5 năm trước

Hà Nội phát hiện, bắt giữ lô thuốc và thiết bị nha khoa nhập lậu

Theo thông tin từ Phòng Cảnh sát phòng chống tội phạm về môi trường (PC49) Công an thành phố Hà Nội đưa ra chiều nay, 25/9, họ đang phối hợp với các đơn vị chức năng xác minh, làm rõ lô thuốc tân dược và trang thiết bị y tế nhập lậu vừa phát hiện và thu giữ.


Một lô thuốc kháng sinh nhập lậu bị bắt giữ. (Ảnh: Cơ quan điều tra cung cấp)

Trước đó, khoảng 14 giờ ngày 23/9, Các trinh sát phòng PC 49 phối hợp với Công an phường Bạch Đằng (quận Hai Bà Trưng) tiến hành kiểm tra chiếc xe tải đang được bốc dỡ hàng trong bến xe Lương Yên.

Lực lượng chức năng đã phát hiện 19 thùng hàng, bên trong chứa 38.000 ống thuốc Lignospan Standard, là loại thuốc tân dược gây tê nha khoa do Pháp sản xuất.

Lái xe là Trần Văn Minh đã không xuất trình được các chứng từ, hóa đơn chứng minh nguồn gốc. Minh cho biết số hàng tân dược trên là một người Trung Quốc thuê Minh vận chuyển.

Từ lời khai của Trần Văn Minh, Cơ quan Công an đã khẩn trương xác minh, làm rõ chủ lô hàng là Mao Chí Cường, quốc tịch Trung Quốc.

Chiều tối cùng ngày 23/9, lực lượng chức năng đã kiểm tra kho hàng của Mao Chí Cường tại địa chỉ ngõ 123 Lãng Yên, phường Thanh Lương (Hai Bà Trưng), thu giữ thêm 27 máy móc y tế, 1.032 linh kiện và phụ kiện dùng trong nha khoa bên ngoài có chữ Trung Quốc nhưng không có hóa đơn chứng từ.

Mao Chí Cường khai nhận, số ống thuốc tân dược bị thu giữ là được mua từ một công ty chuyên nhập khẩu hàng nước ngoài (trụ sở tại Thành phố Hồ Chí Minh), sau đó vận chuyển qua Cao Bằng về Trung Quốc tiêu thụ.

Về số trang thiết bị y tế, Cường khai do mình nhập lậu từ Trung Quốc bán cho các trung tâm nha khoa trên địa bàn Hà Nội để kiếm lời. Đến ngày 24/9, Mao Chí Cường mới xuất trình được 3 tờ hóa đơn chứng từ của 10.500 ống thuốc tân dược trong tổng số 38.000 ống.

Hiện vụ việc đang tiếp tục được làm rõ.

Hạnh Quỳnh
theo Vietnam+

Từ khóa: