9 năm trước

"Hàng trăm người dân "nhẹ cân" hơn con gái sếp": Giấu đầu hở đuôi

Ông Hải cho rằng cần phải biểu dương UBND thành phố Việt Trì vì đã nhanh chóng cấp đất cho con ông.

Ông Hải cho rằng cần phải biểu dương UBND thành phố Việt Trì vì đã nhanh chóng cấp đất cho con ông.

Ngày 1/6, ông Nguyễn Ngọc Hải- Phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh Phú Thọ xác nhận trường hợp được giao đất như Báo GĐ&XH nêu là vợ chồng con gái ông. Điều đáng ngạc nhiên, ông Hải cho rằng cần phải biểu dương UBND thành phố Việt Trì vì đã nhanh chóng cấp đất cho con ông.

Nên… "biểu dương

Khu đất (dấu X) được giao cho con gái vị phó chủ tịch. Ảnh H.C 

Qua trao đổi với phóng viên, ông Nguyễn Ngọc Hải- Phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh Phú Thọ nói: "Việc cấp đất cho con tôi (vợ chồng bà Nguyễn Thị Thu Hương- Nguyễn Tiến Trung - PV) không liên quan gì đến tôi, tôi không can thiệp. Đây là thẩm quyền của thành phố, tiêu chuẩn thế nào cả một hội đồng người ta xét. Các cháu là cán bộ Nhà nước nên cũng xứng đáng để được xét giao đất. Báo chí nên biểu dương bởi vì chúng tôi đang thực hiện cơ chế một cửa liên thông nó nhanh, tốt cho công dân".

Tuy nhiên, qua điều tra của phóng viên cho thấy theo hồ sơ xét giao đất của UBND TP Việt Trì thì bà Nguyễn Thị Thu Hương (con gái ông Hải) là cán bộ một công ty cổ phần đóng trên địa bàn tỉnh Phú Thọ và ông Nguyễn Tiến Trung (chồng bà Hương) là cán bộ của một ngân hàng có chi nhánh tại TP Việt Trì. Hơn nữa khi tiếp tục tìm hiểu kỹ vụ việc này, phóng viên phát hiện một loạt các "thủ thuật" văn bản đã được UBND phường Gia Cẩm, UBND TP Việt Trì áp dụng để lấp liếm cho quyết định giao đất gây bức xúc trong dư luận này.

Theo Quyết định số 2222/QĐ-UBND ngày 21/3/2011 về việc giao đất ở tự xây cho hộ Nguyễn Thị Thu Hương- Nguyễn Tiến Trung do ông Nguyễn Quốc Liên, Chủ tịch UBND thành phố ký có nội dung: Căn cứ vào Tờ trình số 13/TTr- UBND ngày 3/3/2011 của UBND phường Gia Cẩm và Tờ trình số 666/TT-TNMT ngày 8/3/2011 của Phòng TNMT thành phố về việc giao đất ở tự xây cho hộ dân Nguyễn Thị Thu Hương.

Tuy nhiên, để "tỏ ra" phải mất một thời gian dài hộ gia đình của con gái Phó Chủ tịch tỉnh mới được xét giao đất, khi làm tờ trình, phường Gia Cẩm và Phòng TNMT thành phố lại nêu "nhái đi" là các văn bản trên "khai sinh" vào ngày 3/3/2010 và ngày 8/3/2010 chứ không phải năm 2011 như Quyết định số 2222 nêu.

Hội đồng 2 người

Ngoài ra, ngày 11/4/2010, đối tượng được giao đất là Nguyễn Thị Thu Hương chính thức có đơn xin giao đất làm nhà ở gửi UBND phường Gia Cẩm. Thế nhưng trong Tờ trình số 13/TTr-UBND, do ông Hoàng Bá Sơn, Chủ tịch UBND phường Gia Cẩm ký xin thành phố giao đất cho hộ gia đình này lại "xuất xưởng" vào ngày 3/3/2010. Như vậy, UBND phường Gia Cẩm, Phòng TNMT thành phố trình xin giao đất cho con gái Phó Chủ tịch tỉnh trước khi bà này có đơn xin được giao đất đến hơn một tháng.

Chiều ngày 1/6 làm việc với phóng viên, ông Hoàng Bá Sơn- Chủ tịch UBND phường Gia Cẩm không thể lý giải được sự "nhảy múa" các ngày tháng của văn bản này.

Để xét duyệt giao đất ở cho vợ chồng con gái Phó Chủ tịch tỉnh, UBND phường Gia Cẩm đã thành lập hẳn một "Hội đồng". Đáng lẽ Hội đồng này phải bao gồm các cán bộ chủ chốt của UBND phường, đại diện tổ dân phố... thì lại chỉ có hai người. Theo biên bản họp hội đồng tư vấn xét duyệt giao đất tại phường Gia Cẩm ngày 14/2/2011 thì Hội đồng này có ông Hoàng Bá Sơn- Chủ tịch UBND làm Chủ tịch Hội đồng; ông Trần Tiến Dũng- ủy viên, Thư ký Hội đồng. Biên bản này ghi: "Sau khi nghe ông Chủ tịch Hội đồng trình bày các văn bản quy định về trình tự, thủ tục xét giao đất ở cho nhân dân, Hội đồng thống nhất giao cho UBND phường lập các thủ tục hồ sơ trình cấp có thẩm quyền xem xét duyệt giao đất".

Phân trần về vụ giao đất cho con gái Phó Chủ tịch UBND tỉnh, ông Hoàng Bá Sơn, Chủ tịch UBND phường Gia Cẩm nói: "Nếu tôi tự dưng duyệt cấp đất cho dân đen thì người ta còn dị nghị tôi, chứ đây là con đồng chí lãnh đạo tỉnh. Tôi cũng mong có nhiều trường hợp như vậy để chính quyền phường thuận lợi trong công tác".

Hà Châu (theo giadinh)

Từ khóa: