4 tháng trước

Hiệp hội Chè Việt Nam tổ chức thành công Đại hội khóa V nhiệm kỳ 2019 – 2024

Ngày 4/4/2019, Hiệp hội Chè Việt Nam tiến hành tổ chức Đại hội khóa V nhiệm kỳ 2019-2014 tại Hà Nội.

Tham dự Đại hội có 75 đại biểu đại diện các Bộ ngành: Bộ Công thương, Bộ Nội vụ, Bộ Nông nghiệp & Phát triển Nông thôn và các doanh nghiệp hội viên. Đại hội đã nghe bà Nguyễn Thị Ánh Hồng - Phó Chủ tịch kiêm Tổng thư ký trình bày báo cáo đánh giá hoạt động nhiệm kỳ IV và phương hướng hướng hoạt động nhiệm kỳ V. Ông Đoàn Trọng Phương - Phó Chủ tịch nhiệm kỳ IV đọc báo cáo kiểm điểm hoạt động Ban chấp hành khóa IV. Ông Chu Xuân Ái – Trưởng ban Kiểm tra báo cáo trước Đại hội về kết quả hoạt động của Ban kiểm tra.

Theo báo cáo tại Đại hội, vị thế cây chè tiếp tục được khẳng định ở nhiều địa phương có truyền thống trồng chè, nhất là các tỉnh bắc Trung Bộ và miền núi phía Bắc đã được tái khẳng định sau một thời gian cây chè đã bị cây cao su cạnh tranh. Tính đến hết năm 2018 tổng diện tích chè dự kiến là 130.000 ha (năm 2013 là 124.000 ha). Năng suất bình quân đạt 8,5 tấn/ha tăng trên 10%, sản lượng chè tươi đạt trên 1.000.000 tấn, khối lượng chè khô khoảng 220.000 tấn.

TS Nguyễn Hữu Tài phát biểu tại Đại hội
TS Nguyễn Hữu Tài phát biểu tại Đại hội

Công nghiệp chế biến chè đã lớn mạnh nhanh chóng qua các năm gần đây, nhiều cơ sở sản xuất đã có dây truyền, thiết bị hiện đại, có khả năng sản xuất các loại chè cao cấp và có giá trị gia tăng cao. Cơ cấu sản phẩm qua chế biến trong 5 năm qua đã thay đổi, năm 2013 sản phẩm 40% chè xanh, 60% chè đen. Đến năm 2018 cơ cấu đã thay đổi 40% chè đen và 60% chè xanh và chè khác, đưa Việt Nam trở thành quốc gia sản xuất chè xanh thứ 2 thế giới sau Trung Quốc. Các thị trường truyền thống được giữ vững và mở rộng, xuất khẩu tăng cả về sản lượng và giá trị.

Sản lượng tiêu thụ nội địa đạt khoảng 46.000 tấn, giá bình quân 150 triệu đồng/tấn. Thị trường nội địa đã và đang mang lại thu nhập cao cho người làm chè, nhất là các loại chè chất lượng cao.

Quang cảnh Đại hội
Quang cảnh Đại hội

Trong 5 năm qua, Hiệp hội Chè Việt Nam đã nhiều lần làm việc với các cơ quan Trung ương và các địa phương có sản xuất chè để tham gia ý kiến về giải pháp phát triển chè bền vững. Sau Đại hội IV các kiến nghị của Hiệp hội đã được Chính phủ, các Bộ và UBND các tỉnh tiếp nhận và triển khai từng bước.Ở Trung ương, Chính phủ đã giao cho Bộ Nông nghiệp và PTNT thành lập Ban Chỉ đạo Phát triển chè bền vững. Bên cạnh đó, Hiệp hội Chè Việt Nam cũng đã tổ chức và phối hợp tổ chức thành công các hoạt động Văn hoá Trà ở Hà Nội, Thái Nguyên và Lâm Đồng. Đặc biệt, tổ chức các cuộc thi Tea Master Việt Nam và đăng cai tổ chức thành công cuộc thi Tea Masters Cup Quốc tế lần thứ 4 tại Huế thu hút hơn 60 thí sinh trong và ngoài nước, nhằm quảng bá chè Việt Nam ra thị trường quốc tế.

Trong nhiệm kỳ tới, Hiệp hội sẽ tiếp tục tập trung khai thác, xử lý và cung cấp thông tin, dữ liệu, đặc biệt là các thông tin, dữ liệu liên quan đến quan hệ cung cầu, năng lực sản xuất, khả năng tiêu thụ, thương hiệu, mẫu mã, chất lượng, giá cả, thương nhân, thị trường, dự báo, . . . Bên cạnh đó, hợp tác với các Hiệp hội Chè của các quốc gia và vùng lãnh thổ bằng việc ký và thực hiện các thoả thuận hợp tác song phương và địa phương nhằm phối hợp giới thiệu đối tác, giám sát và kiểm tra chất lượng, quảng bá sản phẩm, thiết lập mạng lưới tiêu thụ. Tổ chức đào tạo nguồn nhân lực đáp ứng nhu cầu trong nghiên cứu khoa học, trong sản xuất nông - công nghiệp, trong thương mại, quản lý của ngành Chè Việt Nam,...

Ban Chấp hành Hiệp hội Chè Việt Nam khóa V ra mắt
Ban Chấp hành Hiệp hội Chè Việt Nam khóa V ra mắt

Với tinh thần đoàn kết và nhất trí cao, cùng các báo cáo đã thông qua, Đại hội tiến hành bầu Ban chấp hành khóa V với 21 đại biểu đề cử. Đại hội đã lựa chọn bầu 19 đại biểu trúng cử vào Ban chấp hành khóa V nhiệm kỳ 2019 – 2024.

Đại hội Bầu Ban Kiểm tra nhiệm kỳ V. Hội nghị lần thứ nhất Ban Chấp hành Hiệp hội Chè Việt Nam khóa V đã họp và bầu các chức danh chủ chốt, kết quả: Tiến sĩ Nguyễn Hữu Tài - Chủ tịch Hiệp hội Chè Việt Nam tái đắc cử Chủ tịch; Bà Nguyễn Thị Ánh Hồng - Phó Chủ tịch kiêm Tổng thư ký Hiệp hội chè Việt Nam được tín nhiệm bầu làm Phó Chủ tịch kiêm Tổng thư ký; Ông Lê Hồng Anh (Tổng Công ty chè Việt Nam) - Phó Chủ tịch; Ông Hồ Viết An (Công ty CP ĐTPT Chè Nghệ An) - Phó Chủ tịch; Ông Đoàn Trọng Phương (Công ty CP Chè Lâm Đồng) - Phó Chủ tịch; Ông Hoàng Vĩnh Long - Phó Tổng thư ký kiêm Chánh Văn phòng, Ông Hoàng Đình Như - Trưởng Ban kiểm tra.

Đại hội đã thông qua nghị quyết về phương hướng hoạt động nhiệm kỳ V với quyết tâm xây dựng ngành chè Việt Nam bền vững, an toàn thực phẩm và chú trọng nâng cao chất lượng và giá bán để ngành chè thực sự trở thành ngành kinh tế mạnh của các địa phương có sản xuất kinh doanh chè; các doanh nghiệp sản xuất kinh doanh chè và người làm chè trong cả nước phát triển ổn định, bền vững. Thị trường nội tiêu sẽ trở nên quan trọng hơn trong nhiệm kỳ này với sự tăng trưởng về chủng loại sản phẩm và sự minh bạch trong sản xuất của người làm chè. BCH nhiệm kỳ V và toàn thể hội viên đoàn kết thống nhất để hoàn thành mục tiêu và trách nhiệm của mình, giúp ngành chè phát triển và người làm chè có cuộc sống ngày càng tốt hơn.

Bảo Anh
Theo Báo Đời sống & Tiêu dùng

Từ khóa: