10 tháng trước

Hack tài khoản Facebook rồi lừa đảo chiếm đoạt tài sản

Nhóm đối tượng ở Quảng Trị đã hack mật khẩu để truy cập vào tài khoản mạng xã hội Facebook của người khác, nhằm lừa đảo chiếm đoạt tiền của những người nhẹ dạ cả tin ở Hải Phòng, sau đó chia nhau tiêu xài.

Ngày 6/11, thông tin từ CATP Hải Phòng cho biết, Phòng CSHS Công an thành phố đang tạm giữ hình sự đối với Đỗ Xuân Trực (SN 1994, ở xã Triệu Long, huyện Triệu Phong, tỉnh Quảng Trị), Nguyễn Đức Lịch (SN 1994, ở xã Triệu Ái, huyện Triệu Phong, tỉnh Quảng Trị) và Trần Phúc Hải Linh (SN 1986, ở phường 3, thị xã Quảng Trị, tỉnh Quảng Trị) để tiếp tục điều tra mở rộng vụ án lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Hack tài khoản Facebook rồi lừa đảo chiếm đoạt tài sản

Sau khi hack được mật khẩu và truy cập vào Facebook của người khác, các đối tượng nhắn tin để lừa đảo bạn bè của chủ tài khoản Facebook bị chúng hack mật khẩu 

Theo đó, từ đầu năm 2018, qua công tác nắm tình hình, Phòng CSHS - CATP Hải Phòng phát hiện trên các trang mạng xã hội xuất hiện tình trạng hacker xâm nhập vào các tài khoản Facebook cá nhân rồi sử dụng để lừa đảo chiếm đoạt của những người nhẹ dạ cả tin. Sau đó, Phòng CSHS đã xác lập chuyên án để tiến hành điều tra, đấu tranh với các loại đối tượng trên.

Đang trong quá trình điều tra, theo dõi, ngày 30/10, cơ quan công an nhận được trình báo của bà Nguyễn Thị T. M. (phường Đằng Giang, quận Ngô Quyền, TP Hải Phòng) và bà Vũ Thị T. O. (phường An Biên, quận Lê Chân, TP Hải Phòng) về việc bị đối tượng sử dụng tài khoản Facebook là “Lan Dư" (chủ tài khoản là bà Dư Thị Lan, một Việt kiều thường trú tại Canada, người quen của bà M. và bà O.), lừa đảo chiếm đoạt 70 triệu đồng.

Cụ thể, ngày 29/10, đối tượng đã đăng nhập vào tài khoản Facebook “Lan Dư” để nhắn tin vào Facebook của bà M. và bà O. với nội dung “nhờ gửi tiền để mua hàng cho con”.

Sau đó, theo hướng dẫn của đối tượng, bà O. đã gửi 20 triệu đồng vào tài khoản ngân hàng mang tên Bùi Trần Công Anh. Còn bà M. do đi làm về muộn không kịp gửi tiền qua ngân hàng nên đối tượng đã hướng dẫn chuyển tiền thông qua hệ thống liên kết chuyển tiền của Công ty Thế giới di động và Viettel đến người nhận là Nguyễn Đức Lịch (xã Triệu Ái, huyện Triệu Phong, tĩnh Quảng Trị). Tổng số tiền bà M. đã chuyển 2 lần vào tài khoản cho đối tượng là 50 triệu đồng .

Ngay sau khi nhận được tin báo, đêm 1/11, tổ công tác của Đội 8, Phòng CSHS - CATP Hải Phòng có mặt tại địa bàn tỉnh Quảng Trị để điều tra, truy xét đối tượng.

Bằng các biện pháp nghiệp vụ, kết hợp với sự giúp đỡ của lực lượng lực lượng Công an tỉnh Quảng Trị, tổ công tác đã vận động đầu thú và bắt khẩn cấp 4 đối tượng gồm: Đỗ Xuân Trực, Nguyễn Đức Lịch, Trần Phúc Hải Linh và Trần Văn Lương (trú tại phường 2, thị xã Quảng Trị, tĩnh Quảng Trị).

Làm việc với cơ quan công an, bước đầu đối tượng khai, vào đầu tháng 10, Trực biết được phương thức hack vào tài khoản mạng xã hội Facebook của người khác. Sau đó, Trực đã sử dụng tài khoản Facebook cá nhân là “Đỗ Trực” và hack được mật khẩu tài khoản Facebook “Lan Dư" của bà Dư Thị Lan. Tiếp đó, Trực dùng tài khoản “Lan Dư" nhắn tin vào hai tài khoản Facebook trong nhóm bạn bè là bà M. và bà O. để lừa nạn nhân chuyển tiền cho đối tượng.

Sau khi bà O. đã gửi tiền, Trực nhờ Lương đến ngân hàng rút số tiền trên ra giao lại cho Trực. Tương tự, khi bà M. gửi tiền thì nhóm đối tượng đã phân công Lịch đến cửa hàng Viettel tại thị xã Quảng Trị để nhận số tiền trên về chia nhau ăn tiêu.

Vụ việc đang được cơ quan công an tiếp tục điều tra, xử lý.

Vũ Ba
Theo Công lý

Từ khóa: