Sự kiện hot
5 năm trước

Hội đồng gia tộc họ Ngô Vi thôn Tả Thanh Oai tôn tạo Nhà Đại Bái

Ghi lòng tạc dạ truyền thống “Uống nước nhớ nguồn" mà các thế hệ trước đã dày công vun trồng quả phúc, cuối năm 2018, Hội đồng gia tộc (HĐGT) dòng họ Ngô Vi đã thống nhất lên kế hoạch tôn tạo nhà thờ cụ Thủy Tổ.

Nhà thờ Đại Tôn họ Ngô Vi thờ cụ thủy tổ, hiệu Bổ Đốc Công, Thụy Tu Đức Trọng Đạo tiên sinh và cụ Thủy Tổ tỷ hiệu từ Khánh Huy nhân. Tương truyền, sau nhiều năm, đất tụ đầy đủ mọi yếu tố, phong cảnh hữu tình, trên bến dưới thuyền, có dòng sống Nhuệ thơ mộng uốn lượn như rồng bay, nước từ Hồ Tây theo sông Tô Lịch chảy về, hai cụ đã chọn và lập sự nghiệp trên thế đất cát địa này để mong muốn cho muôn nơi con cháu hưởng phúc, đức, lộc trường tồn. Chính vì vậy người địa phương mến mộ gọi là Ngô Vi Lập ấp.

Khuôn viên nhà thờ do cụ Thanh Phong hầu, Đông các Đại học sĩ (Lưỡng quốc tiến sĩ) Ngô Vi Quý cung tiến để Họ xây “Đàn bia” gồm có 2 tấm bia: “Ngô Gia thế đúc bia kí” và bia “Thiên địa thần nhân công giám”. Có từ năm 1842, Thờ cúng Tổ tiên, tính đến năm 2017, họ truyền được 27 đời. Khuôn viên nhà thờ Họ Ngô Vi, đã được cấp Giấy chứng nhận quyền Ngoạn ký ngày 25 tháng 8 năm 1994.

Năm 2007, thể theo nguyện vọng của bà con về dự Tế Lễ Tổ, HĐGT nhiều năm gom góp tiền công đức của bà con trong Họ. Đặc biệt trân trọng ghi nhận tâm huyết của các bà (con gái họ) và các vị (con rể họ), đã phát tâm công đức nhiều năm. HĐGT sau khi đã cố gắng đi tham khảo học hỏi nhiều nơi, đã tôn tạo từ Đàn Bia thành nhà thờ họ.

Năm 2008, ngày 9 tháng giêng, HĐGT khánh thành và tổ chức Tế lễ tổ khang trang sau hơn 200 năm. Thể theo tâm huyết của cả Họ, HĐGT đã lập dự án “Tôn tạo nhà Đại bái (còn gọi là nhà Tiền tế) 5 gian". Công trình gồm các hạng mục, bao gồm: Nâng cấp nhà thờ hiện có 3 gian trở thành Hậu cung, vị trí không thay đổi. Hướng nhà và móng văn giữ nguyên gia cố cho bền vững, có kết cấu đồng bộ, theo bản vẽ thiết kế công trình; Tôn tạo nhà Đại Bái 5 gian, theo thiết kế công trình; Từng bước cải tạo toàn bộ mặt bằng khuôn viên cho ngày càng khang trang để bày lò lòng thành kính của các thế hệ con cháu.

Ghi lòng tạc dạ truyền thống “Uống nước nhớ nguồn" mà các cụ Tổ đã dày công vun trồng quả phúc, dạy cho con cháu tu nhân tích đức để có cuộc sống ấm nó đầy đủ như ngày nay, cuối năm 2018, HĐGT đã thống nhất lên kế hoạch cùng đóng góp tài chính để hoàn thành tâm nguyện của Họ là tôn tạo nhà thờ cụ Thủy tổ.

HĐGT dòng họ Ngô Vi thông báo và kêu gọi các nhà hảo tâm có nghĩa cử cao đẹp cùng toàn Họ nâng cấp công trình tôn tạo nhà thờ cụ Thủy tổ. Các vị trưởng chi, các vị đại diện của chi cùng toàn thể bà con dâu rể trong họ Ngô Vi nếu có nghĩa cử cao đẹp cùng HĐGT thực hiện tâm nguyện của họ là tôn tạo lại nhà thờ cụ Thủy Tổ qua đó phần nào thể hiện tấm lòng “Đền ơn Đáp nghĩa, Uống nước nhớ nguồn” với những thế hệ đi trước.

Mọi thắc mắc và đóng góp vui lòng liên hệ:
+  Ông Ngô Vi Kỳ: Trưởng họ
Nhà số 12, ngõ 14, thôn Tả Thanh Oai, xã Tả Thanh Oai, huyện Thanh Trì, Hà Nội. Điện thoại: 01635.666.168
+ Ông Ngô Vi Lộc: Trưởng ban HĐGT
Nhà số 6, ngõ 2, thôn Tả Thanh Oai, xã Tả Thanh Oai, huyện Thanh Trì, Hà Nội. Điện thoại: 01666.561.552
+ Ông Ngô Vi Thi: Phó ban HĐGT, Kế toán tài chính
Nhà số 61, ngõ 3, thôn Tả Thanh Oai, xã Tả Thanh Oai, huyện Thanh Trì, Hà Nội. Điện thoại: 01666.297.203
 

Quốc Tuấn
Theo ĐSTD

Từ khóa: