Sự kiện hot
6 tháng trước

Hà Tĩnh: Hàng nghìn người dân tham gia lễ hội đánh bắt cá Đồng Hoa

Sáng 4/6, tại đầm Vực Rào (thôn Nam Viên, xã Xuân Viên, huyện Nghi Xuân, Hà Tĩnh) diễn ra lễ hội đánh bắt cá Đồng Hoa. Đây là lễ hội có lịch sử trên 300 năm, mang đậm bản sắc văn hóa dân gian của người dân địa phương.

Lễ hội truyền thống bắt cá Đồng Hoa tại đầm Vực Rào (gọi khác là Lễ hội Xả Vực Xuân Viên) xuất hiện từ đầu thế kỷ XVIII, ở xã Xuân Viên, huyện Nghi Xuân, tỉnh Hà Tĩnh.

Lễ hội truyền thống bắt cá Đồng Hoa tại đầm Vực Rào (gọi khác là Lễ hội Xả Vực Xuân Viên) xuất hiện từ đầu thế kỷ XVIII, ở xã Xuân Viên, huyện Nghi Xuân, tỉnh Hà Tĩnh.

Đầm Vực Rào nơi diễn ra lễ hội truyền thống rộng khoảng hơn 30ha, nằm ven chân núi Hồng Lĩnh. Đây được xem là địa điểm tập trung nhiều loại cá nước ngọt. Ngoài các loại cá như: cá chép, cá lóc, cá leo, cá trê, cá ngạo… còn có các loại tôm, tép, cua ốc nhiều vô kể.

Lễ hội được tổ chức vào tháng 4 đến tháng 5 Âm lịch hằng năm với tinh thần khuyến nông, khuyến ngư, đồng thời giúp thắt chặt thêm tình đoàn kết, gắn bó trong cộng đồng cư dân làng xã.

Hàng ngàn người lội nước, tham gia lễ hội bắt cá Đồng Hoa cầu may.

Theo quan niệm của người dân nơi đây, ai bắt được nhiều cá hoặc bắt được con cá to sẽ gặp nhiều may mắn, mùa màng bội thu, gia đình no ấm trong suốt năm ấy.

Vừa vui mừng, vừa phấn khởi anh Trần Văn Thân (ở xã Xuân Phổ, huyện Nghi Xuân) cho biết: “Khu vực Đầm vực Đồng Hoa này thường ngày cấm không cho đánh bắt cá, mỗi năm chỉ được đánh một ngày duy nhất. Đặc biệt, Lễ hội thường diễn ra sau mùa gặt vụ đông xuân, khoảng tháng 5 (Âm lịch) hàng năm nên người dân ai cũng cố gắng bắt được con cá to nhất để về làm mâm cơm gạo mới cúng tổ tiên, cầu mong năm tới mùa màng bội thu”.

Người dân phấn khởi khi bắt được những con cá to.

Tham gia lễ hội không chỉ các cụ cao niên, thanh niên trai tráng mà còn có cả phụ nữ, trẻ em đều thích thú lội xuống đầm với cuộc đua bắt cá. Đặc biệt lễ hội còn thu hút đông đảo người dân các địa phương khác về tham gia.

Anh Lê Hùng (TP.Hà Tĩnh) chia sẻ: “Năm nào cũng vậy, cứ mỗi dịp lễ hội đánh bắt cá Đồng Hoa diễn ra tôi cùng vợ con có mặt rất sớm. Đây là dịp vui chơi trải nghiệm không chỉ cho bản thân, mà các bạn nhỏ cũng hòa chung không khí hò reo, cổ vũ nhiệt tình cho bố. Hi vọng lễ hội sẽ được gìn giữ, phát huy về sau”.

Theo người dân địa phương, vào ngày ngày nếu ai bắt được cá to thì rất may mắn, thuận lợi cho cả năm.

Theo quy định, những người dùng nơm, vó sẽ được ưu tiên xuống bắt cá trước rồi mới đến lượt người dùng lưới, vó xuống sau. Người nào may mắn bắt được một con cá lớn sẽ hú lên một tiếng, tất cả mọi người đều ùa đến chia vui, tạo nên một không khí rộn ràng trong lễ hội.

Sau lễ đánh bắt cá, Ban Tổ chức đã trao giải nhất, nhì, ba cho các cá nhân đánh được cá nặng nhất.

Người dân ai cũng hăng hái chuẩn bị công cụ từ nhiều ngày trước.

Lễ hội truyền thống bắt cá Đồng Hoa được xem là nét đẹp văn hoá của huyện Nghi Xuân. Chính quyền địa phương và người dân vẫn luôn ý thức giữ gìn, duy trì, bảo tồn những nét đẹp căn bản của lễ hội đánh cá Đồng Hoa và thường chọn tổ chức vào ngày Chủ nhật khi công việc mùa màng cơ bản thu hoạch xong để con em xa quê được về tham gia đông đủ.

Đây là lễ hội mang đậm nét đặc trưng văn hoá lúa nước, để duy trì lễ hội này, hàng năm chính quyền địa phương đều thả cá giống vào.

Hoài Thanh

Theo  KT&ĐU

Từ khóa: