2 năm trước

Kiểm tra dự án đổ hàng ngàn khối đất đá xuống vịnh Nha Trang

Trước một số thông tin cho rằng dự án sinh thái đảo Hòn Rùa lấn biển, các Sở ngành tỉnh Khánh Hòa đã tổ chức nhiều cuộc kiểm tra.

Xe xúc đang hoạt động để san lấp một số khu vực trên đảo Hòn Rùa. Ảnh: S.A

Ngày 3/10, Sở Tài nguyên Môi trường (TN-MT) tỉnh Khánh Hòa tổ chức đoàn kiểm tra dự án Trồng rừng, nuôi rong biển kết hợp du lịch sinh thái đảo Hòn Rùa thuộc phường Vĩnh Hòa, TP Nha Trang.

Theo Sở TN-MT tỉnh Khánh Hòa mục đích cuộc kiểm tra nhằm xem xét các vấn đề liên quan đến môi trường, đất đai, đo đạc lại để xem xét dự án có lấn biển trái phép hay không.

Dự án này đã được cơ quan chức năng phê duyệt báo cáo tác động môi trường (DTM). Đoàn sẽ căn cứ vào DTM để kiểm tra các vấn đề liên quan, sau khi có kết quả sẽ báo cáo sự việc cho UBND tỉnh Khánh Hòa. Nếu có vi phạm sẽ xử lý theo quy định pháp luật.

Trong buổi làm việc thực tế tại khu vực Hòn Rùa, chúng tôi ghi nhận một xe cẩu múc đất đá đưa vào các xe tải chở đổ xuống biển. Các phương tiện do xà lan chở trên biển. Cạnh đó, một công trường ngổn ngang với hàng ngàn khối đất đá đổ xuống vịnh Nha Trang để làm mặt bằng.

Vị trí đổ đất cát xuống biển có chiều dài, bề rộng từ bờ ra biển hàng trăm mét. Quanh khu vực lấn biển được làm kè đá kiên cố. Ở vị trí mặt bằng, một khối nhà theo dạng nhà cổ đã hình thành.

Phía trên đảo, một tuyến đường được xẻ ngang đi lên đỉnh nhìn từ xa như “một vết chém trên phần lưng rùa”. Phía Bắc Hòn Rùa là khu vực nuôi chim yến còn nguyên hiện trạng, đang được bảo vệ với dòng chữ cảnh báo “Cấm lên đảo, cách xa đảo 500m”.

Hòn Rùa đang được cải tạo để phục vụ dự án. Ảnh: S.A

Trước đó, lãnh đạo Sở Xây dựng tỉnh Khánh Hòa cho biết, Thanh tra sở vừa tiến hành kiểm tra các hạng mục xây dựng của dự án tại Hòn Rùa. Theo đó, đoàn đã tiến hành kiểm tra các hạng mục trong giấy phép xây dựng được cấp. Tuy nhiên hiện nay chủ đầu tư mới triển khai thi công san lấp mặt bằng và chưa có phát hiện vi phạm gì.

Theo giấy chứng nhận đầu tư của dự án, từ năm 2013, UBND tỉnh Khánh Hòa cho Công ty TNHH Sinh thái Hòn Rùa do ông Hoàng Tiến Dũng, giám đốc công ty làm người đại diện để thực hiện dự án “Trồng rừng, nuôi rong biển kết hợp du lịch sinh thái đảo Hòn Rùa”.

Dự án có diện tích 14,175ha, trong đó có 2,75ha diện tích đất, 11,3ha là diện tích mặt nước liền kề, còn lại diện tích bãi biển và bãi đá. Tổng vốn đầu tư của dự án là 56 tỷ đồng.

Sau buổi kiểm tra, các Sở TNMT cho biết sẽ đưa ra kết luận sớm nhất.

Song An
Theo ĐSPL, Vietnammoi

Từ khóa: