8 tháng trước

Huyện Vũ Quang, Hà Tĩnh: Kỷ niệm 100 năm ngày sinh nhà thơ Cù Huy Cận

Sáng 28/5, huyện Vũ Quang, Hà Tĩnh đã tổ chức lễ kỷ niệm 100 năm ngày sinh nhà thơ Cù Huy Cận (31/5/1919 - 31/5/2019).

Lễ kỷ niệm 100 năm ngày sinh nhà thơ, nhà hoạt động chính trị - xã hội, nhà văn hóa lớn Cù Huy Cận là dịp để cán bộ, nhân dân, dòng tộc và những người yêu thơ ca ôn lại thân thế, cuộc đời và sự nghiệp cách mạng vẻ vang của ông. Từ đó khơi dậy lòng tự hào, tạo động lực để các thế hệ trẻ trên quê hương Vũ Quang nói riêng và Hà Tĩnh nói chung nối tiếp lý tưởng của thi nhân, nỗ lực xây dựng quê hương, đất nước ngày càng giàu mạnh.

Phát biểu tại buổi lễ, Chủ tịch UBND huyện Vũ Quang Nguyễn Thiều Quang cho biết: Cù Huy Cận đam mê viết văn, làm thơ nhưng con đường sự nghiệp chính của ông là làm cách mạng. Ở vai trò, vị trí nào, ông cũng đem hết khả năng, trí tuệ và tâm huyết của mình để cống hiến cho sự nghiệp cách mạng. Đặc biệt, trong sự nghiệp văn chương, Huy Cận là người có đóng góp lớn đối với nền văn học Việt Nam.

Từng là một trong những nhà thơ xuất sắc trong phong trào Thơ mới, nhưng kể từ khi tiếp nhận ánh sáng của lý tưởng cộng sản, cuộc đời Huy Cận đã rẽ sang một bước ngoặt lịch sử mới. Sau cách mạng tháng Tám, thơ ông đã trở nên đằm thắm, sâu nặng nghĩa tình, ấm áp, tươi vui...

Cù Huy Cận còn là nhà hoạt động quốc tế năng động, có nhiều đóng góp tích cực trên lĩnh vực văn hóa nghệ thuật thế giới. Qua đối ngoại văn hóa, ông đã thể hiện được bản lĩnh vững vàng của nhà hoạt động chính trị, kiến thức uyên bác của nhà hoạt động văn hóa tài ba, góp phần đưa văn hóa Việt Nam đến với bè bạn thế giới và đón nhận tinh hoa văn hóa của nhân loại để làm phong phú thêm văn hóa dân tộc...

Ông Cù Huy Cẩm - đại diện dòng tộc Cù Huy nói: Tiền nhân Huy Cận không chỉ để lại cho đời, cho con cháu những vần thơ vượt thời gian, tình yêu quê hương, đất nước bao la, tinh thần cách mạng kiên trung mà cụ còn dặn dò con cháu phát huy truyền thống cha ông, sống có ích cho đời

Nhà thơ Huy Cận còn dành cho quê hương những tình cảm đặc biệt với những dòng thơ dạt dào tình cảm, tình yêu chan chứa của một người con xa quê. Cũng như nhiều cán bộ cách mạng, nhà văn, nhà thơ cùng thời, Huy Cận đã có những đóng góp quan trọng cho quê hương, là tấm gương lớn về tinh thần tự học, tự vươn lên trong cuộc sống cho giới trẻ noi theo.

Thay mặt lãnh đạo tỉnh, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Đặng Quốc Vinh nhấn mạnh: “Kỷ niệm 100 năm ngày sinh nhà thơ, nhà văn hóa Huy Cận là dịp để chúng ta bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc về những công lao to lớn của ông đối với thơ ca Việt Nam và nền văn hóa nước nhà, đặc biệt là trân trọng những tình cảm quý báu của ông lúc sinh thời đối với quê hương. Chúng ta mãi mãi tự hào về người con ưu tú của quê hương là nhà thơ, nhà văn hóa, viện sỹ viện hàn lâm thơ thế giới Cù Huy Cận.

Noi gương ông, chúng ta phải ra sức phấn đấu để xây dựng quê hương Hà Tĩnh nói chung, quê hương Vũ Quang và Ân Phú nói riêng ngày càng văn minh, giàu đẹp. Đặc biệt, dù đã đạt được nhiều thành tựu nổi bật nhưng trước yêu cầu mới thì Đảng bộ và nhân dân Vũ Quang cần phải tiếp tục nỗ lực phấn đấu để tiến kịp phong trào chung của tỉnh, xứng đáng là quê hương của nhà thơ, nhà văn hóa Cù Huy Cận”.

Nhà thơ Huy Cận sinh ngày 31/5/1919, trong một gia đình nông dân có truyền thống Nho học và truyền thống yêu nước ở làng Ân Phú, huyện Hương Sơn (nay là xã Ân Phú, huyện Vũ Quang). Thuở nhỏ, ông được gia đình cho ăn học bài bản, khi học hết bậc trung học và đậu tú tài Pháp thì ông ra Hà Nội học Trường Cao đẳng Canh nông...

Từ năm 1936-1941, ông vừa học vừa sáng tác thơ và tích cực tham gia các phong trào đấu tranh của học sinh, sinh viên ở Hà Nội và đến năm 1942 thì tham gia phong trào mặt trận Việt Minh. Khi Cách mạng tháng Tám thành công, ông lần lượt giữ nhiều trọng trách quan trọng, khi mới 26 tuổi, ông làm Bộ trưởng Bộ Canh nông trong Chính phủ liên hiệp lâm thời Việt Nam Dân chủ Cộng hòa do Hồ Chí Minh đứng đầu. Từ đó, ông liên tục giữ các trọng trách trong Chính phủ cho đến lúc nghỉ hưu.

Trước buổi lễ Lãnh đạo huyện đã đến thắp hương tại Nhà thờ Cù Huy Cận tại xã Ân Phú và đền thờ Liệt sỹ huyện Vũ Quang, sau buổi lễ các đại biểu đã đi tham quan lòng hồ công trình thủy lợi Ngàn Trươi.

Diễm Phước
Theo Báo Đời sống & Tiêu dùng

Từ khóa: