khoảng 1 năm trước

Hội Âm nhạc Hà Nội kết nạp 17 hội viên mới đợt 1 năm 2018

Sáng ngày 15/8/2018, Hội Âm nhạc Hà Nội đã tổ chức kết nạp đợt 1 năm 2018 cho 17 hội viên mới, trong đó có 14 hội viên thuộc chuyên ngành sáng tác; 03 hội viên thuộc chuyên ngành biểu diễn.

Đây là hoạt động thường niên của Hội Âm nhạc Hà Nội. Mỗi năm Hội Âm nhạc Hà Nội thường tổ chức kết nạp 2 đợt (giữa năm và cuối năm) cho những hội viên mới.

Trong số 17 hội viên mới được kết nạp Hội Âm nhạc Hà Nội trong đợt này, có 02 nhạc sĩ là hội viên Hội Nhạc sĩ Việt Nam viết đơn tham gia sinh hoạt, đó là: Nhạc sĩ Trịnh Ngọc Tân (chuyên về âm nhạc, biên tập âm nhạc bên điện ảnh quân đội) và nhạc sĩ Tiêu Hải. Có 02 nhạc sĩ hiện đang công tác tại cơ quan báo chí, truyền hình là: Nhạc sĩ Nguyễn Đức Dũng (hiện là Phó Giám đốc Trung tâm Truyền hình nhân dân) và nhạc sĩ Đinh Văn Bình (Phó Phòng Phóng viên báo Thời báo Làng nghề Việt). Cùng những hội viên khác được kết nạp trong đợt này là các nhạc sĩ: Vũ Kim Trùy; Kiều Đình Kiệm; Đỗ Quang Thái (con trai nhạc sĩ Minh Quang - hiện đang công tác bên nhà hát múa quân đội); Phạm Vĩnh Lợi; Nguyễn Vĩnh Tiến; Nguyễn Vĩnh Trịnh; Bàng Ái Thơ; Vũ Thị Huyền Ngọc (hiện đang công tác tại Nhà văn hóa Bộ đội Biên phòng); Phạm Hồng Huy; Kiều Minh Giang; Lê Thị Liên Hương (nghệ sĩ biểu diễn - Chủ nhiệm CLB Hương Sắc Việt); Vũ Đình Hậu. Trường hợp đặc biệt là cụ Võ Tuấn Minh (SN 1930), được kết nạp là Hội viên danh dự của Hội Âm nhạc Hà Nội.

 

Trao quyết định và thẻ hội viên cho những hội viên mới
Cũng nhân sự kiện này, Nhạc sĩ Nguyễn Lân Cường - Phó Chủ tịch thường trực Hội Âm nhạc Hà Nội đã trao quyết định bổ nhiệm nhạc sĩ Bá Môn làm Phó Chủ tịch, kiêm Chánh văn phòng Hội Âm nhạc Hà Nội (nhiệm kỳ (2016 - 2020); Bổ sung nhạc sĩ Cát Vận vào Hội đồng nghệ thuật của Hội Âm nhạc Hà Nội.


Nhạc sĩ Cát Vận được bổ sung vào Hội đồng nghệ thuật Hội Âm nhạc Hà Nội đang nhận xét về 8 tác phẩm được chọn giới thiệu trong tháng 8 năm 2018.

Nhạc sĩ Bá Môn - Phó Chủ tịch kiêm Chánh Văn phòng Hội Âm nhạc Hà Nội cho biết: Việc chuyển về sinh hoạt tại Hội Âm nhạc Hà Nội chỉ có thể là hội viên Hội Nhạc sĩ Việt Nam. Còn các hội viên đang sinh hoạt trong các hội về âm nhạc tại các tỉnh thành khác trong cả nước thì không chuyển về tại Hội Âm nhạc Hà Nội được. Hội Âm nhạc Hà Nội là Hội Âm nhạc độc lập chứ không phải là Chi hội âm nhạc thuộc Hội Nhạc sĩ Việt Nam, bởi vì từ  Chủ tịch đến các Phó Chủ tịch Hội nhạc sĩ Việt Nam đều là Hội viên của Hội Âm nhạc Hà Nội. Thế chon nên Hội Âm nhạc Hà Nội có tiêu chí riêng, do đó chỉ có hội viên Hội Nhạc sĩ Việt Nam thì được phép chuyển về sinh hoạt tại Hội Âm nhạc Hà Nội, còn các hội viên Hội nhạc sĩ các địa phương khác thì không được chuyển về, nếu để chuyển về thì phải xem xét rất kỹ lưỡng và phải kết nạp lại từ đầu. 

 

Khung cảnh buổi sinh hoạt Hội Âm nhạc Hà Nội.

Nhạc sĩ Trương Ngọc Ninh - Chủ tịch Hội Âm nhạc Hà Nội phát biểu: Chúng tôi rất vui mừng được mời các nhạc sĩ về dưới mái nhà chung của Hội Âm nhạc Hà Nội. Hội Âm nhạc Hà Nội có một truyền thống hết sức là vẻ vang, nền tảng là Hội Văn nghệ Hà Nội với tổ âm nhạc do nhạc sĩ Hồ Bắc là tổ trưởng đã quy tụ về đây nhiều nhạc sĩ nổi tiếng của Việt Nam, như: như nhạc sĩ Hoàng Vân, nhạc sĩ Huy Du, nhạc sĩ Chu Minh, nhạc sĩ Phạm Tuyên, Vĩnh Cát, Vũ Thanh, Văn Dung,v.v…. Rất nhiều các tên tuổi nổi tiếng của nền âm nhạc Việt Nam đều là hội viên của Hội Âm nhạc Hà Nội. Lớp nhạc sĩ tiếp theo là: Nguyễn Cường, Phó Đức Phương, Đặng Quốc Tính, Vũ Khoan,v.v… đó là những nhạc sĩ rất nổi tiếng hiện nay. Tiếp đến lớp sau nữa là các nhạc sĩ: Lê Minh Sơn, Giáng Son, Nguyễn Vĩnh Tiến,v.v… cũng vào đây sinh hoạt và là những hội viên rất nổi tiếng ở trong nước. Đây là những tên tuổi các nhạc sĩ đã xây dựng nên Hội Âm nhạc Hà Nội. Hội Âm nhạc Hà Nội là Hội chính trị, nghề nghiệp, có bề dày truyền thống hoạt động âm nhạc, có nhiều nhạc sĩ nổi tiếng trong toàn quốc.

Trong lần kết nạp hội viên mới lần này, Hội Âm nhạc Hà Nội đã dành 1 buổi để gặp gỡ các hội viên mơi để thông qua chức năng, nhiệm vụ, cơ cấu hoạt động của Hội Âm nhạc Hà Nội. Và điểm khác biệt trong lần kết nạp lần này là các hội viên sẽ được Chủ tịch Hội Âm nhạc Hà Nội – Trương Ngọc Ninh trao quyết định công nhận là hội viên Hội Âm nhạc Hà Nội kèm theo thẻ hội viên để các hội viên mới nâng cao tinh thần, trách nhiệm tham gia sinh hoạt hội và đóng góp xây dựng Hội ngày phát triển vững mạnh. Phương hướng của Hội Âm nhạc Hà Nội trong thời gian tới là hướng tới phát triển bền vững, mang tính chất chuyên nghiệp và trở thành một ngôi nhà chung, mái ấm của toàn thể các hội viên. Hội sinh hoạt định kỳ vào ngày 15 dương lịch hàng tháng.

 

Hiện nay, Hội Âm nhạc Hà Nội có tổng số 550 hội viên. Trong đó, có 300 hội viên chuyên ngành sáng tác âm nhạc; 200 hội viên chuyên ngành biểu diễn; khoảng hơn 50 hội viên chuyên ngành lý luận âm nhạc, đào tạo. Hội Âm nhạc Hà Nội có đẩy đủ các hội viên thuộc các chuyên ngành sáng tác, biểu diễn, lý luận và đào tạo. Đây là điểm khác biệt so với nhiều hội âm nhạc khác trong cả nước.

 

Về Ban chấp hành hiện nay, Hội Âm nhạc Hà Nội có 15 thành viên trong Ban chấp hành. Chủ tịch Hội là nhạc sĩ Trương Ngọc Ninh. Nhạc sĩ Nguyễn Lân Cường là Phó Chủ tịch thường trực Hội. Các Phó Chủ tịch Hội khác là: nhạc sĩ Phó Đức Phương, nhạc sĩ Quang Vinh, nhạc sĩ Hồ Trọng Tuấn. Chánh văn phòng là nhạc sĩ Bá Môn. Các thành viên Ban chấp hành Hội là các nhạc sĩ: Hoàng Lân, Thiếu Hoa, Vũ Thiết, Trần Thanh Tùng, nghệ sĩ ưu tú Bích Việt, nghệ sĩ Trịnh Hoài Thu, nhạc sĩ Tiến Mạnh đài tiếng nói Việt Nam, nhạc sĩ Giáng Son, nhạc sĩ Vũ Huy Cương.

 

Nhạc sĩ Đinh Văn Bình chụp ảnh lưu niệm với các nhạc sĩ và các nhà báo, phóng viên

Chủ tịch danh dự Hội Âm nhạc Hà Nội là nhạc sĩ Phạm Tuyên, nhạc sĩ Văn Dung. Hội đồng nghệ thuật của Hội Âm nhạc Hà Nội, gồm có 8 thành viên, trong đó chủ tịch Hội Âm nhạc Hà Nội là Chủ tịch Hội đồng nghệ thuật.

 

Nhạc sĩ Đoàn Bổng ký tặng sách “Tuyển tập Đoàn Bổng”.

Hội Âm nhạc Hà Nội gồm có các ban, như:  ban thiếu nhi, ban sáng tác, ban kinh tế, hợp xướng…. Hội có 10 CLB trực thuộc, như: CLB Lá Đỏ, CLB Màu Thời Gian, CLB Mùa Thu,…. Biểu diễn ở tất cả các nơi trực thuộc Hội.

Hội Âm nhạc Hà Nội kết nghĩa với 6 Hội Âm nhạc các tỉnh thành phố, đó là: Hải Phòng, Bắc Ninh, Đà Nẵng, Cần Thơ, thành phố Hồ Chí Minh và Thừa Thiên - Huế. Thường xuyên có các hoạt động giao lưu, học tập, giúp đỡ lẫn nhau trong sự nghiệp phát triển âm nhạc. 

Bài và ảnh: Cửu Long
Theo Thời báo Làng nghề Việt

Từ khóa: