8 năm trước

Giá dầu thế giới xuống mức thấp nhất bảy tháng

Giá dầu đã giảm xuống mức thấp nhất bảy tháng qua trong ngày 1-6 tại châu Á. Nỗi lo ngày càng lớn về khủng hoảng nợ châu Âu và nhu cầu tiêu dùng Mỹ sụt giảm đã kéo thị trường dầu thô thế giới đi xuống.

Giá dầu đã giảm xuống mức thấp nhất bảy tháng qua trong ngày 1-6 tại châu Á. Nỗi lo ngày càng lớn về khủng hoảng nợ châu Âu và nhu cầu tiêu dùng Mỹ sụt giảm đã kéo thị trường dầu thô thế giới đi xuống.

Giá dầu thô đã chạm mức thấp nhất trong vòng bảy tháng qua - Ảnh: AP

Giá dầu thô West Texas Intermediate (WTI) giao tháng 7-2012 đã giảm 33 cent, còn 85,20 USD/ thùng, trong khi sáng nay dầu Brent biển Bắc giao cùng thời điểm cũng giảm 35 cent, còn 101,52 USD/ thùng. Ở London, giá dầu Brent giao tháng 7-2012 giảm 15% còn 101,72 USD/ thùng trên sàn ICE Futures. Dầu WTI hôm 31-5 đã giảm 1,29 USD còn 86,53 USD/ thùng, là mức đóng cửa thấp nhất kể từ ngày 20-10-2011. Trong khi đó dầu Brent giảm 1,6 USD, chạm mức đáy trong năm tháng qua với giá 101,87 USD/ thùng.

Tuần qua, sự sụt giảm giá dầu theo hợp đồng kỳ hạn được ghi nhận là mức giảm tồi tệ nhất kể từ tháng 12-2008. Barclays Capital nhận định: "Giá dầu tiếp tục giảm sâu… Lần đầu tiên trong năm nay xuất hiện một số dấu hiệu của sự hoảng loạn”.

Thị trường dầu mỏ cùng thị trường chứng khoán những ngày gần đây đang phải chịu "đòn" mạnh vì nỗi sợ xuất phát từ ngành ngân hàng đang gặp khó khăn của Tây Ban Nha, sau khi lãi suất trái phiếu thời hạn 10 năm của chính phủ nước này tiến gần mức 7% - ngưỡng được đánh giá là quá cao để các chính phủ có thể xoay xở.

Nhu cầu tiêu thụ dầu cũng bị tổn thương do đồng euro giảm mạnh, khiến giá dầu thô (tính theo USD) trở nên đắt đỏ hơn đối với các nước châu Âu.

Lo ngại này tiếp tục trầm trọng thêm vì nền kinh tế yếu ớt, tỉ lệ việc làm không mấy khả quan của Mỹ, cộng với mức tăng dầu dự trữ trong kho hằng tuần là 2,2 triệu thùng, đạt 384,74 triệu thùng trong tuần kết thúc ngày 25-5. Các chuyên gia phân tích dự đoán con số này sẽ tăng nhẹ 600.000 thùng.

Kho dự trữ của Mỹ, nền kinh tế tiêu thụ dầu mỏ nhiều nhất thế giới, hiện đứng ở mức cao nhất trong vòng 22 năm qua.

Theo TuoiTre, GMA News, AFP

Từ khóa: