5 năm trước

Giáo hoàng cho mở cửa lâu đài nổi tiếng Gandolfo

Nguồn tin Vatican cho biết, Giáo hoàng Francis I đã mở cửa lâu đài Castel Gandolfo, nơi nghỉ dưỡng mùa Hè của Giáo hoàng, cho người dân vào chiêm ngưỡng và ngắm nhìn khu vườn tuyệt đẹp xung quanh lâu đài.


Khu vườn quanh lâu đài Castel Gandolfo. (Nguồn: Getty)

Lâu đài Castel Gandolfo cách Rome 20km về phía Nam, nằm trên các ngọn đồi bao gồm các khu vườn rộng lớn Barberini, phần còn lại của một biệt thự thời La Mã, một trang trại rộng 62 mẫu, cũng như cung điện của Giáo hoàng được xây dựng từ thế kỷ 17, được coi như là "Vatican thứ hai."

Với cảnh quan tuyệt đẹp trên hồ Albano và xa hơn nữa là đường bờ biển Địa Trung Hải, lâu đài đã được xem một nơi nghỉ dưỡng yêu thích cho các Giáo hoàng kể từ thế kỷ 17.

Giám đốc Viện Bảo tàng Vatican Antonio Paolucci cho biết, Đức Giáo Hoàng Francis là người quyết định để mọi người có thể tiếp cận với các khu vườn quanh villa của Giáo hoàng, nơi mà sự huy hoàng của nghệ thuật cũng như vẻ rực rỡ của thiên nhiên cùng tồn tại trong sự hài hòa đáng ngưỡng mộ.

Các khu vườn Barberini đẹp nổi tiếng nằm trên địa điểm của một biệt thự La Mã cổ đại do hoàng đế Domitian, người cai trị thứ ba và cuối cùng của triều đại Flavian xây dựng.

Theo Đài phát thanh Vatican, các khu vườn được mở cửa từ sáng thứ Hai đến sáng thứ Bảy và có cả hướng dẫn viên du lịch quanh các khu vườn nói tiếng Italy hoặc tiếng Anh.

Ngoài ra, các cá nhân hoặc các nhóm có thể đặt phòng trực tuyến thông qua một hệ thống theo quy định được Vatican cung cấp.

Theo Hiệp ước Lateran 1929 giữa Vatican và nhà nước Italy, lâu đài này trở thành một phần trong những tài sản ngoài lãnh thổ của Tòa Thánh và đã trải qua giai đoạn phục hồi lớn.

Đức Giáo hoàng của thời điểm đó, Pius XI, đã giám sát việc xây dựng một mô hình trang trại tại đây và trang trại này có nhiệm vụ nuôi trồng, sản xuất cung cấp trứng, sữa, dầu, rau quả và mật ong cho người lao động địa phương hoặc bán tại các siêu thị Vatican.

Trong Thế chiến thứ hai, Đức Giáo hoàng Pius XII đã dùng nơi này làm nơi tạm cư cho hàng ngàn người Do Thái, bảo vệ họ khỏi chiến dịch tàn sát của Nazi. Đức Giáo hoàng Pius XII đã qua đời tại đây vào năm 1958 và vào năm 1978, Đức Giáo hoàng Paul VI cũng mất tại nơi này.

Trong số các "kho báu" mà du khách sẽ rất thích thú khi được tham quan các khu vườn và lâu đài, nổi bật có vườn hoa mộc lan, con đường hoa hồng và các loại thảo mộc thơm, khu quảng trường, vườn Belvedere.

Phạm Thành
theo Vietnam+

Từ khóa: