8 tháng trước

Hà Tĩnh: Hồ tôm gây ô nhiễm, người dân kêu cứu

Hơn 5 năm qua, dự án hồ nuôi tôm của ông Trương Quốc Sơn (huyện Kỳ Anh, Hà Tĩnh) trực tiếp xả nước thải ra biển khiến hàng trăm hộ dân phải chịu cảnh ô nhiễm nghiêm trọng.

Dự án nuôi tôm trên cát công nghệ cao của hộ ông Trương Quốc Sơn (xã Kỳ Khang, huyện Kỳ Anh) được UBND tỉnh Hà Tĩnh phê duyệt và có quyết định ngày 12/11/2012, với quy mô nuôi trồng 60 tấn/năm. Dự án có diện tích sử dụng 3ha, thời gian hoạt động 20 năm.

Nước thải từ hồ tôm xả trực tiếp ra biển, gây ô nhiễm nguồn nước
Nước thải từ hồ tôm xả trực tiếp ra biển, gây ô nhiễm nguồn nước

Tuy nhiên, theo phản ánh của người dân, từ khi hoạt động đến nay, Dự án nuôi tôm này làm ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng lớn đến cuộc sống của người dân vùng lân cận. Theo đó, hệ thống nước thải tại hồ nuôi tôm không qua xử lý, nhiều năm nay cứ xả trực tiếp ra biển.

Không chịu được cảnh sống chung với ô nhiễm môi trường, người dân nhiều lần kiến nghị lên các cấp chính quyền địa phương, nhưng không hiểu vì sao chính quyền các cấp chưa xử lý triệt để.

Ông Nguyễn Lợi (thôn Trung Tân, xã Kỳ Khang) bức xúc cho biết: “Lượng nước thải bẩn từ hồ tôm hàng ngày xả ra rất lớn, bốc mùi hôi thối không chịu nổi, nước biển không tắm được, đã nhiều lần người dân phản ánh mà xã vẫn không có phương án giải quyết”.

Còn ông Đăng Cơ (thôn Phú Lợi, xã Kỳ Phú) cho biết thêm: “Hơn 50 hộ dân ở thôn Phú Lợi, xã Kỳ Phú giáp ranh với Kỳ Khang cũng chịu ảnh hưởng ô nhiễm môi trường do các hồ tôm xả ra, nước thải có màu xanh bốc mùi nồng nặc. Vào mùa nắng nóng trẻ em xuống biển tắm có hiện tượng ngứa khắp người và cũng nhiều lần kiến nghị lên chính quyền và chủ hồ tôm nhưng không được giải quyết…”

Ông Hồ Xuân Trính – Chủ tịch UBND xã Kỳ Khang thừa nhận: “Dự án nuôi tôm được tỉnh cấp phép, trong quá trình hoạt động đã có hiện tượng gây ô nhiễm môi trường do nước xả thải từ hồ tôm gây ra và người dân đã có ý kiến với xã. Khi nhận được ý kiến của người dân, chúng tôi đã báo cáo cho huyện Kỳ Anh để có phương án giải quyết, trách nhiệm này chỉ có UBND tỉnh xử lý còn chính quyền xã không đủ thẩm quyền”.

Trong khi đó, ông Nguyễn Minh Diễn – Trưởng phòng Tài nguyên & Môi trường huyện Kỳ Anh cho biết: “Hiện chúng tôi chưa nhận được báo cáo nào của thôn trưởng và của cấp xã, nhưng nếu có hiện tượng chủ hồ nuôi tôm xả nước thải gây ô nhiễm ra môi trường phòng sẽ phối hợp với Chi cục bảo vệ môi trường tỉnh vào xử lý, không thể để sản xuất chăn nuôi mà làm ảnh hưởng đến môi trường sống”.

Báo Đời sống &Tiêu dùng sẽ tiếp tục thông tin sự việc!

Nguyễn Nghị - Thừa Trình

Theo Báo Đời sống & Tiêu dùng

Từ khóa: