5 năm trước

Giáo viên lĩnh án chung thân vì lừa đảo bán nền đất ảo

Ngày 6/5, Tòa án nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh đã tuyên phạt Nguyễn Minh Hà (sinh năm 1967, quê Thừa Thiên Huế), nguyên giáo viên tiểu học mức án chung thân về các tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” và “Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan tổ chức.”


Bị cáo Nguyễn Minh Hà được dẫn về trại giam. (Ảnh: Trần Xuân Tình/Vietnam+)

Theo cáo trạng, Nguyễn Minh Hà là giáo viên tiểu học tại quận Bình Thạnh (Thành phố Hồ Chí Minh), đồng thời kinh doanh bất động sản. Lợi dụng uy tín nghề giáo, Hà nảy ý định lừa đảo bằng thủ đoạn bán nền đất dự án không có thật cho nhiều người để chiếm đoạt tiền đặt cọc của họ.

Thực hiện ý định trên, Hà đã thỏa thuận với đối tượng tên Minh (không xác minh được lai lịch) làm giả 1 bản vẽ tổng thể mặt bằng phân lô dự án nhóm nhà ở Bùi Đình Túy (phường 12, quận Bình Thạnh), 2 hóa đơn giá trị gia tăng, 1 sổ, 1 hợp đồng ghi nội dung Nguyễn Minh Hà nộp tiền đầu tư dự án nói trên cho Công ty Xây dựng Thương mại Bình Thạnh, cũng như việc Hà chuyển nhượng quyền sử dụng đất ở và nhà ở cho bà Smath Maria lô đất B1 (phường 22, Bình Thạnh) có dấu công chứng. Ngoài ra, Nguyễn Minh Hà còn thỏa thuận với đối tượng tên Minh làm giả hợp đồng góp vốn đầu tư nhà ở với Công ty Xây dựng Thương mại Bình Thạnh.

Từ đây, Hà loan tin cho những người môi giới nhà đất biết mình có nhiều đất nền dự án cần bán gấp với giá rẻ. Khi khách hàng đến giao dịch, Hà dẫn họ đi xem một khu đất trống, đưa các hợp đồng, hóa đơn ra giới thiệu để khách hàng tin tưởng và đồng ý đặt cọc mua đất nền dự án dưới hình thức ký hợp đồng mua bán bằng tay.

Sau khi đưa hoặc cho những người bị hại xem hợp đồng giả có đóng dấu đỏ của Công ty Xây dựng Thương mại Bình Thạnh và lấy được tiền đặt cọc của họ, Hà lấy lý do cần có hợp đồng chính để sang tên nên đã yêu cầu họ đưa lại các hợp đồng này nhằm xóa chứng cứ.

Theo nhận định của Hội đồng xét xử, bằng thủ đoạn nói trên, từ năm 2007 đến tháng 5/2011, Nguyễn Minh Hà đã lừa đảo và chiếm đoạt tiền đặt cọc của 15 người với tổng số tiền hơn 14 tỷ đồng.

Trong vụ án này, Hội đồng xét xử cho rằng, một số quan hệ giữa bị hại và bị cáo chỉ là quan hệ vay mượn dân sự nên tách ra trong những vụ án dân sự riêng. Đối với đối tượng tên Minh, do không xác định được lai lịch nên không đủ cơ sở xử lý.

Trần Xuân Tình
theo Vietnam+

Từ khóa: