5 tháng trước

Hà Nội: Phát triển toàn diện trong 9 tháng đầu năm 2019

Với sự phát triển nhanh chóng và toàn diện cả về kinh tế và xã hội, TP. Hà Nội được đánh giá đạt được những thành tích lớn trong 9 tháng đầu năm 2019.

Báo cáo kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 9 tháng đầu năm tại cuộc họp báo do Ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội tổ chức, ông Vũ Đăng Định - Chánh Văn phòng UBND TP. Hà Nội cho biết, kinh tế Thủ đô đang tiếp tục phát triển một cách toàn diện. Tổng thu ngân sách trên địa bàn ước đạt 185.000 tỷ đồng, đạt 70,3%, tăng 14,3% so với cùng kì năm ngoái.

Nguồn thu nội địa cũng được xem là điểm nổi bật trong 9 tháng đầu năm phát triển kinh tế toàn diện của TP Hà Nội, với 169.054 tỷ đồng, đạt 69,3% dự đoán, và tăng 15% so với cùng kì năm 2018. Phần lớn các vấn đề trong lĩnh vực kinh tế đều có sự tăng trưởng nhất định, so với năm 2018.

Toàn cảnh Hội nghị
Toàn cảnh Hội nghị

Cùng với đó, kinh tế Hà Nội đang ngày càng phát triển vượt bậc do có môi trường đầu tư, kinh doanh, thu hút được số lượng lớn vốn đầu tư mạnh mẽ. Đặc biệt với vốn đầu tư nước ngoài (FDI), đến nay đã đạt 41,3 tỷ USD, tiếp tục dẫn đầu cả nước về thu hút vốn đầu tư FDI.

Trong 9 tháng đầu năm, thành phố đã phê duyệt được 57/68 đồ án quy hoạch, đồng thời tăng cường kiểm tra, giám sát trật tự xây dựng được thực hiện một cách nghiêm túc và có hiệu quả. Đặc biệt, Đội quản lý trật tự xây dựng đô thị của các quận, huyện, thị đã kiểm tra tổng cộng 15.372 công trình, trong đó phát hiện, lập hồ sơ xử lý 501 trường hợp vi phạm.

Tuy vậy, với những thế mạnh về kinh tế đã đạt được, Chánh Văn phòng Vũ Đăng Định thừa nhận những thiếu sót, tồn tại mà thành phố Hà Nội đang gặp phải. Cụ thể, dịch tả lợn Châu phi trên địa bàn vẫn chưa được khắc phục một cách triệt để và ngày diễn biến phức tạp, tỷ lệ giải ngân cơ bản còn thấp, ùn tắc giao thông vẫn trở thành mối quan tâm, đặc biệt hiện nay vấn đề ô nhiễm tại Hà Nội đang trở thành nỗi lo lắng vô cùng lớn...

Nhấn mạnh nhiệm vụ, kế hoạch 3 tháng cuối năm, ông Vũ Đăng Định cho biết: TP. Hà Nội sẽ tiếp tục đẩy mạnh lưu thông hàng hóa, kích thích tiêu dùng, phát triển thương mại. Cùng với đó, nỗ lực kiểm soát và dập tắt dịch tả lợn Châu Phi, đảm bảo quá trình thu, chi ngân sách; đẩy nhanh tiến độ thi công các công trình, dự án và thực hiện giải ngân vốn đầu tư xây dựng, tiếp tục hoàn thiện Đề án thí điểm quản lý theo mô hình Chính quyền đô thị, tăng cường phòng chống cháy nổ và đảm bảo an toàn giao thông...

Đề cập đến vấn đề ô nhiễm không khí đang ở mức báo động, ông Mai Trọng Thái - Chi cục trưởng Chi cục Bảo vệ môi trường - Sở Tài nguyên và Môi trường TP. Hà Nội cho biết, nguyên nhân chính là do Hà Nội đang trong quá trình đô thị hóa, mật độ phương tiện giao thông nhiều và sự chênh lệch thời tiết giao mùa.

Nhằm hạn chế và xử lý có hiệu quả bất cập trên, Hà Nội đã có 10 trạm quan trắc không khí, triển khai nhiều dự án để cải thiện chất lượng không khí như chống bụi, tăng cường quản lý an toàn giao thông, chống ùn tắc, giảm ô nhiễm, thu gom, xử lý chất thải có hiệu quả.

Quang Thành
Theo Báo Đời sống & Tiêu dùng

Từ khóa: