10 tháng trước

Hà Tĩnh: Một thửa đất 3 hồ sơ, 3 diện tích khác nhau

Diện tích đất ở của gia đình ông Dương Ngọc Sơn, (phường Nam Hà, TP. Hà Tĩnh) trong bìa cũ là 99,9m2, nhưng khi đổi sang bìa mới diện tích tăng thêm 104,7m2, trong khi diện tích xây dựng lại lên tới 123,7 m2, gây khó khăn cho hộ ông Phan Công Dũng hàng xóm xây dựng nhà…

Đất “đẻ” theo năm?

Phản ánh đến Báo Đời sống & Tiêu dùng, ông Phan Công Dũng (phường Nam Hà, TP Hà Tĩnh) cho biết, mảnh đất mà gia đình ông đang xây nhà đã được chính quyền địa phương cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất vào ngày 27/12/2016 thuộc thửa đất số 81, tờ bản đồ số 15 được chuyển nhượng từ lô đất AĐ504898. Ngày 10/8/2017 gia đình ông được chính quyền địa phương cấp giấy phép xây dựng, bắt đầu tiến hành xây dựng nhà.

Tuy nhiên, vừa bắt tay vào thi công thì ông bị hàng xóm là gia đình ông Dương Ngọc Sơn viết đơn kiện lên UBND TP. Hà Tĩnh với nội dung gia đình ông lấn chiếm đất. Ngày 14/5/2018, tổ kiểm tra xuống đình chỉ công trình, ngày 15/5/2018, phường đã tổ chức một cuộc họp thống nhất gia đình tôi có đầu đủ giấy tờ và không lấn chiếm nên được tiếp tục xây dựng.

  Một phần công trình phụ của gia đình ông Dương Ngọc Sơn lấn sang đất của ông Dũng
Một phần công trình phụ của gia đình ông Dương Ngọc Sơn lấn sang đất của ông Dũng

Điều đáng nói là khi xây lên đến tầng 2 lại bị vướng một phần công trình phụ của gia đình ông Sơn lại lấn chiếm sang phần đất của gia đình. Dù ông đã nhiều lần sang gặp ông Sơn và khối phố trưởng nhưng ông Sơn vẫn không chịu giải tỏa.

Ngày 13/6/2018, gia đình đã viết đơn gửi lên UBND TP. Hà Tĩnh mong muốn sự việc được giải quyết nhưng sau khi hòa giải không thành UBND TP. Hà Tĩnh lại hướng dẫn gia đình làm đơn gửi tòa án. Tuy nhiên vì đang thuộc thẩm quyền của UBND TP. Hà Tĩnh nên gia đình tiếp tục gửi đơn lên UBND TP. Hà Tĩnh mong sự việc sớm được giải quyết theo đúng pháp luật.

Theo ông Dũng điều bất thường ở đây trong bìa cũ diện tích sở hữu của gia đình ông Dương Ngọc Sơn là 99,9m2, nhưng khi đổi sang bìa mới diện tích tăng thêm 104,7m2 trong khi diện tích xây dựng lại lên tới 123,7 m2, lấn chiếm luôn mương thoát nước của hai nhà. Trong lúc đó gia đình ông diện tích sở hữu 94,4 m2 mà diện tích xây dựng chỉ 93,6 m2 nhưng vẫn bị vướng vào nhà hàng xóm, sự việc kéo dài từ đó đến nay vẫn không được phường giải quyết thỏa đáng.

Theo ông Dũng, nguyên nhân rất rõ ràng nhưng UBND phường Nam Hà mãi không chịu giải quyết gây ảnh hưởng không nhỏ đến gia đình, không chỉ chậm thi công, vật liệu xây dựng hư hỏng, nhất là mùa mưa bão đang đến gần!

Chính quyền bất lực hay làm ngờ ?

Ngày 8/8/2018, UBND TP. Hà Tĩnh có công văn giao cho UBND phường Nam Hà kiểm tra lại quá trình sử dụng đất và xây dựng nhà ở của hộ ông Dương Ngọc Sơn và hộ ông Phan Công Dũng đối với phần vật kiến trúc xây dựng không đúng ranh giới, chỉ giới hợp pháp yêu cầu hộ gia đình tháo dỡ; xác định rõ mương thoát nước giữa hai hộ, hướng dẫn và lập hồ sơ cấp đổi giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho hộ ông Dương Ngọc Sơn và hộ ông Phan Công Dũng theo quy định, báo cáo UBND thành phố trước ngày 13/8/2018, nhưng đến nay sự việc vẫn chưa được phường giải quyết dứt điểm.

Để tìm hiểu rõ hơn về vấn đề này phóng viên đã đặt lịch làm việc với ông Trần Xuân Sơn – Chủ tịch UBND phường Nam Hà, tuy nhiên dù nêu rõ nội dung, câu hỏi làm việc nhưng sau 2 lần hẹn phóng viên đến trụ sở vị Chủ tịch phường đều không có mặt.

Trong khi đó liên hệ qua điện thoại với ông Thân Viết Văn – Chánh văn phòng UBND TP. Hà Tĩnh thì được biết, đến thời điểm hiện tại UBND thành phố chưa nhận được văn bản báo cáo của phường Nam Hà, về vấn đề xử lý chậm UBND thành phố sẽ phê bình phường, đồng thời giao cho phường có báo cáo để phối hợp với các phòng ban của thành phố để yêu cầu xử lý!

Báo Đời sống & Tiêu dùng sẽ tiếp tục thông tin sự việc!

Diễm Phước
Theo Báo Đời sống & Tiêu dùng

Từ khóa: