3 tháng trước

Hải Phòng: Cán bộ xã tự làm đơn, tự xác nhận rồi chuyển người làm đơn ký!

Báo Đời sống & Tiêu dùng nhận được đơn của bà Mai Thị Sai (Tổ dân phố Kha Lâm 6, phường Nam Sơn, quận Kiến An, TP Hải Phòng) tố cáo ông Trần Văn Đàm – Nguyên Chủ tịch UBND phường Nam Sơn; ông Đoàn Văn Lượng – Cán bộ địa chính của phường Nam Sơn đã tự ý soạn thảo đơn “Trình bày và Cam kết” nhân danh bà; ký tên, đóng dấu xác nhận sẵn vào đơn rồi mới chuyển đến cho “người làm đơn” ký.

Theo bà Sai, ngày 25/4/2018, ông Đoàn Văn Lượng - Cán bộ địa chính phường Nam Sơn đã mang đến cho gia đình bà 1 lá đơn trình bày và cam kết với nội dung được soạn thảo sẵn. Đặc biệt, lá đơn này đã được ông Trần Văn Đàm – Nguyên Chủ tịch UBND phường Nam Sơn ký tên, đóng dấu xác nhận trước đó vào ngày 24/4/2018.

“Khi nhận được tờ đơn đứng tên của mình từ cán bộ địa chính xã Nam Sơn, bản thân tôi và các thành viên trong gia đình đã vô cùng ngỡ ngàng. Không biết vì mục đích gì mà UBND xã Nam Sơn lại tự viết một tờ đơn trình bày và cam kết cho gia đình chúng tôi. Khi chúng tôi chưa hề biết nội dung lá đơn đó như thế nào, cam kết cái gì thì chính ông Đàm lại xác nhận vào phần xác nhận của UBND phường Nam Sơn: Nội dung đơn trình bày và cam kết của gia đình bà Mai Thị Sai trình bày như trên là đúng sự thật” – bà Sai cho biết.

  Lá đơn được Chủ tịch và cán bộ địa chính phường Nam Sơn soạn sẵn nội dung, ký xác nhận rồi chuyển cho người làm đơn ký
  Lá đơn được Chủ tịch và cán bộ địa chính phường Nam Sơn soạn sẵn nội dung, ký xác nhận rồi chuyển cho người làm đơn ký

Được biết, đơn cam kết do xã Nam Sơn soạn thảo có nội dung: “Gia đình bà Sai có mảnh đất thổ cư, sử dụng ổn định trước năm 1980, diện tích 1312,4m2 tại tổ dân phố Kha Lâm 6, phường Nam Sơn, quận Kiến An, Hải Phòng. Hiện nay, trên thửa đất này gia đình bà Sai đã đăng ký 3 sổ hộ khẩu, đều là con cái trong gia đình và đã tách khẩu từ trước 1/7/2004”.

Một điều lạ lùng là trong đơn “Trình bày và cam kết” có ghi ông Mai Xuân Hoan (Sinh năm 1985) và vợ là Phạm Thúy Hằng (Sinh năm 1993) tách hộ từ trước 1/7/2004, vào thời điểm này ông Hoan mới 19 tuổi và bà Hằng mới 11 tuổi. Việc tách hộ này có hợp lý hay là do cán bộ tự sắp xếp?

Thấy có dấu hiệu nghi ngờ, gia đình bà Sai đã tìm hiểu và nắm bắt được, đằng sau là đơn này là một “kế hoạch” làm giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) liên quan đến gia đình bà.

Bà Sai cho biết, thửa đất liên quan đã được gia đình bà bán cho ông Nguyễn Đình Hải từ rất lâu. Nhưng đến nay, ông Hải mới tiến hành làm thủ tục để cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

“Vì diện tích quá lớn, trong khi theo quy định tại phường Nam Sơn, mỗi hộ chỉ được cấp hạn mức tối đa 400m2 đất ở nên tôi nghi ngờ, có người đã hướng dẫn ông Hải tách thửa đất đó ra thành 3 thửa đất để cấp 3 giấy chứng nhận riêng biệt, đủ hạn mức (không phải nộp tiền quá hạn mức), để trốn tránh nghĩa vụ nộp thuế đất với Nhà nước?”, bà Sai nghi vấn.

Trao đổi với phóng viên, bà Nguyễn Thị Hiếu Chinh – Chủ tịch UBND phường Nam Sơn cho biết: “Sau khi nhận được đơn tố cáo của bà Mai Thị Sai, chúng tôi đã tiến hành xác minh. Ông Đàm cũng đã thừa nhận chưa xem xét kỹ dẫn đến sai sót. Đáng lẽ khi bộ phận chuyên môn chuyển đơn sang ông Đàm không nên ký trước mà phải để gia đình bà Sai xem đơn và ký trước”.

Chủ tịch phường Nam Sơn cho biết thêm: “Nhận thấy việc làm của mình không đúng, ông Đàm đã ban hành Thông báo số 03b/TB-UBND về việc hủy đơn trình bày và cam kết của bà Mai Thị Sai được ký vào ngày 25/4/2018. Coi như ông Đàm đã sửa chữa sai lầm của mình”.

Thông báo số 03b/TB-UBND do ông Trần Văn Đàm ký có nội dung: “UBND phường Nam Sơn nhận được hồ sơ đăng ký cấp Giấy chứng nhận QSD đất và quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất cho ông Nguyễn Đình Hải và vợ là bà Trịnh Thị Thanh Huyền (tại tổ dân phố Kha Lâm 6, phường Nam Sơn, quận Kiến An, thành phố Hải Phòng). Trong thành phần nội dung hồ sơ của ông Nguyễn Đình Hải có Đơn trình bày và cam kết của bà Mai Thị Sai ghi ngày 24/4/2018. UBND phường Nam Sơn đã xác nhận vào đơn trình bày và cam kết ghi tên Mai Thị Sai, sau khi xác nhận xong mới phát hiện ra do sơ xuất không kiểm tra kỹ đơn trình bày của bà Mai Thị Sai chưa có chữ ký… vậy UBND phường Nam Sơn thông báo để các cơ quan liên quan và bà Mai Thị Sai được biết việc hủy bỏ tính pháp lý đối với đơn trình bày và cam kết ghi tên bà Mai Thị Sai”.

Nhận định về vụ việc, Luật gia Nguyễn Thị Kim Anh - Công ty Luật Dragon, Đoàn Luật sư thành phố Hà Nội nêu quan điểm: Việc ông Trần Văn Đàm ra thông báo 03b/TB-UBND để hủy Đơn trình bày và cam kết không hợp lệ đứng tên bà Mai Thị Sai. Tuy nhiên, trên thực tế, chính lá đơn này là không phải do bà Sai làm đương nhiên không hợp lệ, nên việc ra thông báo hủy một Đơn không hợp lệ là điều không cần thiết. Việc ra thông báo Hủy chỉ nhằm mục đích thoái bỏ trách nhiệm khi ông đã ký chứng nhận khống – sai quy trình của mình.

Được biết, ngày 25/6/2015 UBND thành phố Hải Phòng ra Quy định 1394/2015/QĐ-UBND ban hành hạn mức công nhận đất ở cho người dân đang sử dụng đất trên địa bàn thành phố, nhằm mục đích cấp “sổ đỏ” cho các hộ phù hợp.

Theo đó tùy theo khu vực trong thành phố các hộ sở hữu đất có vườn, ao được hình thành từ 18/12/1980 đến 01/07/2004, có một trong các loại giấy tờ về quyền sử dụng đất quy định tại Điều 100 của Luật Đất đai năm 2013 mà trong giấy tờ đó không ghi rõ diện tích đất ở được quy định cụ thể sẽ được cấp hạn mức để làm giấy chứng nhận quyền sử dụng đất từ 100m đến 400m. Các hộ gia đình có đất đang sử dụng ngoài hạn mức phải nộp thuế theo quy định để được cấp giấy chứng nhận.

Tuy vậy một số hộ dân có sở hữu đất với diện tích rất lớn ngoài hạn mức có thể lợi dụng kẽ hở về cư trú cấu kết với chính quyền địa phương đưa nhiều hộ về cùng mảnh đất để có thể sở hữu tối đa hạn mức giao đất mà trốn tránh nghĩa vụ nộp thuế!

Qua vụ việc này, bà Sai kiến nghị UBND quận Kiến An và các cơ quan chức năng sớm vào cuộc xác minh, làm rõ nội dung theo đơn tố cáo, đồng thời kiểm tra, rà soát công tác cấp sổ đỏ cho người dân trên địa bàn huyện.

Báo Đời sống & Tiêu dùng sẽ tiếp tục thông tin vụ việc!

Phạm Duy
Theo Báo Đời sống & Tiêu dùng

Từ khóa: