Sự kiện hot
khoảng 1 năm trước

Hà Tĩnh: Bà con người Chứt vui Tết Chăm Cha Bới

Tết Chăm Cha Bới hay còn gọi là lễ mừng cơm mới, tết truyền thống của đồng bào dân tộc Chứt, được tổ chức sau khi vụ mùa đã thu hoạch xong và chuẩn bị cho một vụ mùa mới. Đây là ngày hội lớn không chỉ của người Chứt ở bản Rào Tre mà còn thu hút đông đảo người dân, lãnh đạo các cấp, ngành về tham dự, chia vui.

Bà con dân tộc Chứt vui Tết Chăm Cha Bới.

Ngày 5/12, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Hà Tĩnh phối hợp với UBND huyện Hương Khê, Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh, Tỉnh đoàn Hà Tĩnh tổ chức chương trình vui Tết Chăm Cha Bới năm 2022 cùng đồng bào dân tộc Chứt ở bản Rào Tre (xã Hương Liên, huyện Hương Khê).

Nghi lễ cúng bìa rừng của người Chứt trong Tết Chăm Cha Bới.

Tết Chăm Cha Bới (hay còn gọi là tết mừng cơm mới) được tổ chức vào ngày 12/11 âm lịch hằng năm là dịp để đồng bào dân tộc Chứt tạ ơn trời đất đã cho mưa thuận, gió hòa, mùa màng bội thu và chào đón mùa vụ mới thắng lợi.

Mở đầu chương trình là nghi lễ cúng bìa rừng của người Chứt. Theo quan niệm của bà con, nghi lễ này là hết sức quan trọng, bởi sống dưới thung lũng chân núi Ka Đay bốn mùa mây phủ, thần núi và các linh vật đã âm thầm chở che, giúp bà con có sức khỏe, làm ăn gặp nhiều may mắn, yên vui.

Sau lễ cúng nghi thức truyền thống bắt đầu cho Tết Chăm Cha Bới, bà con dân tộc Chứt, các đại biểu cùng tham gia và thưởng thức các tiết mục văn nghệ đặc sắc, trong không khí vui tươi, phấn khởi; ôn lại những nét văn hóa truyền thống đặc trưng của đồng bào dân tộc Chứt.

Ban tổ chức đã trao tặng cho bà con nhiều phần quà ý nghĩa với tổng trị giá hàng trăm triệu đồng.

Tại chương trình, lãnh đạo huyện Hương Khê, đại diện Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh, Hội Liên hiệp phụ nữ tỉnh, Tỉnh đoàn Hà Tĩnh đã giành tình cảm, sự quan tâm, động viên cả vật chất lẫn tinh thần. Đồng thời trao tặng nhiều phần quà gồm: tiền mặt, bánh chưng, gạo nếp, thịt lợn, quần áo, sách vở…

Hiện nay, tại bản Rào Tre (xã Hương Liên, huyện Hương Khê) có 46 hộ đồng bào dân tộc Chứt, với 156 nhân khẩu. Thời gian qua, được sự quan tâm, chăm lo, giúp đỡ của cấp ủy, chính quyền địa phương cũng như Bộ đội Biên phòng tỉnh Hà Tĩnh nên đời sống vật chất và tinh thần của đồng bào dân tộc Chứt ngày càng có nhiều tiến bộ, đổi mới, khởi sắc...

Hoài Thanh/KTĐU

Từ khóa: