6 tháng trước

Khu du lịch Thác Mơ, Quảng Bình: Chưa được cấp phép vẫn ngang nhiên hoạt động?

Chỉ mới có chủ trương đầu tư và chưa được cấp phép, Công ty TNHH Thương mại dịch vụ Đất Xanh (Quảng Bình) vẫn ngang nhiên xây dựng các hạng mục, tổ chức bán vé trái phép trong khu du lịch sinh thái Thác Mơ…

Dự án khu du lịch sinh thái Thác Mơ do Công ty TNHH Thương mại dịch vụ Đất Xanh làm chủ đầu tư tại huyện Minh Hóa (tỉnh Quảng Bình) được chia thành 3 giai đoạn, triển khai trong vòng 6 năm, mỗi giai đoạn 2 năm với tổng mức đầu tư 20,5 tỷ. Giai đoạn đầu là giải phóng mặt bằng, giai đoạn 2 là đầu tư bến bãi xe cộ, giai đoạn 3 tiến hành xây dựng các khu nghỉ dưỡng. Hiện tại, dự án đang triển khai giai đoạn đầu.

Một phần bên trong khu lịch Thác Mơ nơi chưa được cấp phép vẫn ngang nhiên hoạt động.
Một phần bên trong khu lịch Thác Mơ nơi chưa được cấp phép vẫn ngang nhiên hoạt động.

Theo quan sát, ngay từ đường mòn Hồ Chí Minh có một chiếc cổng treo bảng hiệu Khu du lịch sinh thái Thác Mơ. Để vào tới trung tâm khu du lịch là các bãi tắm, khu dịch vụ và bán vé thì lối vào duy nhất là con đường nhỏ men theo triền núi chênh vênh, một bên là vực thẳm… Thế nhưng, tuyệt nhiên cả con đường dài không hề có rào chắn, hay biện pháp đảm bảo an toàn nào cho du khách.

Tại khu vực trung tâm, muốn xuống tắm, du khách phải mua vé với giá 35 nghìn đồng/1 người. Bên cạnh đó, các dịch vụ như cho thuê áo phao mỗi cái 10 nghìn đồng/áo hay các dịch vụ ăn uống khác cũng phải trả số tiền tương ứng… Tại bãi tắm số 2, có rất nhiều du khách tập trung tắm và tổ chức ăn uống ngay các sạp gỗ đã được dựng sẵn.

Theo quan sát, khu du lịch này đã đi vào hoạt động nhộn nhịp từ giữa tháng 4/2019.

Bà Đặng Thị Na – Giám đốc Công ty TNHH Thương mại dịch vụ Đất Xanh thừa nhận: “Việc tổ chức bán vé như thế là sai nhưng vẫn thu. Thực chất đó là thu dịch vụ, vé đó là in nhầm đấy, hiện tại chúng tôi có 12 nhân viên phục vụ nên chúng tôi thu mỗi vé 35 nghìn đồng để chi trả cho nhân viên. Theo quy định thì chưa được!”.

Con đường “chênh vênh” bên trong khu sinh thái Thác Mơ.
Con đường “chênh vênh” bên trong khu sinh thái Thác Mơ.

Phóng viên đặt vấn đề việc thực hiện nghĩa vụ thuế đối với nhà nước, vị giám đốc vẫn tiếp tục nhận sai và lý giải: “Mình đang trong giai đoạn tiến hành xây dựng cơ bản nên không nộp thuế”.

Theo đó, hiện chủ đầu tư vẫn chưa hoàn thiện các thủ tục pháp lý liên quan, ví dụ như chưa được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, giấy phép xây dựng…

Trước thực trạng vi phạm diễn ra công khai và sự “nhận sai thẳng thắn” nhưng vẫn tiếp tục hoạt động của chủ đầu tư, dư luận đặt ra vấn đề: Vai trò quản lý nhà nước của chính quyền địa phương ở đâu khi để doanh nghiệp mặc sức “lộng hành”, đưa khu du lịch sinh thái chưa đủ hồ sơ pháp lý, điều kiện an toàn vào hoạt động và thu phí? Nếu phát sinh các vấn đề như an ninh trật tự, tai nạn, phòng cháy chữa cháy từ hoạt động trái phép này thì ai là người chịu trách nhiệm hay để mặc người dân “sống chết mặc bay”?

Báo Đời sống & Tiêu dùng tiếp tục thông tin về vụ việc!

Nhóm PV
Theo Báo Đời sống & Tiêu dùng

Từ khóa: