6 tháng trước

Khai mạc Triển lãm Thư pháp “Nét xuân – Art of Nom”

Ngày 02/2, triển lãm Thư pháp “Nét xuân – Art of Nom” đã chính thức khai mạc tại Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam.

Triển lãm  là hoạt động do Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam, Viện Nghiên cứu Hán Nôm phối hợp tổ chức nhân kỷ niệm 88 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (3-2-1930 – 3-2-2018) và mừng Xuân Mậu Tuất 2018.

Triển lãm giới thiệu 41 tác phẩm thư pháp gồm 16 thư pháp cổ điển và 25 thư pháp tiền vệ của các nhà nghiên cứu thư pháp và văn tự chữ Nôm. Có thể coi đây là 41 bức tranh, bài ca chào đón xuân mới Mậu Tuất 2018.

Nhà nghiên cứu thư pháp Phạm Văn Tuấn biểu diễn thư pháp tại lễ khai mạc triển lãm

Lấy cảm hứng từ bài thơ “Nguyên tiêu” của Chủ tịch Hồ Chí Minh và các tác phẩm thi ca về mùa xuân, đất nước của các thi nhân nổi tiếng trong lịch sử như Trần Nhân Tông, Nguyễn Trãi, Nguyễn Huy Lượng, Nguyễn Du…, các tác phẩm thư pháp thể hiện theo các thể chữ Nôm là Triện, Lệ, Thảo, Hành, Khải, trong đó có một số tác phẩm chữ Nôm Triện, Nôm giáp cốt… Đây là một nỗ lực tiếp nối phong trào thư pháp Hán Nôm để khơi lại mạch nguồn di sản của văn hóa dân tộc, trong đó nội dung văn chương là duyên cớ sơ khởi cho các xúc cảm giấy bút mực nghiên. Triển lãm chú trọng đến các tác phẩm chữ Nôm - một loại hình di sản văn hóa đã góp phần tạo dựng, hun đúc nên hồn cốt của tiếng Việt.

Các tác phẩm theo phong cách cổ điển được thể hiệu chủ yếu bằng lối chữ Khải, chữ Lệ, chữ Triện, chữ Hành, nhằm tạo sự trang nghiêm và gợi nhớ về những nét đẹp vàng son một thuở. Những đôi câu đối xuân trên giấy đỏ nhằm truyền tải cảm xúc và hương sắc của Tết cổ truyền. Bên cạnh đó, các tác phẩm sáng tác theo lối tiền vệ lại mượn trên những đường nét của chữ nghĩa để thực hiện những cuộc rong chơi nghệ thuật.

Tại triển lãm, Ban Tổ chức cũng giới thiệu hoạt động trình diễn thư pháp do các nhà thư pháp thực hiện. Tác phẩm thư pháp được trình diễn có chiều dài 5m, thể hiện thơ của Chủ tịch Hồ Chí Minh. Bên cạnh đó là không gian riêng được dành cho thư pháp cộng đồng, tại đây, những nhà thư pháp hướng dẫn các em thiếu nhi thực hành học và viết chữ Nôm. Triển lãm đã góp phần tạo điều kiện thuận lợi cho công chúng thưởng thức nghệ thuật thư pháp cổ truyền của dân tộc

Triển lãm “Nét xuân- Art of Nom” diễn ra tại Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam đến hết ngày 2/3 (Triển lãm không mở cửa các ngày từ 14 -17/2, tức từ 29 tháng Chạp năm Đinh Dậu đến hết ngày 2 Tết năm Mậu Tuất).

Hoàng Nhung - Út Thương

Theo Truyền thống & Phát triển

Từ khóa: