khoảng 1 năm trước

Hà Tĩnh: Một số công trình sử dụng bê tông tươi Hưng Nghiệp vừa làm xong đã có dấu hiệu xuống cấp

Một số công trình xây dựng và công trình giao thông trên địa bàn Hà Tĩnh vừa thi công xong đã xảy ra tình trạng nứt nẻ, xuống cấp, buộc đơn vị phải đào lên làm lại, hoặc sửa chữa,… đều sử dụng bê tông tươi của Công ty TNHH MTV Hưng Nghiệp.

Thời gian qua Báo Đời sống & Tiêu dùng nhận được nhiều phản ánh của người dân cũng như các đơn vị thi công trên địa bàn Hà Tĩnh về việc công trình vừa thi công xong đã phải đào lên đổ lại. Việc này không chỉ xảy ra đối với công trình thi công đường mà mà công trình nhà cũng chịu tình trạng tương tự, khiến cho người sử dụng vô cùng hoang mang, ảnh hưởng đến uy tín của đơn vị thi công cũng như chủ đầu tư.

Theo tìm hiểu của phóng viên, một trong số những công trình bị ảnh hưởng do đổ bê tông tươi của Công ty Hưng Nghiệp là dự án Đường Nông thôn mới ở xã Sơn Ninh do UBND huyện Hương Sơn làm chủ đầu tư, Công ty XD Tân Thịnh là đơn vị thi công.

Ông Nguyễn Hữu Quế - Giám đốc Công ty XD Tân Thịnh cho biết: “Để làm con đường được chắc chắn, thay vì đổ bê tông trộn thủ công chúng tôi đã cho sử dụng bê tông tươi của Công ty TNHH MTV Hưng Nghiệp. Tuy nhiên, không biết vì lý do gì mà vừa đổ xong trưa hôm nay đến sáng hôm sau toàn bộ hơn 200m đường đổ đều bị nứt, gãy bô tông, buộc chúng tôi phải yêu cầu đơn vị cung cấp bê tông tươi đào lên. Việc này không những ảnh hưởng đến tiến độ công trình mà còn ảnh hưởng đến uy tín của đơn vị thi công. Để tránh trường hợp tương tự xảy ra chúng tôi đã buộc phải chấm dứt hợp đồng với đơn vị đổ bê tông tươi Công ty TNHH MTV Hưng Nghiệp”.

Trong khi đó, một cán bộ thuộc Ban QLXD cơ bản huyện Hương Sơn cho biết: “Đây là công trình đầu tiên mà đơn vị này đổ bê tông đường trên địa bàn huyện, tuy nhiên, khi đoạn đường thi công được khoảng 200m sau một hôm đã bị nứt nhiều, bê tông kém, chúng tôi đã yêu cầu đơn vị thi công chấm dứt hợp đồng với đơn vị này nếu làm tiếp sẽ ảnh hưởng đến huyện, ảnh hưởng chất lượng con đường sau này”.

Trước đó, công trình tại Dự án đường cứu hộ cứu nạn giai đoạn 1 Hương Đô – Khe Mây (huyện Hương Khê – Hà Tĩnh) do Công ty cổ phần xây dựng Long Khánh (trụ sở tại huyện Hương Khê - Hà Tĩnh) thi công gói với giá trị hơn 7 tỷ đồng; Công ty cổ phần xây dựng Sông Ba (trụ sở tại huyện Hương Khê – Hà Tĩnh) thi công gói với giá trị 7 tỷ đồng cũng đổ bê tông tươi của Công ty Hưng Nghiệp.

Tuy nhiên, công trình vừa thi công đã có nhiều dấu hiệu xuống cấp, mặt đường có dấu diệu nứt nẻ, bong tróc, có đoạn phải đào đi đổ làm lại. Điều này gây ảnh hưởng không nhỏ đến chất lượng công trình.

Người dân địa phương cho biết, công trình vừa mới làm xong một thời gian ngắn nhưng đã xuất hiện nhiều vết nứt lớn, dù đơn vị thi công đã quét xi-măng lên các vết nứt nhưng cũng không thể khắc phục khiến họ nghi ngờ về chất lượng công trình.

Một dự án khác cũng rơi vào hoàn cảnh tương tự đó là dự án tuyến đường trục chính vào trung tâm xã Thạch Lưu (huyện Thạch Hà, Hà Tĩnh), được đầu tư 4,2 tỷ đồng, dù mới hoàn thành 3 tháng và chưa được bàn giao nhưng ở vị trí 500m đầu tuyến đã trở thành con đường hoa xuất hiện nhiều vết nứt lớn, có đoạn nứt nẻ dày đặc, nhiều điểm nứt ngang chạy từ bên này sang bên kia đường, thậm chí có những điểm hư hỏng đã được gia cố lại nhưng nay đã bong tróc gây mất thẩm mỹ và ảnh hưởng đến kết cấu mặt bê tông...

Ông Nguyễn Đình Hòa, Giám đốc Công ty CP tư vấn và đầu tư xây dựng Tuấn Anh – đơn vị thi công tuyến đường trên cho biết đã ký hợp đồng với Công ty TNHH MTV Hưng Nghiệp, cho phép doanh nghiệp này cung cấp nguồn bê tông tươi cho công trình, trường hợp mặt đường có vấn đề gì thì bên đơn vị cung cấp vật liệu phải chịu hoàn toàn trách nhiệm.

Đáng nói, không chỉ công trình giao thông sử dụng bê tông Hưng Nghiệp phải “kêu trời” vì chất lượng mà đến công trình dân dụng cũng chung hoàn cảnh tương tự. Đơn cử như công trình Trường mầm non Lộc Yên (xã Lộc Yên, huyện Hương Khê) được đầu tư gần 10 tỷ đồng, do Công ty TNHH Ngọc Linh thi công vừa mới bàn giao chưa đưa vào sử dụng nhưng đã xuất hiện nhiều vết nứt, nhiều chỗ nước theo trần nhà chảy lênh láng khắp phòng… Công trình này cũng sử dụng bê tông tươi của Công ty Hưng Nghiệp.

Đem vấn đề chất lượng của bê tông trao đổi với lãnh đạo Công ty TNHH MTV Hưng Nghiệp, phóng viên chỉ nhận được câu trả lời ngắn gọn: “Công ty đang truy tìm nguyên nhân!”.

Báo Đời sống & Tiêu dùng tiếp tục thông tin về vụ việc.

Diễm Phước – Trí Thức
Theo Báo Đời sống & Tiêu dùng

Từ khóa: