khoảng 1 tuần trước

Huyện Cẩm Khê, Phú Thọ: Người dân kêu cứu vì chất thải chăn nuôi

Dự án “Trại gà trứng thương phẩm” của Công ty TNHH MTV Gia cầm Hòa Phát Phú Thọ (Công ty Hòa Phát) tại khu 16, xã Đồng Lương, huyện Cẩm Khê (Phú Thọ) bị người dân phản ứng bởi mùi ô nhiễm do chất thải gây ra.

Phản ánh đến Báo Đời sống & Tiêu dùng, ông Hà Minh Dụ (SN 1949 thường trú tại khu Vạn Thắng, xã Đồng Lương, huyện Cẩm Khê) cùng 200 hộ dân khu 16 - Vạn Thắng cho biết: “Năm 2016, Công ty chăn nuôi gà Hòa Phát xây dựng chuồng trại đi vào chăn nuôi gà, kể từ đó cuộc sống sinh hoạt người dân chúng tôi bị đảo lộn, lắm bệnh tật phát sinh bởi vì hàng giờ người dân phải hít thở mùi hôi thối phân gà. Nguồn nước khu vực chuồng trại và chứa phân gà quá gần nhà dân đang sinh sống chỉ cách vài chục mét”.

Công ty TNHH MTV Gia cầm Hòa Phát đang nuôi hơn 20 vạn con gà tại khu Vạn Thắng, xã Đồng Lương
Công ty TNHH MTV Gia cầm Hòa Phát đang nuôi hơn 20 vạn con gà tại khu Vạn Thắng, xã Đồng Lương

Theo người dân, hàng ngày lượng phân gà tập kết về nhà chứa phân tới hàng chục tấn, mùi hôi thối tụ lại xả thẳng ra môi trường cả ngày, lẫn đêm. Nước phân gà ngấm xuống có thể gây ô nhiễm nguồn nước sinh hoạt.

“Người dân phải đeo khẩu trang cả ngày lẫn đêm, ngày nào cũng phải đóng cửa tránh mùi hôi thối xong cũng không tránh được ruồi, muỗi thì vô số, ăn cơm phải buông màn… Hiện nay Công ty Hòa Phát đang xây dựng thêm 6 chuồng nuôi gà quá gần khu nhà dân ở chỉ cách vài chục mét, khi xong đi vào chăn nuôi sẽ trực tiếp làm ảnh hưởng đến đời sống sinh hoạt của người dân…”, đơn phản ánh của dân nêu.

Bà Đ.T.T (khu 16, xã Đồng Lương, huyện Cẩm Khê) bức xúc: “Trước đây tôi chưa từng bị các bệnh về mũi, họng, nhưng mấy tháng nay tôi liên tục bị ho, viêm họng, viêm phế quản nặng. Cháu tôi 3 tuổi vừa phải đi nằm viện vì bị viêm họng và phế quản rất nặng.

Gia đình tôi luôn luôn trong tình trạng sức khỏe báo động vì việc ô nhiễm phân gà nồng nặc do hoạt động của Công ty Gia cầm Hòa Phát, buổi sáng từ khoảng 4 đến 7 giờ, buổi chiều từ 14 đến 22 giờ là những giờ cao điểm mùi rất nặng. Từ việc ô nhiễm đó nên kéo theo ruồi rất nhiều, nhiều khi muốn ăn cơm cũng phải buông màn, ban đêm thì ngủ vẫn có lúc phải đeo khẩu trang, chúng tôi thấy khổ quá, chỉ mong sao phía các cơ quan chức năng sớm vào cuộc xử lý để trả lại bầu không khí sạch cho chúng tôi”.

Trao đổi với phóng viên, ông Phạm Ngọc Chính – Trưởng phòng hành chính Công ty TNHH MTV Gia cầm Hòa Phát Phú Thọ cho biết: “Mới đây, Công ty đã xây dựng khu chứa phân và xử lý phân với diện tích 10.000m2. Còn trước đó, phân gà được tập trung ra nền bê tông ngoài trời không có mái che hay tường ngăn thậm chí để cả ra những khu vực đất trống”.

Ông Vi Tiến Cường - Chủ tịch UBND xã Đồng Lương cho biết: “Xã cũng đã có những buổi vào làm việc tại công ty và gửi công văn đến phía công ty, yêu cầu xử lý tình trạng ô nhiễm kéo dài từ trang trại chăn nuôi gà tại địa phương. Phía huyện, tỉnh cũng có những đoàn kiểm tra về làm việc, chúng tôi không được dự nên cũng không biết nội dung xử lý và kết quả như thế nào. Công ty Hòa Phát cũng đã có những biện pháp xử lý, nhưng cho đến nay, tình trạng ô nhiễm nặng nề tại trang trại chăn nuôi vẫn không có thay đổi gì.”

Thực tế, người dân xã Đồng Lương đã nhiều lần gửi đơn đến các cấp chính quyền phản ánh về tình trạng ô nhiễm môi trường do trại gà của Công ty Hòa Phát Phú Thọ gây ra. Tuy nhiên, đến nay tình trạng ô nhiễm không những không giảm, mà còn có chiều hướng tăng thêm do lượng chất thải của gà ngày một nhiều, công ty tiếp tục mở rộng quy mô sản xuất khiến người dân bức xúc.

Hơn bao giờ hết, người dân xã Đồng Lương mong chính quyền địa phương và ngành chức năng liên quan sớm có biện pháp xử lý dứt điểm nhằm trả lại môi trường trong lành tại khu dân cư để bà con ổn định đời sống, tránh gây bức xúc kéo dài!

Báo Đời sống và Tiêu dùng tiếp tục thông tin về vụ việc!

Phi Long - Trần Bình
Theo Báo Đời sống và Tiêu dùng

Từ khóa: