5 tháng trước

Huyện Kỳ Anh, tỉnh Hà Tĩnh: Khai thác cát tràn lan, người dân bức xúc

Mặc dù không được cấp phép nhưng nhiều tháng qua, việc khai thác và tập kết cát trái phép ngay trên địa xã Kỳ Tân và xã Kỳ Hợp (huyện Kỳ Anh, tỉnh Hà Tĩnh) vẫn diễn ra công khai...

Theo phản ánh người dân địa phương, khu vực thượng nguồn Sông Trí suối Rào thuộc thôn Nam Xuân Sơn nằm giáp ranh giữa 2 xã Kỳ Tân và xã Kỳ Hợp nhiều tháng qua họ chịu ảnh hưởng rất lớn từ việc khai thác cát trái phép ở suối Rào diễn ra rầm rộ, công khai giữa ban ngày.

Ghi nhận tại hiện trường cho thấy, dọc theo con suối với chiều dài hơn 1km, lòng suối bị đào xới tan hoang, nham nhở với nhiều hố sâu lồi lõm do những người khai thác dùng máy xúc đào khoét để khai thác cát. Bên cạnh đó, có hàng chục điểm tập kết cát lớn nhỏ đã được các đối tượng sàng lọc nhưng chưa kịp vận chuyển đi tiêu thụ.

Suối rào đang bị “cào nát” không thương tiếc
Suối rào đang bị “cào nát” không thương tiếc

Cũng tại đây, nhóm người khai thác còn mở hẳn một con đường rộng chừng 2m ở giữa dòng suối nhằm phục vụ cho việc khai thác, vận chuyển cát.

Một người dân (đề nghị được giấu tên) cho biết: “Họ đã khai thác đây được hơn một năm, không biết ở đây đã được cấp phép khai thác chưa mà chúng tôi thường thấy các xe chở về bãi tập kết HTX Hà Yên thôn Vĩnh Châu xã Kỳ Hợp. Ở đó, bãi tập kết ngay sát đường giao thông nên mỗi khi xe cộ chạy qua gây bụi bặm, ô nhiễm môi trường, nguy hiểm cho người và phương tiện lưu thông”.

Bãi tập kết cát HTX Hà Yên
Bãi tập kết cát HTX Hà Yên

Trao đổi với PV, ông Nguyễn Văn Lành - Chủ tịch UBND xã Kỳ Tân cho biết: “Trên địa bàn xã chưa có ai đăng ký khai thác, nếu khai thác trái phép chúng tôi sẽ cho lực lượng kiểm tra. Địa bàn thôn Nam Xuân Sơn xã Kỳ Tân nằm giáp ranh với xã Kỳ Hợp nên chúng tôi sẽ phối hợp cùng để xử lý”.

Ghi nhận ở thôn Vĩnh Châu, xã Kỳ Hợp cho thấy, tại đây, bãi kinh doanh vật liệu xây dựng của HTX đầu tư xây dựng và dịch vụ tổng hợp Hà Yên (HTX Hà Yên) đang tập kết cát. Ở đây cát được chất từ 5-6m, tập kết thành đống cao có đến hàng nghìn khối, lấn ra sát mặt đường, vương vãi khắp nơi, hành lang giao thông bị lấn chiếm… Cạnh bãi cát một ngôi nhà được xây dựng kiên cố luôn có người túc trực.

Ông Đào Mạnh Linh, Chủ tịch UBND xã Kỳ Hợp xác nhận: “Đúng là trên địa bàn có bãi tập kết cát của HTX Hà Yên do anh Nguyễn Văn Xuân quản lý và đang hoạt động, có đăng ký kinh doanh các mặt hàng cát đá, nhưng đăng ký ở huyện năm ngoái, còn các giấy tờ xã không nắm được”.

Chính quyền địa phương có dấu hiệu chậm trễ trong việc kiểm tra xử lý thì người dân địa phương tỏ ra bức xúc vì việc khai thác trái phép không chỉ gây thất thoát tài nguyên, ô nhiễm môi trường mà còn ảnh hưởng lớn đến an ninh trật tự tại địa phương, rất mong các cơ quan chức năng sớm vào cuộc làm rõ.

Báo Đời sống & Tiêu dùng tiếp tục thông tin về vụ việc!

Nhật Hào
Theo Báo Đời sống & Tiêu dùng

Từ khóa: