9 năm trước

Không khí tang thương trùm lên khu du lịch Dìn Ký

Đến hơn 18 giờ 30 ngày 21/5, lực lượng tìm kiếm, cứu hộ đã trục vớt được thi thể 16 người mất tích vụ chìm tàu Dìn Ký. Vụ lật tàu đã khởi tố vụ án về tội danh vi phạm các quy định về điều khiển phương tiện giao thông đường thủy gây hậu quả nghiêm trọng.

Đến hơn 18 giờ 30 ngày 21/5, lực lượng tìm kiếm, cứu hộ đã trục vớt được thi thể 16 người mất tích vụ chìm tàu Dìn Ký.

Vụ lật tàu đã khởi tố vụ án về tội danh vi phạm các quy định về điều khiển phương tiện giao thông đường thủy gây hậu quả nghiêm trọng.

Trước đó, sau khi xảy ra vụ chìm tàu kinh hoàng trong đêm 20/5, phóng viên đã có mặt tại hiện trường và thức trắng để dõi theo vụ việc.

Đêm về khuya, không gian Khu du lịch xanh Dìn Ký (xã Bình Nhân, huyện Thuận An) bao trùm một không khí tang thương, lạnh lẽo.

Nỗi đau đớn của người nhà các nạn nhân. (Ảnh: Quách Lắm/TTXVN)


Đêm sinh nhật kinh hoàng

“Lúc đó khoảng 6 giờ tối, mây đen ùn ùn kéo đến, gió nổi lên rất mạnh. Tôi và con cái đang ngồi ăn tối sát mé sông thì thấy nhà hàng nổi Dìn Ký nổ máy chạy xuống, chạy mỗi lục một chậm. Được chừng 100m thì đột nhiên tắt máy, tàu quay đầu lại và lật chìm,” một trong những người dân ở sát hiện trường vụ đắm tàu kể lại.

Theo ông, 15 phút sau khi tàu chìm, một chiếc ghe (loại chuyên dùng để đưa khách lên nhà hàng nổi hoặc tiếp tế thức ăn) ra khu vực tàu lớn đắm và vớt được khoảng năm người trong đó có một người nước ngoài.

Theo người dân, ông này chính là ông Quách Lương Tài (40 tuổi, Giám đốc công ty Lan Anh – chuyên sản xuất các phụ kiện nồi cơm điện, đóng ở phường An Phú, thị xã Thuận An). Ông Tài chính là người tổ chức lễ sinh nhật lần thứ 3 cho con và mời khách đến chung vui trên nhà hàng nổi Dìn Ký.

“Vừa được đưa lên bờ, ông ấy lại đòi nhảy xuống nước để cứu vợ con, phải mấy người cố giữ ổng lại chứ không ổng cũng nguy vì nước chảy xiết lắm,” các nhân chứng nói.

Trong số những người thoát chết cùng với ông Tài, khoảng 22 giờ ngày 20/5, báo chí tiếp cận được anh Hoàng Văn Đông. Khuôn mặt thất thần, anh Đông nói đứt quãng, đại ý anh làm trong công ty Lan Anh nên được mời tới dự sinh nhật của con ông Tài là cháu Quách Hồng Đạt. Khi lên nhà hàng nổi, nhóm khách dự sinh nhật được bố trí ở tầng dưới (tầng trên cũng có một bàn) gồm bốn bàn nhỏ ghép lại.

Khi tàu di chuyển không được bao lâu thì gió lớn nổi lên làm lật tàu khiến tất cả những du khách đều rơi xuống nước. Riêng anh Đông may mắn bám được tấm bạt trên tàu rớt xuống nên thoát chết.

Ông Quách Lương Tài có đến hai đứa con mất tích (ngoài bé Đạt ba tuổi còn có chị gái Đạt, bé Lan Anh), vợ ông, hai người anh trai ruột và năm người họ hàng khác. Trong 10 người thân thích của ông Tài, nghiệt ngã nhất có lẽ ra sự ra đi của cháu Quách Hồng Đạt: Đạt chết vào đúng đêm mình sinh ra ba năm trước.

Ông Tài đau đớn: “Tôi thật có lỗi, không cứu được vợ con. Oan nghiệt quá.”

Nỗ lực tìm kiếm nạn nhân

Có mặt từ tối 20/5, chúng tôi thấy hàng trăm người bao gồm thợ lặn, lính cứu hộ, nhân viên y tế… của Bình Dương và Thành phố Hồ Chí Minh được huy động đến hiện trường cùng với hệ thống đèn pha công suất lớn để tìm kiếm nạn nhân và cứu chữa họ kịp thời.

Tuy nhiên sau nhiều giờ quần thảo trên khúc sông Sài Gòn, thợ lặn vẫn chưa chạm tay được vào chiếc tàu chìm, còn thi thể các nạn nhân vẫn không một dấu vết.

Màn đêm, độ sâu của lòng sông và lục bình giăng đầy làm công tác xác định vị trí tàu đắm và nhận diện thi thể trên sông quá khó khăn. Có những lúc nhiều người nhà của các nạn nhân đứng bật dậy khi nghe phong thanh đã tìm được xác tàu song vẫn không phải nên họ trở lại dáng vẻ thất thần, ngóng trông.

Đến sáng 21/5, lực lượng tìm kiếm vẫn mải miết rong ruổi canô, tàu và đẩy từng đám lục bình để quan sát. Hàng nghìn người dân hai bên bờ sông hồi hộp theo dõi mỗi lần thợ lặn ngoi lên.

Đến gần đầu giờ chiều cùng ngày, đại tá Võ Đức Thành, Phó chỉ huy trưởng, Tham mưu trưởng Bộ chỉ huy quân sự tỉnh Bình Dương cho biết độ sâu vị trí chiếc tàu chìm được xác định là 20m.

Lực lượng cứu hộ đã dùng biện pháp thả neo kéo chạy trên sông để phát hiện khi neo vướng vào chiếc tàu bị chìm, từ đó xác định vị trí chiếc tàu chìm.

Ngay sau khi thông tin vị trí tàu được đại tá Thành xác nhận, một thợ lặng tiết lộ tàu Dìn Ký hiện đang cắm xuống bùn dưới sông.

Lực lượng cứu hộ Thành phố Hồ Chí Minh và Bình Dương đã tiếp cận được con tàu. Nhiều thợ lặn bị kính vỡ từ tàu cắt đứt tay.

“Bên trong tàu là một mớ hỗn độn, đổ vỡ, các thi thể nằm rải rác ở khu tầng trệt của tàu,” một trong số 30 thợ lặn kể lại.

Nhiều dấu hiệu sai phạm dẫn đến chìm tàu

Chiều 21/5, Đại tá Nguyễn Hoàng Thao, Phó Giám đốc Công an tỉnh Bình Dương, cho biết cơ quan điều tra đã khởi tố vụ án chìm chiếc thuyền hai tầng tại Khu du lịch xanh Dìn Ký về tội danh vi phạm các quy định về điều khiển phương tiện giao thông đường thủy gây hậu quả nghiêm trọng.

Cùng ngày, Thượng tá Phạm Xuân Trường, Quyền Chánh văn phòng công an tỉnh Bình Dương cho biết cơ quan công an sẽ tổ chức khám nghiệm hiện trường ngay khi trục vớt được tàu Dìn Kí nhằm tìm nguyên nhân gây ra vụ đắm tàu.

Theo ông Trường nguyên nhân ban đầu mà cơ quan công an ghi nhận được là do sóng to gió lớn, và do có mưa nên nhân viên đóng các cửa trên dẫn đến tàu bị “bọc gió” và lật. Tuy nhiên nguyên nhân đích thực là gì sẽ được công an điều tra làm rõ.

Thượng tá Trường xác nhận cơ quan công an đang giữ một lái tàu.

Chiều 21/5, ông Phan Văn Duy, Giám đốc Cảng vụ Khu vực 3, cho biết trước đây đoàn kiểm tra liên ngành của Thanh tra Cục Đường thủy nội địa đã kiểm tra, lập biên bản vi phạm đối với chủ doanh nghiệp Dìn Kí với các lỗi: Neo đậu tại khu vực không được cấp phép, không được neo đậu vì không an toàn, có luồng nước sâu.

Ngoài ra, đây là khu vực không được quy hoạch làm khu du lịch nhưng chủ doanh nghiệp cố tình vi phạm nên gây ra sự cố đáng tiếc.

Chiều 21/5, một lãnh đạo Đội Cảnh sát giao thông đường thủy - Công an tỉnh Bình Dương, cho biết trong tháng 3/2011, qua kiểm tra, lực lượng cảnh sát giao thông cũng đã lập biên bản vi phạm đối với chủ doanh nghiệp này do tự ý mở bến đưa đón khách khi chưa được cấp phép.

Hiện lực lượng cảnh sát giao thông đường thủy đang báo cáo tổng hợp số liệu các bến khách, bến du lịch trên địa bàn Bình Dương cho lãnh đạo tỉnh, sau đó sẽ mở đợt tổng kiểm tra các bến này trong thời gian sớm nhất.

Khu du lịch xanh Dìn Ký được đưa vào hoạt động năm 2006. Có hai chiếc tàu được trưng dụng như nhà hàng nổi (trong đó có chiếc vừa bị lật) và một khách sạn nổi làm bằng nguyên liệu gỗ.

Hệ thống nhà hàng khách sạn Dìn Kí hiện có bốn cơ sở chính nằm trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh và tỉnh Bình Dương.

Và cuối cùng, có một câu hỏi chưa có lời giải đáp, đó là tại sao hai nhà hàng nổi của Khu du lịch Dìn Kí hoạt động nhiều năm nay nhưng đến nay cảnh sát giao thông đường thủy mới phát hiện, xử phạt?

Danh sách nạn nhân được xác nhận chính thức:

1 - Cháu Trương Trần Đức Anh (SN 2009)
2 - Đồng Thị Thanh Hoa (SN 1988)
3- Trần Thị Thu Hà
4 - Phạm Xuân Khánh
5 - Trần Thị Tương (SN 1979)
6 - Quách Lan Anh (SN 2005)
7 - Quách Hồng Đạt (SN 2008)
8 - Trần Thị Thuỳ Trang ( SN 1984)
9 - Đào Thị Luận (SN 1943)
10 - Nguyễn Thị Thưởng (SN 1976)
11 - Trần Đình Đồng (SN 1974)
12 - Trần Thị Linh (2006)
13 - A Trác 40 tuổi, quốc tịch: Trung Quốc
14 - Trang Li, 31 tuổi, quốc tịch: Trung Quốc
15 - Quách Tùng Linh, quốc tịch: Trung Quốc
16 - Quách Tùng Quỳ, quốc tịch: Trung Quốc

Dương Chí Tưởng (Vietnam+)
Từ khóa: