5 năm trước

Hà Nội: Cư dân KĐT Xa la Lo lắng về chất lượng nước sạch

Theo phản ánh của người dân tại KĐT Xa La (Hà Đông, Hà Nội), hơn 1 tháng nay nhiều hộ gia đình tại đây đã phải sống trong tình trạng thiếu nước và phải sử dụng nước sinh hoạt bẩn.


Lo lắng về nước bẩn, một số hộ dân mua nước đóng bình về sử dụng cho trẻ nhỏ.

Vừa dùng vừa lo

Bác Trương Mạnh Thắng (sống tại căn hộ 2503 tòa CT6C) cho biết, kể từ sau vụ vỡ đường ống dẫn nước sạch Sông Đà (hồi đầu tháng 4/2014), người dân nơi đây phải chịu cảnh mất nước thường xuyên, và chất lượng nước không được như trước.

Đặc biệt, theo phản ánh, nước sinh hoạt có nhiều vẩn đục, nhiều cặn và chuyển màu vàng. Do không yên tâm về nguồn nước, nên nhiều hộ gia đình đã phải đi mua nước từ các xe nước chở đến KĐT bán hoặc thậm chí phải mua nước Lavie về dùng.

“Nhiều gia đình có con nhỏ phải đi mua máy lọc nước về. Tuy nhiên, nhiều gia đình vẫn lo lắng vì máy lọc nước chỉ lọc sạch được nước chứ không khử được độc. Vì vậy, các hộ dân vừa dùng nước vừa lo bị ảnh hưởng đến sức khỏe”, bác Thắng cho hay. Còn bác Nguyễn Xuân Hải, một cư dân khác thì lo lắng cho biết, có gia đình khi luộc thịt thịt chuyển sang màu vàng hoặc màu hồng. “Rất có thể là do nước bị nhiễm độc”, bác Hải nói.

Cùng khu CT6, nhiều hộ khác cũng cho biết, nước sinh hoạt bị quá nhiều cặn bẩn nên nhiều hộ không dám dùng để ăn uống. Tuy nhiên, dù lo ngại nhưng các hộ vẫn buộc phải dùng cho nhu cầu hàng ngày. Nhận thấy nước sinh hoạt có hiện tượng lạ, các hộ dân đã báo cáo lên ban quản lý tòa nhà, tuy nhiên đến nay vẫn chưa có câu trả lời. Chính vì vậy, nhiều hộ dân đã chủ động gửi mẫu nước đi phân tích.

TS Lê Thanh Sơn, cán bộ nghiên cứu của Viện Công nghệ môi trường, thuộc Viện Hàn Lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam, cũng là cư dân của CT6 Xa La cho biết, từ sau vụ vỡ đường ống dẫn nước Sông Đà, nước sinh hoạt của gia đình ông rất đục và có mùi lạ, nên ông đã mang mẫu nước đến cơ quan phân tích. Ông Sơn rất bàng hoàng trước kết quả mẫu nước nhà mình, khi thấy nước đã bị ô nhiễm nặng: Ô nhiễm Asen, Amoni và ô nhiễm hữu cơ. Cụ thể, theo kết quả phân tích của Phòng Công nghệ điện hóa môi trường, thuộc Viện Hàn Lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam, nước sinh hoạt của cư dân Xa La có hàm lượng Asen cao gần gấp 4 lần mức độ cho phép (tiêu chuẩn Việt Nam - TCVN); Amoni cao gấp 2,5 lần; chất hữu cơ (COD) cao gần gấp 4 lần; nhiễm khuẩn E.Coli và Coliform.

Nguy hại hơn, khi các chất độc này không thể xử lý hết bằng máy lọc nước mà hiện nay nhiều hộ dân đang dùng. Theo ông Sơn, hàm lượng amoni quá cao, nên dù dùng máy lọc nước RO loại lõi lọc tốt (Mỹ, Châu Âu) cũng chỉ có thể làm giảm 1 nửa vì Amoni thấm được qua màng lọc, do đó vẫn cao hơn mức cho phép.

Vẩn đục do đổi nguồn nước

Trao đổi với phóng viên Báo Xây dựng, ông Hoàng Văn Thắng, Phó tổng giám đốc Cty Nước sạch Hà Đông cho biết, việc nước tại KĐT Xa La xuất hiện vẩn đục và cặn là có thật.

Nguyên nhân là do đường ống nước Sông Đà bị vỡ nhiều lần, dẫn đến không đủ khả năng cung cấp nước cho khu vực này. Vì vậy nước Hà Đông đã phải chuyển sang dùng nguồn nước từ cơ sở 2 Ba La. Quá trình chuyển giao nguồn nước này đã khiến nước tại khu vực Xa La bị vẩn đục và có cặn.

Cụ thể, khi 2 nguồn nước khác nhau (Nước Sông Đà là nước mặt, còn nước cơ sở 2 là nước ngầm) hòa trộn vào nhau sẽ làm ảnh hưởng đến chất lượng nước. Thứ hai, khi thay đổi nguồn nước, sẽ phải thay đổi điểm đấu nối, nước sẽ bị xâm thực trong quá trình Cty triển khai. Thứ ba, do công suất sử dụng nước vào mùa nóng tăng cao, nên nước Hà Đông buộc phải đóng van luân phiên các khu vực. Khi bị đóng van, không có nước lưu thông, cặn sẽ bị lắng đọng và khi có nước sẽ đẩy đi khiến cho nước có màu vàng và bị vẩn đục. Tuy nhiên, hiện tượng này sẽ chỉ xuất hiện khi mở vòi nước trong 1 - 2 phút đầu. Khi dòng nước lưu thông ổn định, hiện tượng này sẽ hết.

Về kết quả mẫu nước kiểm định có hàm lượng Asen cao gần gấp 4 lần mức độ cho phép và Amoni cao gấp 2,5 lần, ông Thắng nói: “Nếu nói nước Hà Đông có asen thì tôi khẳng định là không có”.

Còn về lượng Amoni thì ông Thắng thừa nhận, do là nguồn nước ngầm từ trước đến nay hàm lượng Amoni của nước Hà Đông đúng là có cao nhưng vẫn trong tầm kiểm soát. Ông Thắng cho biết, trước kia không có hiện tượng này, nhưng gần đây hiện tượng này mới xảy ra do nước Hà Đông buộc phải tăng công suất hoạt động của các giếng để đáp ứng nhu cầu sử dụng của người dân. Việc lấy mẫu nước cần phải đảm bảo đúng các quy trình kỹ thuật mới đưa ra được một kết quả chính xác nhất. Vì vậy, kết quả người dân cung cấp sẽ là một cơ sở để Cty nước Hà Đông xem xét, xử lý.

Hiện Cty nước Hà Đông vẫn phải gửi các mẫu nước đi kiểm tra định kỳ. Tuy nhiên, sau khi có phản ánh của cư dân tại KĐT Xa La, Cty nước sạch Hà Đông tới đây sẽ cùng các cư dân và cơ quan truyền thông cùng lấy mẫu nước để đi kiểm nghiệm độc lập.

Để khắc phục tình trạng trước mắt, Cty nước Hà Đông sẽ cho vệ sinh lại các cơ sở sản xuất, không cho người lạ ra vào hoặc những hoạt động không liên quan khác được diễn ra tại nơi cung cấp, sản xuất nước. Đồng thời đơn vị cung cấp nước cũng cho tiến hành thổi đường ống dẫn nước luận phiên hoặc toàn bộ khi có điều kiện thích hợp.


Phiếu xét nghiệm chất lượng nước do cư dân KĐT Xa La thực hiện: Chỉ số amoni cao gấp 3 lần cho phép.

Cũng theo ông Thắng, hiện khu vực sản xuất nước rất gần với khu vực dân cư và nhiều công trình trái phép đang được tồn tại ở đây, ảnh hưởng tới việc sản xuất nước của Cty. Đơn vị đã có văn bản đề nghị UBND phường và quận Hà Đông phải giải phóng các công trình này để đảm bảo các điều kiện sản xuất nước sạch phục vụ cư dân.

Ninh Toàn
theo Xây Dựng

Từ khóa: