7 năm trước

Hà Nội: Nhiều người nhập viện vì bị chuột cắn

Nhiều người ở Hà Nội đã phải nhập viện do sốt vì bị chuột cắn trong khi giới chuyên môn lưu ý, nếu không được điều trị có thể dẫn đến các biến chứng như viêm màng não, viêm cơ tim, viêm phổi và suy đa tạng, thậm chí tử vong.

Nhiều người ở Hà Nội đã phải nhập viện do sốt vì bị chuột cắn trong khi giới chuyên môn lưu ý, nếu không được điều trị có thể dẫn đến các biến chứng như viêm màng não, viêm cơ tim, viêm phổi và suy đa tạng, thậm chí tử vong.

Trong lúc dùng tay gỡ con chuột dính bẫy bất ngờ anh Nguyễn Trung K. (34 tuổi ở quận Hoàng Mai, Hà Nội) đã bị chuột cắn chặt, nghiến sâu vào ngón cái tay phải.


Bệnh nhân Đinh Phúc Q. đang điều trị tại Bệnh viện bệnh nhiệt đới Trung ương

Ngay sau đó, anh K. đã ra trạm y tế để tiêm phòng uốn ván nhưng sau hơn 10 ngày vết chuột cắn ở tay bỗng sưng tấy kèm đó là biểu hiện sốt lạnh, run người nên người nhà vội càng đưa K. tới bệnh viện vì lo nhiễm virus độc chết người của chuột.

Theo bác sĩ Nguyễn Hồng Hà, Giám đốc Bệnh viện bệnh nhiệt đới Trung ương, thời gian qua bệnh viện đã tiếp nhận một số bệnh nhân bị sốt do chuột cắn. Phần lớn những trường hợp này bị cắn do bất cẩn trong lúc bắt chuột.

Trước bệnh nhân K. cũng có bệnh nhân Đinh Phúc Q. (45 tuổi ở quận Cầu Giấy, Hà Nội) nhập viện trong tình trạng bàn tay có những vết sưng kèm sốt rét sau 3 ngày bị chuột cắn.

Bệnh nhân Q. cho biết, trong lúc ngủ ông phát hiện có chuột chui vào chăn nên lùa bắt và bị chuột cắn sâu vào ngón giữa tay phải. Nghĩ đơn giản không sao nên ông chỉ rửa lại bằng nước sạch.

Tuy nhiên, khoảng 3 ngày sau, người đàn ông 45 tuổi này thấy xuất hiện đau, sưng quanh vết thương, kèm sốt rét, choáng váng, đau người. Sau khi thăm khám, bệnh nhân này cũng được chỉ định nhập viện điều trị.


Ngón giữa bàn tay phải của bệnh nhân Đinh Phúc Q. bị chuột cắn 

Bác sĩ Hà cho biết, trong số những bệnh nhân bị sốt do chuột cắn từ trước tới nay chưa phát hiện truờng hợp nào bị suy thận do nhiễm virus Hanta. Với những bệnh nhân bị chuột cắn việc điều trị sớm bằng kháng sinh chỉ sau một vài ngày bệnh nhân sẽ ổn định.

Cũng theo giới chuyên môn, sốt do chuột cắn là một bệnh hiếm gặp. Bệnh do động vật truyền sang người, thông qua các vết cắn, vết  cào của chuột bị nhiễm bệnh hoặc mang mầm bệnh, tiếp xúc với chuột nhiễm bệnh hoặc qua đường tiêu hóa, qua thức ăn hoặc nước uống bị nhiễm chất thải của chuột có chứa mầm bệnh.

Thời gian ủ bệnh do sốt chuột có thể kéo dài từ 5 ngày đến 4 tuần. Bệnh khởi phát với biểu hiện sốt cao, ớn lạnh, đau cơ, đau khớp, buồn nôn, nôn, đau đầu sau đó thường có nổi ban ở các chi, vùng trên thân người.

Ở chỗ bị cắn, các tổn thương ngoài da có thể tự khỏi, nhưng phần lớn các trường hợp xuất hiện ban xuất huyết hoại tử tại chỗ. Ngoài ra, bệnh nhân có thể có các biểu hiện đau cơ, đau khớp...

Giới chuyên môn cũng lưu ý, nếu không được điều trị người bị sốt do chuột cắn có thể dẫn đến các biến chứng có thể là viêm màng não, viêm cơ tim, viêm phổi và suy đa tạng, thậm chí tử vong.

D.Thu
theo NLĐ

Từ khóa: