9 tháng trước

GAS ký biên bản hợp tác với hai Tập đoàn năng lượng lớn của Mỹ

Nhân chuyến thăm của Tổng thống Mỹ Donald Trump, GAS đã ký hai biên bản ghi nhớ hợp tác với hai Tập đoàn năng lượng của Mỹ là Tập đoàn AES và Tập đoàn Alaska Gasline Development Corporation liên quan đến việc khai thác khí thiên nhiên.

GAS ký biên bản hợp tác với hai Tập đoàn năng lượng lớn của Mỹ (Ảnh: GAS)

Ngày 12/11/2017, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã chứng kiến Lễ ký Biên bản Ghi nhớ về việc hợp tác giữa Tổng Công ty Khí Việt Nam (Mã: GAS) với các đối tác Mỹ là Tập đoàn AES và Tập đoàn Alaska Gasline Development Corporation.

Hai Biên bản Ghi nhớ được ký giữa GAS và các đối tác Mỹ bao gồm:

1. Biên bản ghi nhớ về khả năng hợp tác đầu tư xây dựng Kho cảng Khí thiên nhiên hóa lỏng (LNG) Sơn Mỹ giữa Tập đoàn AES và GAS. Biên bản thể hiện mong muốn của AES trong việc hợp tác đầu tư xây dựng và phát triển dự án Kho cảng LNG Sơn Mỹ.

2. Biên bản ghi nhớ về khả năng hợp tác trong lĩnh vực cung cấp Khí thiên nhiên hóa lỏng và đầu tư thượng nguồn giữa GAS và Tập đoàn Alaska Gasline . Biên bản thể hiện mong muốn hợp tác của Alaska Gasline trong việc tham gia cung cấp nguồn LNG cho các dự án nhập khẩu LNG tại Việt Nam cũng như xem xét đánh giá các cơ hội tham gia đầu tư phát triển của GAS tại các mỏ khí tại bang Alaska – Mỹ.

Các dự án kho cảng nhập LNG bao gồm dự án Kho cảng LNG Sơn Mỹ có ý nghĩa quan trọng với PVN, GAS nói riêng và ngành năng lượng Việt Nam nói chung, góp phần đa dạng hóa nguồn cung khí cũng như đáp ứng nhu cầu lớn về LNG/ điện khí tại Việt Nam trong những năm tới.

Đại diện lãnh đạo của GAS và hai Tập đoàn Mỹ (Ảnh: GAS)

Tập đoàn AES là một tập đoàn lớn của Mỹ hoạt động trong lĩnh vực sản xuất và phân phối năng lượng điện bao gồm nhiệt điện và năng lượng tái tạo. Hiện nay, AES cung cấp nguồn năng lượng cho 17 quốc gia.

Doanh thu năm 2016 của AES là 13,6 tỷ USD. Tập đoàn sở hữu và quản lý tổng tài sản cố định trị giá 36 tỉ USD. AES đã xây dựng 111 nhà máy phát điện với tổng công suất khoảng 36.000 MW. AES cũng sở hữu 7 công ty điện ở các thị trường khác nhau.

Tại Việt Nam, AES, thông qua công ty con, đã hoàn thiện Dự án Nhiệt điện Mông Dương 2 theo hình thức BOT với công suất 1.240 MW cùng tổng số vốn vay vào khoảng 1,46 tỷ USD. Dự án này đã được xây dựng, hoàn thành và đưa vào vận hành thương mại từ tháng 4/2015.

Còn Alaska Gasline là tập đoàn trực thuộc bang Alaska của Mỹ, hoạt động trong lĩnh vực tài chính và xây dựng phát triển các dự án khí. Alaska Gasline do chính quyền Bang Alaska sở hữu toàn bộ và là chủ sở hữu của dự án Alaska LNG.

Hoàng Kiều
Theo KTTD, Vietnambiz

Từ khóa: