6 năm trước

Giá vàng rơi mạnh nhờ vào hy vọng Mỹ thoát vỡ nợ

Giá vàng đang hướng tới tuần giảm thứ hai liên tiếp khi ánh hào quang của kim loại quý đang mất dần vẻ lấp lánh trong bối cảnh đồng bạc xanh gia tăng giá trị nhờ những tín hiệu mới nhất cho thấy cuộc chiến quanh vấn đề ngân sách và trần nợ công tại Mỹ đang bắt đầu biến chuyển theo chiều hướng tích cực.

Giá vàng đang hướng tới tuần giảm thứ hai liên tiếp khi ánh hào quang của kim loại quý đang mất dần vẻ lấp lánh trong bối cảnh đồng bạc xanh gia tăng giá trị nhờ những tín hiệu mới nhất cho thấy cuộc chiến quanh vấn đề ngân sách và trần nợ công tại Mỹ đang bắt đầu biến chuyển theo chiều hướng tích cực.


Ảnh minh họa. (Nguồn: newslivetv.com)

Vào sáng 11/10 tại sàn giao dịch điện tử Singapore, giá vàng giao ngay đã tăng nhẹ 0,08% lên 1.286,66 USD/ounce sau khi giảm liền ba phiên liên tiếp trước đó. Kim loại quý cũng đang hướng tới mức mất giá 2% trong cả tuần này - tuần sụt giảm thứ sáu trong vòng bảy tuần qua.

Phiên trước (10/10), giá vàng cũng có một phiên đi xuống (hơn 1%) trên thị trường New York nhờ những tín hiệu cho thấy Nhà Trắng có thể đạt được một thỏa thuận ngắn hạn về trần nợ công của nước Mỹ, đẩy đồng USD tăng cao và làm lu mờ sức hấp dẫn của vàng.

Ngày 10/10, tại cuộc họp ngày kéo dài một tiếng rưỡi giữa Tổng thống Mỹ Barack Obama với các nhà lãnh đạo của hai đảng Dân chủ và Cộng hòa, phe Cộng hòa đã đưa ra đề xuất tạm thời tăng mức vay nợ của chính phủ thêm sáu tuần nhằm giải quyết bế tắc hiện nay.

Đề xuất mang tính khai thông bế tắc hiện nay giữa hai đảng về vấn đề ngân sách và nâng trần nợ công này kiến nghị tạm thời kéo dài thời hạn cho phép chính phủ từ nay cho đến hết tháng 12/2013 được vay mượn từ nhiều nguồn tài chính khác nhau để có ngân sách tiếp tục duy trì hoạt động trước khi hai bên có thể đi đến thống nhất cho một phương án dài hơi hơn về vấn đề ngân sách của tài khóa mới.

Hai bên cũng nhất trí sẽ tiến hành thương thảo một cách có thiện chí nhằm giải quyết tình trạng bế tắc, vốn là nguyên nhân dẫn tới việc công sở chính phủ liên bang đã phải đóng cửa sang ngày thứ mười. Dự kiến, ông Obama sẽ có cuộc thảo luận chi tiết về đề xuất của phe Cộng hòa với các thủ lĩnh Nhà Trắng vào cuối ngày 10/10.

Diễn biến mới nhất này đã tiếp tục kéo giá vàng đi xuống phiên thứ ba liên tiếp trong phiên 10/10 trong khi đẩy giá cổ phiếu tăng lên. Đóng cửa phiên 10/10, giá vàng giao ngay giảm 1,3% xuống 1.290,02 USD/ounce, trong khi giá vàng giao kỳ hạn tháng 12/2013 giảm 10,30 USD xuống 1.296,90 USD/ounce. Giao dịch cũng ảm đạm hơn khi khối lượng khớp lệnh thấp hơn khoảng 25% so với mức giao dịch trung bình của 30 ngày qua.

Theo các nhà phân tích, việc nhà đầu tư vẫn đứng ngoài thị trường do những bất ổn tại Mỹ cũng như chưa có nhiều nhà đầu tư lớn đổ tiền vào thị trường đã khiến giao dịch và giá vàng khá ảm đạm trong những phiên gần đây.

Ngoài ra, giá vàng còn bị sức ép trước thông tin cho hay Pháp sẽ bắt đầu tăng thuế đánh vào vàng, đồ nữ trang và các tác phẩm nghệ thuật từ năm 2014 tới nhằm kiềm chế thâm hụt ngân sách của nước này.

Tuy nhiên, đà giảm của giá vàng có phần nào được hạn chế khi số liệu về lượng người thất nghiệp trong tuần qua đã tăng lên mức cao nhất trong sáu tháng.

Nguồn: http://www.vietnamplus.vn/Home/Gia-vang-roi-manh-nho-vao-hy-vong-My-thoat-vo-no/201310/220191.vnplus

Thùy Chi
theo TTXVN

Từ khóa: