9 tháng trước

Hà Nội: Người dân “kêu cứu” vì đất nông nghiệp sạt lở do khai thác cát?

Cho rằng việc UBND tỉnh Vĩnh Phúc “cấp phép khai thác khoáng sản chồng lấn lên địa phận Hà Nội”, làm sạt lở đất nông nghiệp, người dân ở Hà Nội đã viết đơn kêu cứu.

 Ông Ngô Xuân Cường (ở đội 4 thôn Yên Đình, xã Cẩm Đình, huyện Phúc Thọ, TP. Hà Nội) và tập thể cán bộ, công nhân viên khu trang trại, sản xuất nông nghiệp tại khu vực đất nông nghiệp giáp với sông Hồng (thuộc địa phận quản lý của xã Phương Độ, huyện Phúc Thọ) thường xuyên bị sạt lở do nạn khai thác cát, sỏi trái phép dưới lòng sông vừa có đơn kêu cứu gửi đến Báo Gia đình Việt Nam và các cơ quan chức năng.

Đơn thư  kêu cứu được gửi đến Báo Gia đình Việt Nam

 Theo đơn, ông Cường cho biết, năm 2011, hộ gia đình ông được UBND huyện Phúc Thọ cho phép thực hiện dự án “chuyển đổi mục đích sử dụng đất từ đất chưa sử dụng sang đất nông nghiệp làm kinh tế trang trại” với tổng diện tích là 624.838 m2 thuộc các tờ bản đồ số 01, số thửa 35; tờ bản đồ số 02, số thửa 170; tờ bản đồ số 03, số thửa 01 tại khu Bãi Nổi sông Hồng thuộc xã Phương Độ. Thời hạn sử dụng đất là 20 năm, từ tháng 01/2011 đến hết tháng 01/2031.

Trên thửa đất này, gia đình ông Cường đã cùng với một số bà con nông dân trồng cây nông nghiệp, rau màu… mang lại hiệu quả kinh tế, tạo công việc và thu nhập cho nhiều lao động địa phương.

“Tuy nhiên tại thửa đất của tôi đang được thành phố Hà Nội cho thuê đất thì phía UBND tỉnh Vĩnh Phúc cũng cấp chồng lấn sang dự án khai thác cát cho Công ty Cổ Phần TMS Khoáng Sản và Vật liệu xây dựng tại điểm mỏ xã các xã Đại Tự, Hồng Châu, Trung Kiên của huyện Yên Lạc và xã Vĩnh Ninh huyện Vĩnh Tường, tỉnh Vĩnh Phúc.

Theo Quyết định số 1312/QĐ-UBND của UBND tỉnh Vĩnh Phúc ngày 11/4/2016, diện tích chồng lấn sang địa giới hành chính TP Hà Nội cụ thể như sau: Khu I thuộc địa phận xã Đại Tự, huyện Yên Lạc, tỉnh Vĩnh Phúc là: 4.9 ha, diện tích của Khu IV thuộc địa phận xã Vĩnh Ninh, huyện Vĩnh Tường, tỉnh Vĩnh Phúc là: 6.2 ha. Diện tích chồng lấn này nằm hoàn toàn trên diện tích tôi đang canh tác với tổng diện tích 11.1 ha”, ông Cường bức xúc.

Quyết định điều chỉnh giấy phép của UBND tỉnh Vĩnh Phúc

Theo ông Cường, dựa vào nội dung giấy phép chồng lấn được cấp, trong khoảng thời gian từ tháng 02/2015, “đơn vị được cấp phép đã đưa trang thiết bị, vào phá hoại hàng rào bảo vệ, hủy hoại mặt bằng sản xuất, tự ý hút cát tại diện tích được cấp phép sai… Hơn nữa, lợi dụng việc được UBND tỉnh Vĩnh Phúc cấp phép khai thác cát, Công ty Cổ Phần TMS Khoáng Sản và Vật liệu xây dựng đã đưa các tàu cuốc khai thác sát bờ sông làm sạt lở, biến dạng và hủy hoại đất nông nghiệp của cá nhân tôi nói riêng và của xã Phương Độ, huyện Phúc Thọ nói chung, làm sạt lở hàng chục héc ta đất nông nghiệp của người dân đã canh tác từ bao đời nay.

Trước tình hình trên, ông Cường và các hộ dân xã Phương Độ đề nghị UBND tỉnh Vĩnh Phúc sớm làm rõ trách nhiệm việc cấp phép chồng lấn hơn 11.1 ha cho Công ty Cổ Phần TMS Khoáng sản và Vật liệu xây dựng; đồng thời xác định rõ ràng ranh giới, vị trí trên thực địa để các hộ dân có cơ sở bảo vệ, xây dựng thế trận an ninh, yên tâm tiến hành hoạt động sản xuất kinh doanh đúng với pháp luật.

Ngoài ra, ông Cường đề nghị cơ quan chức năng phải có biện pháp đình chỉ hoạt động khai thác cát của Công ty CP TMS Khoáng sản và Vật liệu xây dựng để đánh giá lại tác động môi trường; xác định rõ ranh giới, vị trí dự án; xác định khối lượng đất nông nghiệp bị sạt lở để có phương án bồi thường thỏa đáng cho hộ gia đình bị mất đất.

Liên quan đến vấn đề trên, khi những kiến nghị của ông Cường và các hộ dân chưa được quan tâm, xử lý kịp thời thì ngày 4/11 vừa qua, trên sông Hồng (đoạn thuộc khu vực quản lý của xã Phương Độ) xuất hiện 3 chiếc tàu cuốc cùng một số tàu chở cát từ Vĩnh Phúc sang để “làm lễ động thổ khai thác cát”.

Đội tàu cuốc vẫn đang án ngữ trên khu vực sông Hồng thuộc địa phận xã Phương Độ (huyện Phúc Thọ)

Nhận được tin báo của quần chúng nhân dân, Công an huyện Phúc Thọ đã cử Tổ công tác thuộc Đội CSĐT tội phạm về Kinh tế - Ma túy - Môi trường cùng lực lượng Công an xã xuống hiện trường. Kết quả xác minh cho thấy, tại thời điểm, tại khu vực sông Hồng thuộc địa phận xã Phương Độ có 03 tàu cuốc đang tập kết có nhiều biểu hiện khai thác cát trái phép. Tổ công tác đã lập biên bản yêu cầu 03 tàu cuốc nói trên di chuyển ra khỏi địa bàn và không được khai thác cát trái phép.

Báo cáo về sự việc trên ngày 13/11, Công an xã Phương Độ cho biết, dù bị yêu cầu di chuyển nhưng 3 chiếc tàu trên vẫn án ngữ trên khu vực sông Hồng, thuộc địa phận xã Phương Độ quản lý. Do thiếu phương tiện và lực lượng nên cơ quan này vẫn đang tích cực phối hợp với lực lượng chức năng để giải quyết.

Thực tế những gì đang diễn ra cho thấy, khu vực này đang tồn tại nhiều vấn đề liên quan đến việc khai thác khoáng sản, thậm chí trở thành “điểm nóng” của tình trạng sạt lở đất nông nghiệp và khai thác khoáng sản trái phép.

Theo người dân, nguyên nhân sâu xa của tình trạng này là do diện tích 11,1 ha trước đây UBND tỉnh cấp phép cho Công ty TMS chồng lấn lên diện tích đất nông nghiệp của Hà Nội mới chỉ được “điều chỉnh trên giấy” chứ chưa hề được cơ quan chức năng thực hiện cắm mốc, phân định ranh giới trên thực địa.

Chính sự “nhập nhèm” về ranh giới hành chính trên thực địa này đã tạo điều kiện cho tình trạng khai thác cát trái phép diễn ra và chính những người dân bị mất đất canh tác là những người thiệt hại hơn cả. Do vậy, đã đến lúc cơ quan chức năng Hà Nội và Vĩnh Phúc phải khẩn trương vào cuộc kiểm tra, xử lý quyết liệt tình trạng khai thác khoáng sản trái phép, chống sạt lở đất nông nghiệp, bảo vệ lợi ích của người nông dân.

Theo Báo Gia đình Việt Nam 

Từ khóa: