khoảng 1 tuần trước

Hà Nội: Người dân mong muốn di dời nhà máy ra khỏi vùng nội đô

Nhiều năm sinh sống cạnh Công ty TNHH MTV Thuốc lá Thăng Long và Công ty CP Cao su Sao vàng (phường Thượng Định, quận Thanh Xuân, Hà Nội), người dân mong muốn TP Hà Nội sớm có biện pháp di dời các cơ sở này bởi những hệ lụy mà các xí nghiệp, nhà máy mang lại.

Thời gian qua, người dân sinh sống xung quanh Công ty TNHH MTV Thuốc lá Thăng Long và Công ty CP Cao su Sao vàng tại phường Thượng Đình phản ánh về việc xả khói bụi gây ô nhiễm môi trường ảnh hưởng đến sức khỏe của người dân.

Ghi nhận thực tế của phóng viên cho thấy, trụ sở hai công ty được đặt tại vị trí đắc địa nằm sát tuyến đường Nguyễn Trãi, xung quanh là các khu dân cư đông đúc đang sinh sống bên cạnh. Theo người dân, xung quanh nhà máy thuốc lá, mùi thuốc lá rất nồng nặc, thậm chí người đi đường di chuyển qua cũng có cảm nhận được.

Nhà máy Thuốc lá Thăng Long tại (số 235 Nguyễn Trãi, Thượng Đình, Thanh Xuân, Hà Nội)
Nhà máy Thuốc lá Thăng Long tại (số 235 Nguyễn Trãi, Thượng Đình, Thanh Xuân, Hà Nội)

Anh N.V.S (người dân sinh sống tại phường Thượng Đình) cho biết: “Tôi là người dân sinh sống tại phường Thượng Đình đã nhiều năm, tôi thấy việc Công ty TNHH MTV Thuốc lá Thăng Long và Công ty CP Cao su Sao vàng thường xuyên xả khói bụi gây ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của người dân nhưng không hề thấy chính quyền hay lực lượng chức năng xử lý. Cứ tới mùa đông, mùi thuốc lá ám nặng vào khu dân cư kế sát công ty, mùa hè thì khí thải từ nhà máy lại bay sang khu vực phía bên đối diện, những khi trời nồm, ẩm ướt, mùi không bay hơi được gây cảm giác đặc biệt khó chịu. Chúng tôi mong muốn các cơ quan chức năng làm sao đưa nhà máy chuyển đi để trả lại sự trong sạch môi trường”.

Trao đổi với phóng viên, ông Trần Phan Mỹ - Phó Chủ tịch UBND phường Thượng Đình cho biết: “Qua báo cáo kiểm tra của quận và phường đối với việc hoạt động sản xuất của Công ty Thuốc lá Thăng Long đều nằm trong ngưỡng cho phép. Còn về trực quan thì chúng tôi cũng đánh giá là mùi thuốc ảnh hưởng đến người dân sống xung quanh. Hiện tại, Công ty TNHH MTV Thuốc lá Thăng Long đang xây dựng nhà máy sản xuất tại KCN Thạch Thất – Quốc Oai, dự kiến quý IV/2019 sẽ xây xong nhà máy và sẽ di dời nhà máy vào quý I/2020…”.

Công ty Cổ phần Cao su Sao vàng tại (số 231 Nguyễn Trãi, Thượng Đình, Thanh Xuân, Hà Nội)
Công ty Cổ phần Cao su Sao vàng tại (số 231 Nguyễn Trãi, Thượng Đình, Thanh Xuân, Hà Nội)

“Đối với Công ty CP Cao su Sao vàng, theo phản ánh gây ô nhiễm và hóa chất không đảm bảo tại công ty. Nhưng theo báo cáo của phía Công ty CP Cao su Sao vàng với UBND phường Thượng Đình là toàn bộ hóa chất và nguyên liệu đầu vào đều tập trung tại Xí nghiệp luyện cao su Xuân Hòa, tỉnh Vĩnh Phúc. Tại mặt bằng Hà Nội không sử dụng hóa chất” - ông Mỹ nói.

Theo văn bản báo cáo số 1076/CV-MTAT, ngày 01/10/2019 của Công ty CP Cao su Sao vàng về việc cung cấp thông tin bảo quản hóa chất, nguyên liệu trong quá trình sản xuất kinh doanh nêu rõ: “Từ năm 1999 Công ty CP Cao su Sao vàng đã có Xí nghiệp luyện cao su Xuân Hòa nằm trên địa bàn phường Xuân Hòa, tỉnh Vĩnh Phúc, đây là xí nghiệp thực hiện các công đoạn đầu tiên trong quá trình sản xuất các sản phẩm cao su… Tại mặt bằng Hà Nội không sử dụng hóa chất. Về công tác di chuyển nhà máy ra khỏi Hà Nội, công ty đang thực hiện các bước để di chuyển về khu công nghiệp Châu Sơn, Hà Nam”.

Văn bản số 1281/TLTL-KHVT, ngày 23/9/2019 của Công ty TNHH MTV Thuốc lá Thăng Long trong việc cung cấp thông tin về bảo quản hóa chất, nguyên liệu trong quá trình SXKD cũng có nêu rõ: “Phần lớn nguyên liệu của Công ty không được bảo quản tại vị trí của Công ty hiện nay, chỉ có một phần nhỏ được bảo quản tại Công ty để phục vụ sản xuất ngắn hạn. Các hóa chất hiện Công ty đang sử dụng: Propylene Glycol, Glyxerin, đường… và các loại hương, liệu khác để cải thiện mùi, vị của thuốc lá. Các hóa chất này đều đáp ứng các quy định và được phép sử dụng trong công nghệ thực phẩm…”.

Trước đó, một bài học nhãn tiền mà chúng ta đều biết là sự việc cháy Công ty CP Bóng đèn Phích nước Rạng Đông vừa qua đã và đang gây rất nhiều hệ lụy cho người dân, môi trường sống xung quanh có nguy cơ bị hủy hoại, nhiều người dân có nhà mà không dám ở phải đi ở nhờ hoặc đi thuê nhà để ở vì lo sợ bị độc hại do vụ cháy Công ty Bóng đèn Phích nước Rạng Đông gây ra.

Báo Đời sống & Tiêu dùng tiếp tục thông tin về vụ việc!

Phi Long
Theo Báo Đời sống & Tiêu dùng

Từ khóa: