Công trình xây dựng không phép tại số 4 ngõ 505 Trần Khát Chân, phường Thanh Nhàn, Quận Hai Bà Trưng, Hà Nội đã tồn tại nhiều tháng nay nhưng quá trình xử lý vi phạm lại nhùng nhằng, không dứt điểm khiến dư luận phải đặt ra nhiều dấu hỏi đối với cách giải quyết của chính quyền địa phương trong vụ việc này.

Công trình xây dựng không phép tại số 4 ngõ 505 Trần Khát Chân, phường Thanh Nhàn, Quận Hai Bà Trưng, TP Hà Nội. (Ảnh chụp ngày 19/3/2015)
Như Báo Điện tử Xây dựng thông tin, tại ngôi nhà số 4 ngõ 505 Trần Khát Chân, phường Thanh Nhàn, Quận Hai Bà Trưng, Hà Nội được chủ đầu tư là bà Đỗ Thị Hương, trú tại số 8 Tăng Bạt Hổ, phường Phạm Đình Hổ, Quận Hai Bà Trưng, Hà Nội tự ý cơi nới, sửa chữa, dỡ bỏ mái tầng 2, xây tường gạch cao 1,2m trên tường cũ, lợp mái tôn cao 3,8m. Diện tích 29,5m2.
Cụ thể, công trình này bắt đầu thi công từ ngày 22/11/2014, có quy mô xây dựng 2 tầng; được cơi nới ra 3 mặt khoảng không xung quanh; phần chuồng cọp lấn ra lối đi chung ngõ 505 được gia cố bằng những thanh sắt I10 hàn chặt với nhau rất kiên cố, che chắn phía ngoài là các tấm ốp ngoài trời; bên trong làm tường giả bằng thạch cao, mái nhà lợp tôn xốp cách nhiệt.
Từ khi được khởi công, việc xây dựng của hộ gia đình nhà bà Hương đã có nhiều tác động tiêu cực tới xã hội, phá vỡ cảnh quan đô thị, ảnh hưởng lớn đến đời sống sinh hoạt của các hộ dân trong ngõ 505 Trần Khát Chân.
Do bà Hương không xuất trình được Giấy phép xây dựng, ngày 8/12/2014, Đội Thanh tra xây dựng quận Hai Bà Trưng đã tiến hành lập biên bản vi phạm, yêu cầu chủ đầu tư ngừng thi công xây dựng công trình. Song, chủ đầu tư đã không tự giác chấp hành nên ngày 11/12/2014, UBND phường Thanh Nhàn ra Quyết định số 280/QĐ-UBND về việc đình chỉ thi công xây dựng công trình vi phạm trật tự xây dựng (TTXD), yêu cầu dừng ngay việc cấp điện, cấp nước và cấm các phương tiện chở vật tư, vật liệu, người lao động vào thi công công trình vi phạm. Nếu chủ đầu tư không tự phá dỡ bộ phận công trình vi phạm thì bị cưỡng chế phá dỡ.
Tại Khoản 2 Điều 12 Nghị định 180/2007/NĐ-CP ngày 07/12/2007 của Chính phủ nêu rõ: Đối với trường hợp chủ đầu tư không ngừng thi công xây dựng, công trình phải bị đình chỉ thi công, buộc xin cấp Giấy phép xây dựng. Trong thời hạn tối đa 60 ngày, kể từ ngày có quyết định đình chỉ thi công xây dựng, chủ đầu tư không xuất trình Giấy phép xây dựng do cơ quan có thẩm quyền cấp thì bị cưỡng chế phá dỡ.
Là người theo dõi vụ việc ngay từ đầu, đã rất nhiều lần phóng viên Báo Điện tử Xây dựng trao đổi đối với ông Triệu Như Long, Phó Chủ tịch phụ trách Xây dựng – Đô thị phường Thanh Nhàn, ông Long đều khẳng định, phường sẽ làm đúng theo các quy định của pháp luật, không bao che hay dung túng cho sai phạm.
Tuy nhiên trên thực tế, những việc làm của UBND phường Thanh Nhàn lại chứng minh điều ngược lại. Sau khi ra quyết định, UBND phường không có biện pháp xử lý quyết liệt, triệt để mà cho hộ dân tự giác tháo dỡ các hạng mục, công trình xây dựng vượt ra ngoài diện tích đất của gia đình. Lợi dụng điều này, mà bà Hương đã lén lút tiến hành các hoạt động xây dựng bên trong để hoàn thiện công trình. Đây cũng chính là lý do phát sinh tình trạng đơn thư khiếu nại, tố cáo kéo dài, phức tạp, gây mất an ninh trật tự tại địa phương.
Mới đây nhất, ngày 19/3/2015, lấy lý do Chủ tịch phường và Phó Chủ tịch phường phụ trách Xây dựng – Đô thị đều bận họp, UBND phường cử ông Lương Mạnh Hùng – Cán bộ địa chính phường làm việc với phóng viên. Qua trao đổi, ông Hùng cho biết, hộ bà Hương vẫn chưa xin được Giấy phép xây dựng; về phía phường đã lập đầy đủ hồ sơ, Công an phường đã lên các phương án bảo vệ để báo cáo lên Công an quận chỉ đợi cưỡng chế.
Đối chiếu với thời hạn của Nghị định 180/2007/NĐ-CP, bà Hương đã vượt quá thời gian cho phép để hoàn thiện các thủ tục cần thiết gần 40 ngày.
Điều đáng nói, các hộ dân liền kề, những người hứng chịu hệ lụy trực tiếp từ việc xây dựng không phép vẫn phải mòn mỏi chờ đợi cơ quan công quyền thực thi pháp luật, còn bao giờ pháp luật được thực thi thì chẳng ai biết cụ thể ? Phải chăng, UBND phường Thanh Nhàn thiếu tích cực trong việc giải quyết khiếu nại chính đáng của dân hay đằng sau việc vụ việc liệu có gì khuất tất ?
Báo Điện tử Xây dựng đề nghị UBND TP Hà Nội, Ủy ban kiểm tra Thành ủy Hà Nội, Sở Xây dựng Hà Nội, UBND Quận Hai Bà Trưng cần nhanh chóng vào cuộc xác minh vụ việc, xử lý nghiêm khắc đối với các cán bộ để xảy ra vi phạm nhằm đáp ứng niềm tin và nguyện vọng của người dân đối với các cấp chính quyền.
Phan Tuấn
theo Xây dựng