2 năm trước

Hoàng Liệt (Hoàng Mai): Chưa đủ pháp lý Cty TNHH Đầu tư bất động sản Linh Đàm đã “ngang nhiên” thi công

Mặc dù chưa hoàn tất thủ tục pháp lý, nhưng Cty TNHH Đầu tư bất động sản Linh Đàm đã “rầm rộ” rao bán và triển khai xây dựng nhà ở liền kề và biệt thự tại Dự án Nhà ở thấp tầng và Khu nhà ở tái định cư kết hợp thương mại tại Khu đô thị mới Tây Nam hồ Linh Đàm (phường Hoàng Liệt, Hoàng Mai, Hà Nội).

Một số nền móng đã được xây dựng phần hầm

Tìm hiểu được biết, ngày 30/8/2017, UBND TP Hà Nội có Quyết định số 6112/QĐ - UBND về việc thu hồi 64,512,7m2 đất tại ô đất PT1 và một phần ô đất PT2 thuộc Khu đô thị mới Tây Nam Linh Đàm, phường Hoàng Liệt giao cho Cty TNHH Đầu tư bất động sản Linh Đàm để thực hiện Dự án nhà ở thấp tầng và khu nhà ở tái định cư kết hợp thương mại.

Cũng tại Quyết định này, UBND thành phố yêu cầu, Cty TNHH Đầu tư bất động sản Linh Đàm có trách nhiệm liên hệ với các Sở, ngành liên quan để xác định đơn giá thu tiền sử dụng đất, nộp suất đầu tư xây dựng hạ tầng kỹ thuật; nộp tiền sử dụng đất, tiền thuê đất, bàn giao mốc giới khu đất trên bản đồ và ngoài thực địa, xác định giá bán nhà tái định cư cho các đối tượng đủ điều kiện.

Sau khi đủ điều kiện bán nhà, Cty liên hệ với Văn phòng Đăng ký đất đai Hà Nội để làm thủ tục cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất cho người mua nhà ở theo quy định; thực hiện trao Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đồng thời bàn giao căn hộ cho người mua nhà...

Đồng thời, giao UBND quận Hoàng Mai, phường Hoàng Liệt thường xuyên kiểm tra việc sử dụng đất, xây dựng công trình của Cty TNHH Đầu tư bất động sản Linh Đàm, kịp thời phát hiện xử lý những vi phạm theo thẩm quyền, báo cáo UBND thành phố. Tuy nhiên theo tìm hiểu của phóng viên cho thấy, hiện nhiều thủ tục pháp lý của dự án chưa hoàn thành, nhưng doanh nghiệp này đã tiến hành chia lô và xây dựng để bán.

Theo quan sát của phóng viên, hiện nay xung quanh khu đất đã được quây tôn, bên trong khu đất xuất hiện nhiều công trình xây dựng đang gấp rút được hoàn thiện và một số nền móng đã được dựng lên.

Xung quanh khu đất đã được quây tôn, bên trong khu đất xuất hiện công trình xây dựng đang gấp rút được hoàn thiện.

Có thể thấy, dù chưa hoàn tất các thủ tục pháp lý nhưng Cty TNHH Đầu tư bất động sản Linh Đàm vẫn “ngang nhiên” thực hiện hoạt động xây dựng tại ô đất PT1, PT2.

Trao đổi với phóng viên Báo điện tử Xây dựng, đại diện Thanh tra xây dựng phường Hoàng Liệt cho biết: Khi Cty TNHH Đầu tư bất động sản Linh Đàm bắt đầu làm thì chúng tôi đã đình chỉ rồi vì thời điểm đó Cty không xuất trình được giấy tờ, thiếu biên bản bàn giao mốc giới, chưa đủ điều kiện khởi công. Thời gian đình chỉ là từ tháng 6/2017 đến nay, tại thời điểm chưa đình chỉ thì Cty đã xây dựng 3 căn nhà, phía Cty giải trình đây là 3 căn nhà mẫu. Hồ sơ gồm có quyết định đình chỉ, Quyết định xử phạt 80 triệu vì Cty tổ chức xây dựng không phép.

Vị đại diện Thanh tra xây dựng này cũng cho biết: Đấy là quyết định xử phạt khi Cty chưa cung cấp hồ sơ. Sau khi cung cấp hồ sơ thì Cty thuộc đối tượng miễn phép, không cưỡng chế được. Hiện tại chúng tôi yêu cầu giữ nguyên hiện trạng, chờ khi nào có biên bản bàn giao mốc giới thì tiếp tục làm.

Lý giải về việc Cty TNHH Đầu tư bất động sản Linh Đàm bị xử phạt 80 triệu đồng, vị đại diện Thanh tra xây dựng phường Hoàng Liệt cho biết: Thời điểm xây dựng, cơ quan chức năng kiểm tra, phía Cty đang thi công móng của các căn nhà đó, phía Cty không xuất trình được giấy tờ. Khi Thanh tra xây dựng kiểm tra thì phải lập ngay hồ sơ là xây dựng không phép, trong vòng 7 ngày thì có quyết định xử phạt luôn. Sau khi hoàn thiện tất cả thủ tục, thì phía Cty cung cấp hồ sơ, sau khi kiểm tra thì biết nó đã được phê duyệt 1/500 rồi. Đấy là tính ở thời điểm trước thôi, đến bây giờ thì các quyết định đó không còn giá trị nữa. Việc xử phạt là vì phía Cty không xuất trình được giấy tờ pháp lý thì chúng tôi không nắm được là việc xây dựng đó có cần giấy phép xây dựng hay không.

Việc một dự án “tầm cỡ” chưa đủ điều kiện pháp lý, nhưng được triển khai xây dựng trên địa bàn mà chính quyền địa phương, Thanh tra xây dựng không hề được nắm bắt về pháp lý là chuyện khôi hài. Ngoài ra UBND TP Hà Nội đã giao trách nhiệm cho chính quyền địa phương phải thường xuyên kiểm tra việc sử dụng đất, kịp thời phát hiện xử lý những vi phạm trong trật tự xây dựng, thế nhưng tại phường Hoàng Liệt một dự án “tầm cỡ” được triển khai mà chính quyền còn “mù mờ” không biết dự án này có phải cấp GPXD phép hay miễn phép và việc dự án xây xong mấy căn nhà thì mới bị phát hiện thì thật khó hiểu?

Linh Nguyễn
Theo Báo điện tử Xây dựng

Từ khóa: