khoảng 1 năm trước

Khánh Ly dành tặng khán giả đêm nhạc “Như một lời chia tay”

Tối 12/8, tại Nhà hát lớn Hà Nội đã diễn đêm nhạc đầy ý nghĩa với chủ đề Trịnh Công Sơn – Khánh Ly “Như một lời chia tay”. Đêm nhạc được tổ chức với sự đồng hành của Báo Đời sống và Tiêu dùng, Đông Đô Show,…

Đây là sự trở về Việt Nam của danh ca Khánh Ly để khởi động chuỗi chương trình ủng hộ quỹ “Vòng tay nhân ái” tại Hà Nội.

Đêm nhạc Khánh Ly “Như một lời chia tay” gồm 2 phần, phần 1: Trịnh Công Sơn – Khánh Ly; phần 2: Tình ca muôn thuở đã diễn ra vào tối 12/8 và tiếp diễn vào ngày 15/8, được tổ chức tại Hà Nội sau đó là Hải Phòng, TP.HCM, Đà Nẵng và Nha Trang.

Chủ đề của đêm nhạc được lấy từ tứ của một ca khúc của cố nhạc sĩ Trịnh Công Sơn mà bà rất yêu thích. Đây cũng là hoạt động nằm trong chuỗi các chương trình ủng hộ Quỹ Vòng tay nhân ái của ca sĩ Khánh Ly tại Việt Nam.

“Như một lời chia tay” là bài hát Khánh Ly yêu thích từ rất lâu. Bà nhận thức được việc con người sinh ra rồi cũng sẽ có ngày biến mất khỏi cuộc đời này, đó là một lẽ thường tình, vì thế nên bà trân trọng từng giây phút trong cuộc sống này: “Như một lời chia tay, ngày hôm nay tôi gặp mọi người ở đây, tôi chào rồi mỗi người đi một nơi, mỗi người có một cuộc sống riêng rồi không biết mình có còn cơ hội nào để gặp nhau và nói những lời tử tế nữa. Cho nên gặp được nhau thì chào, được tử tế với nhau thì nên tử tế. Và tất cả đi qua chỉ có tình yêu ở lại, ngày hôm nay có thể làm được điều gì cho nhau thì nên làm bởi vì cuộc đời là vô thường.”

Tại đêm nhạc, Khánh Ly đã thể hiện một số bài hát mới mang đầy tâm sự mà trước đây chưa có dịp thể hiện, với chuỗi bài hát đầu tiên của Trịnh Công Sơn trao cho ca sĩ Thanh Thúy, Thái Thanh như “Thương một người”, “Ướt mi”, “Phôi pha”, “Rơi lệ”, “Run rẩy” và một số bài hát của Trịnh Công Sơn gồm “Lặng lẽ nơi này”, “Tạ ơn”… Cũng tại đêm nhạc đầy ý nghĩa, danh ca Khánh Ly cùng với ca sĩ khách mời Tuấn Ngọc, Paolo, Quang Thành đã tạo nên đêm nhạc mang nhiều cung bậc cảm xúc cho khán giả.

Chia sẻ với khán giả, danh ca Khánh Ly tâm sự: “Mặc dù đã ngoài tuổi 70 nhưng Khánh Ly vẫn tràn đầy năng lượng, khát vọng. Với Khánh Ly, việc vẫn còn những khán giả thích nghe bà hát - đó là trách nhiệm, sức mạnh và đó là một trong những cái may mắn nhất của tôi khi được ông Sơn (cố nhạc sĩ Trịnh Công Sơn) chọn, được mọi người yêu thương, dù cho tôi đã không còn thể nào hát như khi 20 tuổi”.

Suốt 64 năm ca hát, đã có rất nhiều thế hệ khán giả say mê thưởng thức giọng hát của bà. Trong số những người nghe trung thành ấy, có một người đặc biệt, như là chỉ để dành riêng cho giọng hát của bà - nhạc sĩ Trịnh Công Sơn.

Ca sĩ Khánh Ly chia sẻ, Trịnh Công Sơn là một người rất kỹ tính về ăn mặc. Với các em, Trịnh Công Sơn tìm báo chí ngoại quốc về cho theo dõi, lựa chọn những hàng tốt hàng đẹp để mặc. Ông không nói nhiều, lặng lẽ đưa sách báo về để mọi người coi. Trịnh Công Sơn kỵ nhất là chỗ khuỷu tay phụ nữ, khi về già vết nhăn hiện rõ nhất nên ông luôn thích phụ nữ lớn tuổi mặc áo dài tay. Ông thích cái đẹp, không bao giờ nghĩ mình đã già và luôn có cái nhìn rất trẻ trung trong âm nhạc lẫn cuộc sống.

Giọng hát giúp Khánh Ly thấu tỏ và thể hiện mọi nỗi niềm Trịnh Công Sơn gửi vào từng nốt, từng chữ trong các ca khúc. Ai cũng biết giữa Khánh Ly và Trịnh Công Sơn không có chuyện tình ái, nhưng nếu bảo họ chỉ là bạn bè thì ai cũng nghĩ đó phải là tình cảm gần hơn, cao hơn là tình bạn. “Chưa bao giờ nghĩ Trịnh Công Sơn không còn trên cõi đời này. Khi một câu hát, một tình yêu ở lại thì không bao giờ tôi sợ cuộc chia ly...”(Danh ca Khánh Ly).

Sơn Thủy
Theo Báo Đời sống & Tiêu dùng

Từ khóa: