Sự kiện hot
13 năm trước

'Không có người báo, vụ nổ Bắc Ninh đã là thảm họa'

“Cũng may khi ấy có người báo cho chúng tôi nên mọi người kịp chạy ra ngoài, nếu không lúc nổ, cả giàn máy nặng đổ vào người thì có mà chết cả đống người”.

“Cũng may khi ấy có người báo cho chúng tôi nên mọi người kịp chạy ra ngoài, nếu không lúc nổ, cả giàn máy nặng đổ vào người thì có mà chết cả đống người”.

Liên quan đến vụ nổ khu công nghiệp ở Bắc Ninh, chiều ngày 5/12, sau khi công tác cứu hộ đã cơ bản hoàn tất, ngọn lửa được khống chế, PV đã có mặt tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Bắc Ninh để ghi nhận cụ thể tình hình của các công nhân bị thương trong vụ việc.

Có 32 công nhân bị thương trong vụ cháy, nổ khu công nghiệp, trong đó có 2 nữ công nhân bị nặng nhất đang điều trị tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Bắc Ninh là chị Trương Thị Tài (20 tuổi, ở Khương Tự, Thanh Khương, Thuận Thành) và chị Nguyễn Thị Thủy (24 tuổi, ở Trí Quả, Thuận Thành, Bắc Ninh).

Với khuôn mặt thất thần, chưa quên những gì vừa xảy ra, công nhân Nguyễn Thị Thủy kể lại: “Tôi nhớ khi ấy khoảng 9h, tôi cùng nhiều công nhân khác đang làm việc phía bên trong nhà máy thì đột nhiên có nhân viên làm nhiệm vụ quản lý chạy gấp tới hô hào mọi người chạy thật nhanh ra khỏi nhà máy, khuôn mặt người ấy hết sức hốt hoảng. Phải mất vài giây mọi người mới kịp hiểu ra sắp có vụ nổ và nháo nhác chạy”.


Công nhân Nguyễn Thị Thủy đang nằm điều trị sau khi bị thương vì vụ nổ ở khu công nghiệp

Dù được thông báo nhưng khi chị Thủy cùng các công nhân khác vừa chạy được vài chục mét, đột nhiên có tiếng nổ lớn kèm theo lực đẩy ngã tất cả mọi người xuống đất. Chị Thủy khi ấy đang mang thai tháng thứ 3, sau khi ngã chị bị hoa mắt  chỉ kịp nhìn thấy quanh mình nhiều đồ vật bị thổi bay, nhiều người bị quật ngã. Những tấm kính đập ào ào và khi tỉnh dậy, chị đã thấy mình nằm trong bệnh viện.

Nằm kế bên giường của chị Thủy, công nhân Trương Thị Tài cũng bị thương khá nặng, ban đầu chị được cấp cứu tại Bệnh viện đa khoa huyện Thuận Thành nhưng đã được chuyển lên điều trị tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Bắc Ninh. Các bác sĩ cho biết, hiện vẫn chưa thể khẳng định vết thương do mảnh kính đập vào đầu chị có ảnh hưởng đến não hay không. Chị đang rất hoang mang, lo lắng. “Cũng may khi ấy có người báo kịp cho chúng tôi nên mọi người kịp chạy ra ngoài, nếu không lúc nổ, cả giàn máy nặng đổ vào người thì có mà chết cả đống người”, chị Tài lo lắng nhớ lại.

Cả chị Tài và chị Thủy đều mới làm tại KCN Khai Sơn được khoảng 1 năm và chưa từng chứng kiến vụ tai nạn kinh hoàng như vậy xảy ra.

Bác sĩ Vũ Văn Long - Phó Giám đốc Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bắc Ninh cho biết: “Ngay sau khi nhận được tin báo cháy nổ ở Công ty An Dương (Khu Công nghiệp Khai Sơn - Thuận Thành), Bệnh viện đã điều động 3 kíp cấp cứu ngoại viện đến hiện trường để sơ cấp cứu. Trong đó mỗi kíp có một bác sĩ và hai điều dưỡng. Sau vụ nổ có 37 nạn nhân được đưa vào sơ cấp cứu tại Bệnh viện đa khoa huyện Thuận Thành do sức nổ và sức ép. Qua phân loại, Bệnh viện đã chuyển hai nạn nhân bị bỏng vùng mặt, đầu, cổ (liên quan đến hô hấp) lên Viện bỏng quốc gia và  2 bệnh nhân về bệnh viện đa khoa tỉnh Bắc Ninh điều trị”.

Thượng tá Nguyễn Văn Thái - Trưởng Công an huyện Thuận Thành cho biết: Lực lượng công an đang điều tra làm rõ nguyên nhân vụ nổ. Thiệt hại về tài sản đang được thống kê. Nếu có dấu hiệu phạm tội trong sự việc, CQĐT sẽ kiên quyết xử lí theo quy định pháp luật.

Theo tìm hiểu, khu công nghiệp cháy nổ có tên là Khai Sơn do Công ty CP Khai Sơn làm chủ đầu tư phát triển hạ tầng, có tổng diện tích quy hoạch là 1.000 ha.  Các lĩnh vực chủ yếu trong khu công nghiệp là sản xuất, lắp ráp điện, điện tử,dược phẩm, viễn thông, cơ khí…

Quốc Thế - Lê Tú
Theo Infonet

Từ khóa: