6 tháng trước

Hà Nội: Làm rõ thông tin về vi phạm trật tự xây dựng tại công trình số 2 Ngõ Giếng

Xung quanh những vi phạm tại Dự án xây dựng tòa nhà thương mại, dịch vụ và khách sạn (số 2 Ngõ Giếng, phường Ô Chợ Dừa, quận Đống Đa, Hà Nội) do Công ty TNHH Dịch vụ Đầu tư Ngôi nhà mới (Công ty Ngôi Nhà mới) làm chủ đầu tư. Sở Xây dựng Hà Nội đã có văn bản gửi các cơ quan chức năng yêu cầu kiểm tra, kiên quyết xử lý vi phạm tại công trình trên.

Tìm hiểu được biết, ngày 7/9/2018, Sở Xây dựng Hà Nội đã cấp Giấy phép xây dựng số 77/GPXD cho Dự án xây dựng tòa nhà thương mại, dịch vụ và khách sạn. Theo đó, tại bản vẽ điều chỉnh phương án kiến trúc được chấp thuận ngày 10/5/2018, công trình có quy mô cao 7 tầng + 1 tum thang kỹ thuật và 2 tầng hầm. Tổng số phòng khách sạn là 38 phòng, trong đó tầng 2 đến tầng 5 bố trí 7 phòng/tầng, tầng 6 và 7 bố trí 5 phòng/tầng. Diện tích xây dựng tầng là 356m2, tổng diện tích sàn là 2.656m2 (chưa bao gồm 736m2 tổng diện tích sàn 2 tầng hầm).

Công trình vi phạm đã bị UBND quận Đống Đa xử phạt


 

Theo một số phản ánh cho thấy, chủ đầu tư đề xuất chia nhỏ lại phòng khách sạn và tăng số lượng phòng từ 38 lên 50 phòng. Về tầng hầm, chủ đầu tư đã tăng chiều cao từ 2,5m lên 3m và từ 2,5m lên 3,5m.

Trao đổi với phóng viên Báo điện tử Xây dựng, ông Phạm Việt Cừ - Phó Chủ tịch UBND phường Ô Chợ Dừa cho biết: “Công trình hoàn toàn không sai phạm về quy mô số tầng và diện tích xây dựng. Cho đến nay, công trình vẫn chưa xây dựng hết quy mô. Về tầng hầm, chủ đầu tư có điều chỉnh nâng 0,5m chiều cao, bởi nếu vẫn để chiều cao như cũ thì xe ô tô hoàn toàn không thể lên xuống hầm được”.

Tại Văn bản số 3572/SXD-QLXD ngày 26/4/2019 của Sở Xây dựng Hà Nội có ý kiến về hồ sơ thiết kế cơ sở điều chỉnh phần ngầm công trình tòa nhà thương mại, dịch vụ và khách sạn số 2 Ngõ Giếng nêu: Việc điều chỉnh tầng hầm cơ bản không làm thay đổi giải pháp thiết kế cơ sở đã được Sở Xây dựng thẩm định trước đó tại Thông báo kết quả thẩm định số 5928/SXD-QLXD và số 5899/SXD-QLXD.

Được biết, liên quan đến việc công trình dự án tại số 2 Ngõ Giếng tổ chức thi công xây dựng sai so với giấy phép xây dựng được cấp, UBND quận Đống Đa đã ra quyết đinh xử phạt vi phạm hành chính 40 triệu đồng với Công ty Ngôi nhà mới, trong đó yêu cầu công ty đình chỉ thi công tuyệt đối, không để phát sinh thêm vi phạm.

Cụ thể, ngày 18/6/2019, Đội Quản lý trật tự xây dựng đô thị quận Đống Đa đã lập biên bản vi phạm hành chính về việc tổ chức thi công xây dựng công trình về chiều cao các tầng hầm và tầng 1 đến tầng 4 sai so với Giấy phép xây dựng được cấp năm 2018. Đến ngày 21/6/2019, UBND quận Đống Đa tiếp tục ban hành Quyết định số 1509/QĐ-XPVPHC xử phạt vi phạm hành chính đối với Cty Ngôi nhà mới số tiền 40 triệu đồng.

Theo đó, UBND quận Đống Đa yêu cầu chủ đầu tư đình chỉ việc thi công xây dựng công trình, tuyệt đối không để phát sinh thêm vi phạm. Liên hệ các cơ quan chức năng có thẩm quyền để được hướng dẫn cấp Giấy phép xây dựng điều chỉnh theo quy định. Trong thời hạn 60 ngày kể từ ngày lập biên bản vi phạm hành chính, nếu chủ đầu tư chưa được cấp Giấy phép xây dựng điều chỉnh thì phải tự khắc phục, phá dỡ phần sai phạm. Được biết, sau khi bị xử phạt, chủ đầu tư đã dừng thi công và hiện đang xin điều chỉnh thiết kế, kết cấu của công trình.

Ánh Dương – Hồng Quang
Theo Báo Xây dựng

Từ khóa: