6 năm trước

Hà Nội chấn chỉnh ngành y tế sau các vụ "lùm xùm"

Trước những vụ việc sai phạm liên tiếp xảy ra trong thời gian vừa qua của ngành y tế Hà Nội, Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội Nguyễn Thị Bích Ngọc đã chỉ rõ nguyên nhân và yêu cầu ngành y tế chấn chỉnh toàn diện các hoạt động của ngành.

Trước những vụ việc sai phạm liên tiếp xảy ra trong thời gian vừa qua của ngành y tế Hà Nội, Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội Nguyễn Thị Bích Ngọc đã chỉ rõ nguyên nhân và yêu cầu ngành y tế chấn chỉnh toàn diện các hoạt động của ngành.


Bệnh viện đa khoa huyện Hoài Đức - nơi mới bị phát hiện có nhiều sai phạm.
Ảnh: PV/Vietnam+

Thời gian qua, do lãnh đạo đơn vị buông lỏng quản lý, không thực hiện đúng quy trình, quy chế chuyên môn của Bộ Y tế và của Sở Y tế; không thực hiện nghiêm chỉnh quy chế dân chủ ở cở sở cũng như Luật Cán bộ công chức dẫn đến phân công, phân nhiệm không rõ ràng hoặc không phù hợp, gây mất đoàn kết trong đơn vị; hơn nữa các tổ chức Đảng chưa làm tốt vai trò lãnh đạo, chỉ đạo tại đơn vị...

Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thành phố Nguyễn Thị Bích Ngọc yêu cầu ngành y tế tiếp tục thực hiện nghiêm sự chỉ đạo của Thành ủy và Ủy ban Nhân dân thành phố trên cơ sở giải quyết dứt điểm những vụ việc đáng tiếc xảy ra, đặc biệt là vụ việc nhân bản xét nghiệm tại Bệnh viện đa khoa Hoài Đức.

Phó Chủ tịch yêu cầu toàn ngành rút kinh nghiệm sâu sắc việc buông lỏng quản lý của người đứng đầu các đơn vị. Các đơn vị trong ngành phải thực hiện có hiệu quả quy chế dân chủ ở cơ sở. Ngành cần tăng cường công tác kiểm tra kịp thời, xử lý nghiêm minh vi phạm; phải nâng cao vai trò chất lượng của các tổ chức Đảng, đoàn thể ở từng đơn vị. Đây là đợt sinh hoạt trong ngành nhằm củng cố niềm tin trong cán bộ, đảng viên và nhân dân.

Các đơn vị tiếp tục rà soát lại quy trình, quy chế của ngành, không để xảy ra những sai sót trong chuyên môn; phân công, phân nhiệm đánh giá hoạt động của đơn vị từ khâu tuyển dụng, đào tạo, sử dụng cán bộ, công tác dược, tài chính; đấu thầu quản lý và sử dụng thuốc... báo cáo thành phố trước ngày 10/9 tới.

Ngành y tế phối hợp với Sở Nội vụ rà soát lại toàn bộ cán bộ quản lý để đánh giá tổng thể về nhân lực quản lý của ngành, từ đó đề xuất phương án sắp xếp, điều động, luân chuyển, bổ nhiệm, miễn nhiệm đảm bảo ổn định hoạt động và phát triển của các đơn vị.

Sở Kế hoạch và Đầu tư và Sở Y tế rà soát lại toàn bộ các dự án, đề án về xã hội hóa, sau đó sẽ tổ chức lại hoạt động này trong toàn ngành để xã hội hóa thực sự phát huy hiệu quả tích cực là để người dân được chăm sóc sức khỏe trong điều kiện tốt hơn. Toàn ngành cần làm tốt công tác thanh tra, kiểm tra giải quyết kịp thời, triệt để đơn thư khiếu nại tố cáo.

Đặc biệt, ngành y tế Thủ đô cần cung cấp kịp thời, thông tin với các cơ quan báo chí, đồng thời khen thưởng kịp thời những cá nhân dám đấu tranh với những biểu hiện tiêu cực, nhũng nhiễu xảy ra tại cơ quan, đơn vị nhằm thực hiện tốt hơn công tác chuyên môn và chăm sóc sức khỏe nhân dân trong giai đoạn hiện nay.

Trong thời gian qua, bên cạnh những thành tựu đạt được và những tấm gương thầy thuốc hết lòng vì người bệnh còn có một số cá nhân trong ngành y tế Hà Nội đã vi phạm quy chế chuyên môn, quy chế dân chủ ở cơ sở gây ra những vụ việc nghiêm trọng, tạo dư luận xã hội bức xúc ảnh hưởng đến uy tín của ngành y tế và đạo đức nghề nghiệp của người thầy thuốc.

Qua sự việc tiêm chủng vắcxin tại Trung tâm y tế Dự phòng thành phố, sự việc làm ngã 5 trẻ sơ sinh tại Bệnh viện Phụ sản Hà Nội và sai phạm tại Bệnh viện đa khoa Hoài Đức, ngành y tế Hà Nội đã nghiêm túc nhìn nhận những khó khăn tồn tại, nguyên nhân, rút ra những bài học kinh nghiệm sâu sắc và nghiêm túc triển khai khắc phục.

Nguồn: http://www.vietnamplus.vn/Home/Ha-Noi-chan-chinh-nganh-y-te-sau-cac-vu-lum-xum/20138/213075.vnplus

Tuyết Mai
theo TTXVN

Từ khóa: