6 năm trước

Hải Phòng: Triệt phá đường dây làm bằng giả xuyên quốc gia

Chỉ cần thông tin về bản thân kèm ảnh, không cần học và thi, các đối tượng đã thiết lập đường dây làm bằng giả, giấy tờ giả cho người Việt và người nước ngoài xuyên quốc gia.

Chỉ cần thông tin về bản thân kèm ảnh, không cần học và thi, các đối tượng đã thiết lập đường dây làm bằng giả, giấy tờ giả cho người Việt và người nước ngoài xuyên quốc gia.

Công an quận Hồng Bàng vừa cho biết, phát hiện một nhóm đối tượng cấu kết làm giả và bán các loại chứng chỉ tin học, ngoại ngữ, chứng chỉ nghề… với số lượng cực lớn thông qua các diễn đàn, trang web rao vặt trực tuyến, đăng tin cung cấp các loại chứng chỉ nói trên cho người có nhu cầu mà không phải học và thi.

Trước đó, vào hồi 16h30’ ngày 30-6-2013, Đội CSĐT tội phạm kinh tế thuộc Công an quận đã bắt quả tang Nguyễn Trung Kiên, SN 1987, ĐKHKTT tại phường Văn Đẩu, quận Kiến An, Hải Phòng, đang có hành vi mua bán bằng cấp giả tại nhà số 1 đường Lý Thường Kiệt, quận Hồng Bàng. Qua đấu tranh mở rộng, Ban chuyên án phát hiện thêm đồng bọn thân cận của Kiên là Nguyễn Đức Cảnh, SN 1986, ĐKHKTT tại phường Bắc Sơn, cùng quận Kiến An. Chỉ sau 2 giờ, hồi 18h30’ cùng ngày, Cảnh đã đến Công an quận Hồng Bàng đầu thú.

Tại cơ quan điều tra, Kiên và Cảnh khai nhận: Cả hai thu của khách hàng từ 700.000 đồng đến 250.000 đồng cho các loại giấy tờ khác nhau. Sau khi thu tiền của khách, Kiên và Cảnh nhờ Nguyễn Thị Nhang, sinh năm 1959, đăng ký hộ khẩu tại số 12 tổ 14 – Bắc Sơn – Kiến An – Hải Phòng đi liên hệ với các đối tượng khác để làm giả giấy tờ.

Các loại chứng chỉ ngoại ngữ, tin học mà Kiên và Cảnh làm giả có chữ ký của Giám đốc Trung tâm đào tạo và phát triển công nghệ FLAI, ông Phạm Duy Việt ký. Chứng chỉ do trung tâm này cấp có giá 700.000 đồng. Các loại bằng có phôi của Bộ Giáo dục và Đào tạo cấp như bằng tốt nghiệp cũng được cấp với giá 2.500.000 đồng.


Phạm Duy Việt tại cơ quan điều tra

Điều tra mở rộng, phát hiện thêm các đối tượng Đặng Thị Dược (đăng ký hộ khẩu thường trú tại tổ 10 Bắc Sơn – Kiến An – Hải Phòng); Ngô Xuân Bách, sinh năm 1989, hộ khẩu thường trú tại xóm Đoàn Kết 3 – Ngọc Hải – Đồ Sơn – Hải Phòng; Phạm Thị Diến, sinh năm 1989, trú tại xã Phú Diễn – Từ Liêm – Hà Nội; Tiến Hồng Hà, sinh năm 1985, trú tại phố Tựu Liệt – Văn Điển – Thanh Trì – Hà Nội; Phạm Duy, sinh năm 1980, trú tại số 45 đường hồ Mễ Trì – Hà Nội; Trong đó, Phạm Duy đã lập danh sách và ảnh đưa cho người chú của y là Phạm Duy Tài, SN 1963, ĐKHKTT tại phòng 201, A12, quận Thanh Xuân Bắc, Hà Nội (Chánh văn phòng Trung tâm FLAI) và bố đẻ là Phạm Duy Việt, SN 1954, trú tại số 45, đường Hồ Mễ Trì, Hà Nội (Giám đốc Trung tâm FLAI) để ký và “cấp” những chứng chỉ này. 

Cứ mỗi đầu mối như vậy, các đối tượng trong đường dây hưởng lợi từ vài chục đến trăm nghìn đồng một chứng chỉ. Bên cạnh đó, Ngô Xuân Bách còn mua các chứng chỉ giả từ phôi Trung tâm FLAI qua Lê Thị Thu Hương, SN 1984, ĐKHKTT tại xóm 6B, xã Cổ Nhuế, huyện Từ Liêm, Hà Nội, với giá 40.000đ - 90.000đ/chiếc. Còn Hương do quen biết Phạm Duy Việt, nên khi khách có nhu cầu, Hương trực tiếp đưa danh sách và ảnh để Việt ký, “cấp” các chứng chỉ tin học, ngoại ngữ của Trung tâm FLAI với giá 15.000đ - 30.000đ/chứng chỉ.


Hàng vạn chứng chỉ, bằng giả đã được thu giữ

Phạm Duy Việt còn mở 15 cơ sở trực thuộc Trung tâm FLAI và ký hợp đồng 17 cơ sở liên kết đào tạo với các trung tâm tin học, ngoại ngữ khác ở Hà Nội, Hải Dương, Thái Bình, Quảng Ninh, Bắc Ninh, Phú Thọ, Thái Nguyên, Thanh Hoá, Khánh Hoà, TP Hồ Chí Minh, Long An và Bình Dương…, nhưng thực chất các cơ sở này không tổ chức tuyển sinh, thi tuyển mà chỉ bán chứng chỉ cho khách có nhu cầu. 

Lợi dụng chức danh là Giám đốc Trung tâm đào tạo và phát triển công nghệ FLAI có quyền tuyển sinh, đào tạo và cấp các chứng chỉ ngoại ngữ, tin học nên Phạm Duy Việt đã “cấp” trung bình một tháng 2.000 chứng chỉ, cao điểm lên tới 5.000. Ước tính, từ 2008 đến nay, Việt đã rải ra hàng trăm nghìn chứng chỉ giả các loại, thu lợi bất chính hàng tỷ đồng. Khám xét khẩn cấp đối với Phạm Duy Việt và Phạm Duy Tài, Công an quận Hồng Bàng đã thu giữ: 1 máy tính xách tay, 1 con dấu cùng hàng nghìn tài liệu liên quan đến việc sản xuất, bán các loại chứng chỉ giả cho rất nhiều đối tượng khác nhau tại 63 tỉnh, thành phố cả nước.


Đối tượng Phạm Duy Tài

Từ những tài liệu, chứng cứ thu thập được, Công an quận Hồng Bàng, Hải Phòng đã ra quyết định khởi tố bị can về tội làm giả tài liệu của cơ quan, tổ chức theo Điều 267- BLHS và tiếp tục điều tra, mở rộng, truy cứu trách nhiệm hình sự đối với hàng chục đối tượng liên quan khác trong đường dây. Cơ quan điều tra đề nghị các cơ quan, tổ chức, cá nhân sử dụng các chứng chỉ giả do Trung tâm FLAI cấp (gồm cả phôi của Bộ GDĐT và Trung tâm FLAI) trong thời điểm  từ 2008 đến 6-2013, phải nộp lại cho Cơ quan CSĐT Công an quận Hồng Bàng, Hải Phòng để phục vụ công tác điều tra.

M. Lý
theo GĐ&XH

Từ khóa: