đối với trường hợp phải có Giấy phép xây dựng, giấy tờ về nghiệm thu việc hoàn thành xây dựng cơ sở hạ tầng kỹ thuật tương ứng theo tiến độ dự án; trường hợp là nhà chung cư, tòa nhà hỗn hợp có mục đích để ở hình thành trong tương lai thì phải có biên bản nghiệm thu đã hoàn thành xong phần móng của tòa nhà đó. Trước khi bán, cho thuê mua nhà ở hình thành trong tương lai, chủ đầu tư phải có văn bản thông báo cho cơ quan quản lý nhà ở cấp tỉnh về việc nhà ở đủ điều kiện được bán, cho thuê mua.

Còn trong trường hợp chủ đầu tư huy động vốn khi chưa đủ điều kiện thì khách hàng có thể gặp nhiều rủi ro như xảy ra tranh chấp khi chủ đầu tư chiếm dụng vốn, dự án chậm so với tiến độ, nếu dự án bị dừng hoạt động thì nguồn vốn của khách hàng sẽ phải nằm chết theo dự án…” luật sư Binh nhấn mạnh.

Quốc Lâm
Theo Báo Đời sống & Tiêu dùng

Từ khóa: