4 năm trước

Hành khách vẫn được đi vệ sinh trên máy bay vào thời điểm bị cấm?

Bạn hãy tưởng tượng mình đang ngồi trên máy bay vào thời điểm đèn báo thắt dây an toàn đã bật, nhưng vào lúc đó bạn thực sự cần phải đi vệ sinh. Rõ ràng, bạn không được rời ghế cho đến khi đèn báo hiệu tắt. Nhưng có thật là bạn không được phép đi vệ sinh vào lúc đó?


Nữ tiếp viên hướng dẫn hành khách trước mỗi chuyến bay. (Nguồn: Reuters)

Về lý thuyết, đúng là như vậy. Nhưng trên thực tế, vẫn có những tình huống mà những quy tắc trên máy bay được áp dụng linh hoạt, bởi vẫn có những hành khách đứng lên đi vệ sinh khi lẽ ra phải ngồi yên và thắt dây an toàn mà không bị coi là vi phạm.

Có những tình huống mà bạn nhất định không được​ bỏ qua đèn báo hiệu thắt dây an toàn. Bạn cần ngồi yên tại chỗ khi máy bay bay qua vùng thời tiết xấu, hay khi phi công yêu cầu tiếp viên ngồi về vị trí và chuẩn bị tinh thần cho những cú xóc nảy của máy bay.

Khi máy bay cất cánh, hạ cánh hay đang chạy trên đường băng, bạn cũng tuyệt đối không được tháo dây an toàn hay tìm cách vào nhà vệ sinh. Hầu hết các tai nạn hàng không đều xảy ra trong giai đoạn bay này, và hành động của bạn có thể gây nguy hiểm cho tất cả mọi người.

Một quy tắc chung là: Nếu không thấy tiếp viên trong khoang, bạn không được tự ý đứng lên mà hãy ngồi yên và thắt dây an toàn.

Trong trường hợp đèn báo thắt dây an toàn vẫn sáng sau khi máy bay đã lên đến được độ cao cần thiết và bạn cần vào nhà vệ sinh, bạn không cần sự đồng ý của tiếp viên để làm điều đó.

Cục Quản lý Hàng không Liên bang Mỹ (FAA) đã nhấn mạnh rằng các tiếp viên hàng không phải phổ biến cho hành khách những quy định khi đi máy bay của liên bang, cũng như những tình huống áp dụng các quy định đó. Nhưng FAA lại không yêu cầu tiếp viên phải khóa cửa buồng vệ sinh mỗi lần đèn báo thắt dây an toàn sáng lên.

Do đó, giới tiếp viên đã phát triển quy tắc “không hỏi, không nói”: Tiếp viên sẽ bị cho là bất cẩn khi cho phép bạn vào nhà vệ sinh khi đèn báo vẫn sáng, nhưng nhiều người cũng không nói gì nếu bạn tự ý vào nhà vệ sinh, trừ phi tình huống lúc đó thực sự không an toàn.

Khi một tiếp viên hàng không chặn lại không cho bạn vào nhà vệ sinh lúc đèn báo hiệu vẫn sáng, đừng lờ đi yêu cầu đó. Hãy xin lỗi, quay về chỗ ngồi và thắt dây an toàn, bởi việc hành khách không tuân thủ hướng dẫn của phi hành đoàn là một hành động vô cùng phạm luật và bạn sẽ phải chịu phạt.

Năm 2014, FAA đã thống kê được 143 trường hợp hành khách không tuân thủ hướng dẫn trên máy bay và nhiều người trong số này đã phải đóng tiền phạt, cũng như chịu các hình phạt do phạm luật ngay khi máy bay hạ cánh.


(Nguồn: Business Insider)

theo Vietnam+

Từ khóa: